ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Cấp thẻ BHXH ở 30 xã vùng bãi ngang ở Bến Tre

Kịp thời điều chỉnh thông tin sai sót

07:28 | 12/08/2017
Năm 2017, người dân 30 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển thuộc 6 huyện (Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú, Châu Thành, Giồng Trôm và Mỏ Cày Nam) của tỉnh Bến Tre được cấp phát thẻ BHYT miễn phí. Tuy nhiên, khi thẻ BHYT đến tay người dân thì lại xuất hiện sai sót về tên lót, năm sinh, giới tính…

Cấp lại… vẫn sai

Tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Bến Tre Khóa IX, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước thông tin: 6 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh đã mua và cấp 211.359 thẻ BHYT cho người dân đang sinh sống tại 30 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển trên địa bàn với tổng kinh phí trên 137,8 tỷ đồng, đạt 100%. Tuy nhiên, việc xuất hiện nhiều sai sót về chữ lót, họ, năm sinh, giới tính trong cấp phát thẻ BHYT do cán bộ xã, nhân viên bảo hiểm các cấp thiếu thẩm định, thẩm tra trong thực hiện nhiệm vụ. UBND tỉnh sẽ chỉ đạo ngành BHXH khắc phục sai sót trong vòng 2 tháng.

Cũng như nhiều xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang của tỉnh, 2017 là năm đầu tiên người dân xã Tân Xuân (huyện Ba Tri) được cấp phát thẻ BHYT miễn phí. Dù vậy, nhiều hộ trong xã chưa kịp vui mừng thì đã lo lắng khi nhiều thẻ ghi nhầm thông tin cá nhân. Bà Châu Thị Lèo (ấp Tân Thanh 2) cho biết, sau khi nhận thẻ về đối chiếu các giấy tờ liên quan thì phát hiện thẻ BHYT của con trai bị sai giới tính. Bà đã mang đến UBND xã nhờ điều chỉnh. Hay như hộ anh Nguyễn Văn Thanh (ấp Tân An) có 4 nhân khẩu nhưng chỉ cấp 3 thẻ, vì thế phải thông báo cho xã để BHXH huyện cấp bổ sung.

Về phản ánh của người dân, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Xuân Châu Thị Trúc Mai cho biết, qua cuộc tổng điều tra, UBND xã đề nghị cấp gần 10.000 thẻ BHYT cho người dân. Sau khi UBND xã lập danh sách và được Phòng LĐ, TB - XH huyện Ba Tri phê duyệt, toàn bộ danh sách được chuyển sang BHXH huyện để in thẻ. Tuy nhiên, sau khi thẻ BHYT được chuyển đến người dân thì phát hiện nhiều thông tin sai sót. Trong đó, chủ yếu là ngày, tháng, năm sinh; tên lót; giới tính...

Những thẻ được người dân phát hiện sai, báo với UBND xã đã được điều chỉnh kịp thời. Tuy nhiên, có thẻ BHYT khi người dân khám chữa bệnh mới được bệnh viện báo sai. Hiện nay, xã Tân Xuân còn trên 100 thẻ chưa được người dân đến nhận nên chưa phát hiện có sai sót hay không. Bà Mai cho rằng, để xảy ra nhiều sai sót như vậy không phải hoàn toàn do UBND xã. Vì trong đợt phát thẻ BHYT đầu tiên, người dân đã phát hiện sai thông tin, UBND xã đã cử cán bộ thống kê lại danh sách, kiểm tra, rà soát kỹ thông tin của người dân để gửi lại BHXH huyện. Tuy nhiên, sau khi thẻ được cấp lại vẫn tiếp tục sai.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Thừa Đức (huyện Bình Đại) Nguyễn Văn Đởm, dù người dân của xã đã được nhận thẻ BHYT theo chế độ xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển nhiều năm, nhưng đợt phát thẻ lần này vẫn có thẻ sai sót, xảy ra với người lần đầu làm thẻ, nhiều trường hợp tên bị sai; sai ngày, tháng, năm sinh…

Người dân tham gia khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT Ảnh: Phong Nam

Gấp rút điều chỉnh, cấp phát lại

Theo thống kê của BHXH tỉnh Bến Tre, trong 6 tháng đầu năm 2017, đơn vị đã cấp 211.359 thẻ BHYT cho người dân đang sinh sống tại 30 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển, đạt tỷ lệ 100%. Tuy nhiên, đến nay BHXH tỉnh chưa thống kê được số thẻ BHYT bị sai sót, cũng như số thẻ đã được điều chỉnh, cấp lại.

Về vấn đề này, Trưởng phòng Khai thác và thu hồi nợ (BHXH tỉnh Bến Tre) Lê Văn Tám thừa nhận: Hầu như thẻ BHYT được cấp phát cho các xã bãi ngang đều có sai sót. Huyện Mỏ Cày Nam và Ba Tri có số thẻ BHYT bị sai sót nhiều nhất. Ví dụ: Huyện Mỏ Cày Nam có 11.000 nhân khẩu (thuộc 3 xã Thành Thới A, Thành Thới B và Bình Khánh Đông) được nhận thẻ BHYT nhưng có đến 8.000 thẻ bị sai sót thông tin. Vì hai huyện này có những xã mới lần đầu được công nhận xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển, nên cán bộ tham gia công tác điều tra, lấy thông tin từ hộ dân bị sai sót. Hoặc do lỗi phần mềm giữa UBND xã với Phòng LĐ, TB - XH, BHXH huyện không đồng bộ.

Theo Giám đốc BHXH tỉnh Bến Tre Huỳnh Kim Quân, việc cấp phát thẻ BHYT cho người dân các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển trên địa bàn tỉnh được thực hiện theo trình tự: Cán bộ xã đến hộ dân lấy thông tin rồi chuyển đến Phòng LĐ, TB - XH. Sau đó, thông tin được chuyển tiếp qua BHXH huyện để in thẻ và đưa về xã phát cho người dân. Do số lượng người dân được thụ hưởng lớn, nên xảy ra sai sót.

Ông Quân đề nghị, người dân khi nhận thẻ BHYT cần kiểm tra kỹ thông tin, nếu phát hiện sai sót cần mang thẻ đến nộp lại cho UBND xã để chuyển lên huyện, hoặc đem trực tiếp lên BHXH huyện để in lại kịp thời, tránh ảnh hưởng đến quyền và lợi ích khi tham gia khám chữa bệnh. “BHXH tỉnh đang đôn đốc BHXH các huyện gấp rút điều chỉnh thẻ BHYT bị sai sót để cấp phát lại cho người dân, phấn đấu đến cuối tháng 8 này không còn thẻ nào bị sai”, Giám đốc BHXH tỉnh Bến Tre cho biết thêm.

PHONG NAM
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang