ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.

Để không gian đi bộ thu hút và tạo dấu ấn

09:33 | 11/08/2017
Nhằm thu hút và tạo dấu ấn với khách du lịch đến với Thủ đô, Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa thống nhất, đồng ý chủ trương tiếp tục triển khai không gian đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm và khu vực phụ cận.

Xử lý triệt để cướp giật, chèo kéo khách

Theo đánh giá của Thành ủy Hà Nội, qua 10 tháng triển khai thí điểm, việc tổ chức phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm và khu vực phụ cận đã tạo ra không gian văn hóa đặc biệt, phục vụ người dân cả nước và du khách quốc tế. Đồng thời, phát huy hiệu quả các giá trị di sản văn hóa, cảnh quan mặt nước, cây xanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, giúp quảng bá hình ảnh của Thủ đô, tạo môi trường giao lưu văn hóa giữa các vùng miền trong và ngoài nước. Ngoài ra, việc tổ chức không gian đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm còn góp phần hạn chế dần phương tiện giao thông cá nhân trong khu vực nội đô.

 
Không gian đi bộ đã tạo ra không gian văn hóa đặc biệt phục vụ người dân cả nước và du khách quốc tế

Do đó, Thường trực Thành ủy đã thống nhất chủ trương tiếp tục kéo dài thời gian thí điểm không gian đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm trong năm tới. Đồng thời, duy trì hoạt động của Ban Chỉ đạo tổ chức thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận để chủ động khắc phục những hạn chế, vướng mắc trong công tác quản lý, phát huy hiệu quả của không gian đi bộ.

Để triển khai hiệu quả không gian đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm, Thành ủy giao Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp cùng sở, ngành liên quan tập trung vào các nội dung như: Đề xuất kế hoạch, lộ trình mở rộng không gian đi bộ trong khu vực phố cổ phù hợp với tình hình thực tiễn, bảo đảm tính khả thi trong công tác quản lý; nghiên cứu, đề xuất phương án tổ chức phố đi bộ theo thời gian của từng mùa trong năm, phù hợp với đặc điểm thời tiết của Thủ đô Hà Nội và nhu cầu thực tiễn của du khách…

Bên cạnh đó, UBND TP cần xây dựng phương án khả thi và đẩy nhanh tiến độ di dời các hộ dân khu vực xung quanh đền Bà Kiệu; xây dựng phương án cải tạo, chỉnh trang đô thị khu vực phố đi bộ; tăng cường lực lượng, phương tiện thu gom rác thải, giữ gìn vệ sinh môi trường…hát và việc kinh doanh, buôn bán của các tổ chức, cá nhân trong khu vực phố đi bộ. Đồng thời, Công an TP cần phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, xử lý triệt để tình trạng cướp giật, móc túi, buôn bán hàng rong, tự ý nâng giá, đeo bám, chèo kéo khách du lịch” - Thường trực Thành ủy yêu cầu.

Sẽ ban hành Quy chế quản lý hoạt động phố đi bộ

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 4 HĐND TP Khóa XV, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, qua đánh giá tổng kết việc thí điểm tuyến phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm, UBND TP đã chỉ ra những tồn tại, bất cập cần sớm khắc phục, như vệ sinh môi trường chưa bảo đảm, tình trạng bán hàng rong tại một số tuyến phố, việc kinh doanh cho thuê patin, ô tô cho trẻ em làm ảnh hưởng tới không gian chung, tổ chức hoạt động văn hóa phi vật thể còn sơ sài, chưa thực sự hấp dẫn… “Những bất cập, hạn chế này đã được lãnh đạo UBND TP đánh giá cụ thể, nghiêm túc rút kinh nghiệm và giao UBND quận Hoàn Kiếm khẩn trương khắc phục” - Chủ tịch UBND TP khẳng định.

Trước đề xuất của UBND quận Hoàn Kiếm về thay đổi thời gian tổ chức không gian đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm trong dịp hè, cụ thể là chỉ nên tổ chức vào các tối thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật, để tránh nắng nóng, mưa bão, Chủ tịch UBND TP cho rằng, thời gian tổ chức phố đi bộ như hiện nay (từ 19h thứ sáu cho tới 24h chủ nhật) là hợp lý và không cần thay đổi. “Qua nghiên cứu 43 dịp thứ bảy, chủ nhật triển khai tuyến phố đi bộ, chỉ có 2 - 3 buổi trời nắng nóng hoặc mưa, còn lại lượng người tham gia phố đi bộ rất đông, không chỉ có người dân Thủ đô mà còn có nhiều khách đến từ các tỉnh, thành phố khác trong cả nước cũng như du khách quốc tế” - Chủ tịch UBND TP nêu dẫn chứng.
Hà Nội cũng bảo lưu quan điểm không cho xe cơ giới đi lại trong các tuyến phố đi bộ dịp cuối tuần, bởi như thế sẽ rất khó tạo ra một sản phẩm du lịch mà điểm nhấn chính là không gian đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm. UBND TP đã giao UBND quận Hoàn Kiếm xây dựng Quy chế và Nội quy quản lý hoạt động của không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, dự kiến sẽ ban hành trong tháng 8 này để có thể khắc phục những tồn tại, hạn chế hiện nay.

NGUYÊN KHÔI
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang