ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 19:18 | 20/05/2018 (GMT+7)
.

Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp

22:07 | 27/08/2017
Với mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh bền vững, tạo niềm tin cho doanh nghiệp, Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai đồng bộ theo hướng thiết thực và hiệu quả các giải pháp hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp theo tinh thần của Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 của Chính phủ.

Quảng Ninh xác định: Cải cách hành chính là chìa khóa thu hút đầu tư, tháo gỡ vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Cùng với đó, triển khai chương trình nâng cao năng lực cạnh tranh cấp ngành và địa phương (DDCI) tại 15 sở, ngành và 14 địa phương; góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 - lần đầu tiên Quảng Ninh vươn lên vị trí thứ 2 trong cả nước. Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp với môi trường đầu tư, kinh doanh tại Quảng Ninh tiếp tục được duy trì, cải thiện. Nhờ đó, tỉnh đã thu hút được nhiều nhà đầu tư quan trọng như: Tập đoàn Vingroup, Sun Group, FLC, KinderWorld (Singapore), Amata (Thái Lan), Công ty CPPT Trung Đông (UAE), các công ty thứ cấp đầu tư vào khu công nghiệp Hải Hà, Đông Mai...

Quảng Ninh đã thành lập Tổ tư vấn hỗ trợ giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp; giảm 30% thời gian hội họp để trực tiếp xuống cơ sở, giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp. Các kênh thông tin kết nối khác cũng đã được thiết lập như: Chương trình Cafe doanh nhân, đối thoại trực tuyến, tổng đài hỗ trợ... Các sở, ngành, địa phương tổ chức gặp gỡ doanh nghiệp theo chuyên đề. Một số ngành tổ chức các đoàn công tác trực tiếp đến từng doanh nghiệp tìm hiểu khó khăn và tháo gỡ kịp thời. Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ninh Nguyễn Hữu Thủy dẫn chứng: Sở Tài nguyên - Môi trường được các doanh nghiệp đánh giá rất cao. Bởi khi nhận được kiến nghị của doanh nghiệp, trực tiếp Giám đốc Sở hoặc cán bộ Sở sẽ xuống nắm thông tin, gỡ vướng cho doanh nghiệp. Mong rằng các sở, ngành tiếp tục phát huy cách làm này.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long, PCI là thước đo quan trọng để đánh giá chất lượng điều hành kinh tế của chính quyền, mức độ cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của địa phương qua từng năm. Với việc vươn lên giành vị trí thứ 2 toàn quốc trong bảng xếp hạng năm 2016 cho thấy không chỉ nỗ lực, quyết tâm của các ngành và địa phương, mà trong đó có sự cố gắng không nhỏ của cộng đồng doanh nghiệp toàn tỉnh. Tuy nhiên, bên cạnh nỗ lực để giữ vững vị trí trong bảng xếp hạng PCI, thì mục tiêu quan trọng mà Quảng Ninh hướng tới là xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, cạnh tranh nhất cho doanh nghiệp - Chủ tịch Nguyễn Đức Long nhấn mạnh.

Tuấn Anh
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang