ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 18:26 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Ý kiến cử tri

Giải bài toán ngập úng từ đâu?

09:33 | 11/08/2017
Dù đô thị hiện đại đến mấy, mưa lâu, mưa lớn, ngập là chuyện bình thường. Tuy nhiên, điểm khác biệt là các đô thị trên thế giới, nước ngập rút rất nhanh, còn nhiều khu đô thị ở Hà Nội “mưa ngập sâu, nước rút lâu” đang gây gây bức xúc cho nhân dân.

Lý giải về vấn đề này, một số cơ quan chức năng cho rằng do hệ thống tiêu úng chưa đáp ứng được. Cụ thể, hiện hệ thống tiêu úng khu vực ngoại thành Hà Nội được chia thành 3 vùng: Hữu sông Đáy, tả sông Đáy và vùng phía Bắc Hà Nội. Hệ thống phục vụ tiêu, thoát nước khu vực ngoại thành có 267 trạm bơm chuyên tiêu, 344 trạm bơm tiêu kết hợp tưới và hệ thống kênh mương, công trình trên kênh… Phần lớn các công trình được xây dựng cách đây hàng chục năm, phục vụ mục đích tiêu úng cho diện tích sản xuất nông nghiệp, với hệ số tiêu từ 4,5 - 5,5 lít/giây/ha. Sau trận ngập lụt lịch sử, từ năm 2008 đến nay, TP Hà Nội đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng sửa chữa, nâng cấp, xây mới công trình tiêu úng.

Đại diện Chi cục Thủy lợi (Sở NN - PTNT) Lê Xuân Uyên cho rằng, ngoài tác động của biến đổi khí hậu thì những vi phạm Pháp lệnh Khai thác và Bảo vệ công trình thủy lợi tại nhiều địa phương cũng đang làm suy giảm năng lực tiêu úng của công trình. Theo thống kê của Chi cục Thủy lợi, hiện trên địa bàn TP còn 9.756 trường hợp xây dựng vi phạm công trình thủy lợi, trong đó có 1.359 công trình là nhà cấp ba, 2.763 nhà cấp bốn, 243 nhà xưởng…

Tuy nhiên, nếu nhìn kỹ thì lại là lỗi do khâu quy hoạch và quản lý quy hoạch. Trong đó, phải kể đến sự thiếu nhất quán về quy hoạch. Các tòa nhà cao tầng cứ mọc lên ùn ùn, còn hệ thống ao hồ trong tình trạng bị bức tử. Sự bất cân xứng này cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngập úng của đô thị. Chưa hết, quá trình lập quy hoạch đô thị có thể đã đồng bộ hóa kết cấu hạ tầng trên bản vẽ, song khâu thực thi không chuẩn, dẫn đến manh mún.

Đơn cử, khi tiến hành xây dựng, doanh nghiệp chỉ có chức năng đầu tư để sinh lời trên nền tảng những gì đã được các cấp thẩm quyền phê duyệt. Còn với nhà quản lý, cụ thể là các cơ quan hữu quan như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch, Sở Xây dựng, Sở Giao thông - Vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường phải có nhiệm vụ ngồi lại với nhau để hoạch định chính sách về quy hoạch hạ tầng đô thị. Trong đó, có vấn đề giao thông, trường học, đặc biệt là hệ thống thoát nước trên bản quy hoạch chung đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua, TP quy hoạch chi tiết phân khu đô thị.

Ở các nước, dựa trên bản quy hoạch tổng thể, cơ quan chức năng tiến hành quy hoạch chi tiết. Ví dụ khu A của TP B sẽ là địa điểm xây dựng một khu đô thị 3ha với quy mô dân số 10.000 dân, khi đó, cơ quan quản lý về giao thông phải có trách nhiệm quy hoạch chi tiết và quản lý về giao thông; cơ quan quy hoạch và xây dựng phải có trách nhiệm quy hoạch hệ thống cấp thoát nước… Khi và chỉ khi kết cấu hạ tầng đường, điện, thoát nước… hoàn chỉnh, mới cho phép nhà đầu tư tiến hành xây dựng các khu chung cư. Còn ở ta, thường làm ngược lại. Đa số những khu đô thị mới, đặc biệt là khu đô thị thị phía Tây Hà Nội, hệ thống thoát nước vẫn dựa hệ thống tưới tiêu nông nghiệp cũ (trong khi dự án cấp thoát nước giai đoạn 2 do Ngân hàng Thế giới tài trợ mới đang triển khai ở các quận nội đô). Vì thế, cứ mưa là ngập!

Mọi con sông đều đổ ra biển lớn, nếu chúng ta tập trung vào phần ngọn, tức là nâng cấp, đầu tư mới hệ thống thoát lũ đầu nguồn mà không khơi thông hệ thống thoát nước đồng bộ trong nội đô, ví hiện đại như Khu đô thị Mỹ Đình đến nay vẫn dựa vào hệ thống thoát nước cho canh tác nông nghiệp thuộc các xã Tây Tựu cũ, thì thật khó giải bài toán ngập cho TP Hà Nội!

Lê Hà
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang