ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:03 | 25/05/2018 (GMT+7)
.

VĨNH LONG: Tích cực hỗ trợ người dân ổn định đời sống sau sạt lở

17:26 | 26/08/2017
Trước tình hình nhiều đợt sạt lở xảy ra nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến hàng chục hộ dân tại khu vực tổ 6, khóm 3, phường Thành Phước, thị xã Bình Minh, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã đến khảo sát điểm sạt lở đồng thời chỉ đạo địa phương phải đảm bảo tài sản, tính mạng của người dân, không để hộ nào vào sống trong vùng sạt lở nguy hiểm.

Theo thống kê, vụ sạt lở xảy ra trong 2 ngày 22 và 23.8 tại khu vực phường Thành Phước có chiều dài 250 mét, ăn sâu vào đất liền 20 mét, đã làm ảnh hưởng đến 33 hộ dân, trong đó có 3 căn nhà bị sạt lở hoàn toàn, 19 căn nhà khác bị sạt lở một phần cần phải di dời khẩn cấp.

Ông Nguyễn Văn Bé Ba sống tại khu vực tổ 6, khóm 3, phường Thành Phước, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long bàng hoàng kể lại, vào khoảng 17 giờ ngày 22.8, tại khu vực mà ông đang sinh sống đã xảy ra một vụ sạt lở nghiêm trọng. Lúc đó, nhiều gia đình đang ăn cơm chiều thì bổng nghe tiếng kêu răn rắc. Sau đó, một căn nhà bắt đầu đổ ập xuống sông cuốn theo 02 người đang ở bên trong. Riêng đối với ngôi nhà tường kiên cố của ông được xây cất cách đây không lâu nay cũng bị sạt lở cướp đi phân nữa chỉ trong tít tắc.

Anh Lê Phúc Cường – Tổ 6, khóm 3 phường Thành Phước cho biết nhà của anh và nhà người chị đều bị sạt lở xuông sông. Đến sáng ngày 23.8 lại tiếp tục sạt lở nữa. Tình trạng sạt lở liên tục khiến các hộ dân nơi đây rất lo sợ, mong muốn các cấp chính quyền có biện pháp hỗ trợ di dời về nơi ở an toàn để đảm bảo tính mạng và tài sản.

Trước tình hình trên, Thị xã Bình Minh tích cực triển khai các biện pháp hỗ trợ người dân ổn định đời sống sau khi xảy ra vụ sạt lở. Hiện tại, những hộ này đã được vận động di dời đến nơi ở an toàn. Trong đó, một số hộ dân chưa có chỗ ở đã được chính quyền địa phương bố trí ở tạm thời trong 3 - 4 tháng tại các khu nhà trọ, một số hộ khác ở nhờ nhà người quen. Lực lượng dân quân địa phương cũng đã đến hỗ trợ bà con đi dời đồ đạc, nhà cửa đến nơi an toàn, đồng thời thường xuyên túc trực 24/24 tại khu vực đang sạt lở để kịp thời ứng cứu.

Ủy ban nhân dân thị xã Bình Minh đã tạm ứng cho mỗi hộ gia đình bị ảnh hưởng số tiền 10 triệu đồng để hỗ trợ kinh phí di dời chỗ ở và ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, địa phương cũng đã vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm và tiền cho các hộ dân bị ảnh hưởng, mỗi phần quà trị giá là 500.000 đồng nhằm giúp bà con giải quyết khó khăn trước mắt.

Ông Trần Văn Tám – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Thành Phước cho biết trước mắt từ quỹ Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Phường đã thực hiện hỗ trợmỗi hộ 10 triệu đồng đồng thời xét cấp nền nhà cho các hộ tại khu tái định cư của khóm 1 phường Thành Phước. Chính quyền địa phương phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Vĩnh Long xem xét hỗ trợ cho mỗi hộ vay 20 triệu đồng trong thời hạn 10 năm không tính lãi suất giúp bầ con xây nhà để ổn định cuộc sống.

Hiện nay, tình hình sạt lở tại khu vực phường Thành Phước, thị xã Bình Minh vẫn diễn biến phức tạp, các nhà dân vẫn tiếp tục xuất hiện dấu hiệu nứt, có khả năng sụp xuống sông bất cứ lúc nào. Chính quyền địa phương đang phối hợp với ngành chức năng thực hiện phong tỏa khu vực sạt lở, hạn chế người dân đi lại đồng thời tiếp tục khảo sát khu vực bờ sông, theo dõi tình hình mưa lũ có khả năng gây sạt lở để kịp thời cảnh báo cho các hộ dân sống ven sông với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn tính mạng người dân, di dời tài sản đến nơi an toàn.

Phương Linh
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang