ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:49 | 20/05/2018 (GMT+7)
.
Nam Định ứng dụng khoa học kỹ thuật, hướng tới nông nghiệp công nghệ cao

Gỡ khó từ tích tụ ruộng đất

09:17 | 11/08/2017
Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Nam Định xuất hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp chuyên canh, ứng dụng công nghệ cao, mang lại thu nhập lớn. Tuy nhiên, việc tích tụ đất đai đến nay còn gặp nhiều khó khăn do người dân vẫn còn tâm lý giữ ruộng, dù không có nhu cầu sử dụng.

Khó, do tâm lý nông dân

 “Tích tụ ruộng đất là chủ trương lớn trong phát triển nông nghiệp của Nam Định. Đây cũng là điều kiện cần thiết để phát triển các mô hình cánh đồng mẫu lớn, giúp liên kết vùng sản xuất tập trung và ứng dụng KHCN vào sản xuất nhằm ổn định cơ cấu kinh tế, nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho người lao động. Một trong những rào cản lớn khiến DN ngại đầu tư vào nông nghiệp chính là thiếu đất sản xuất. Tích tụ ruộng đất là nhiệm vụ quan trọng để thúc đẩy DN đầu tư vào nông nghiệp mà Nam Định đang quyết tâm thực hiện”.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phùng Hoan, Nam Định hiện có 9 DN, HTX và 140 nông dân đã tích tụ được hơn 1.000ha đất để làm nông nghiệp tập trung. Trong đó, hơn 600ha đất do DN thuê gom ruộng đất của nông dân hoặc thuê lại diện tích đất công để đầu tư dự án nông nghiệp, thủy sản tập trung. Phần còn lại do một số hộ nông dân, chủ trang trại tự thuê gom, tích tụ, với quy mô 10 - 40ha. Có ruộng đất diện tích lớn, liền vùng, liền thửa, các hộ, DN đã đầu tư khoa học - kỹ thuật, máy móc, thiết bị, giúp giảm chi phí, tăng hiệu quả sản xuất trên mỗi đơn vị diện tích. Tích tụ ruộng đất cũng tạo nền tảng cho sản xuất nông nghiệp theo hướng VietGAP, bảo đảm chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, là tiền đề quan trọng thực hiện thành công các mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Tại huyện Xuân Trường, đã có trên 20 mô hình thuê gom, tích tụ ruộng đất để phát triển nông nghiệp sản xuất hàng hóa, mang lại thu nhập lớn. Điển hình là: Công ty TNHH Cường Tân thuê gom 70ha tại xã Xuân Ninh và Xuân Thành sản xuất lúa lai F1. Đồng thời, công ty này cũng thuê 300ha đất 2 vụ lúa, quy hoạch thành cánh đồng lớn tập trung. Mỗi hecta sản xuất lúa giống của công ty cho lợi nhuận bình quân từ 70 - 80 triệu đồng/năm, cao gấp 7 - 8 lần so với sản xuất lúa đại trà. Không chỉ DN mà người dân Xuân Trường cũng tích cực tham gia tích tụ đất đai để xây dựng những vùng sản xuất tập trung, giá trị kinh tế cao, như gia đình ông Đoàn Xuân Khải (xã Xuân Thành). Theo Đề án Tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh, ông Khải đã gom được 20ha đất để cấy mỗi năm 2 vụ lúa. Ông cải tạo đồng ruộng, nâng cấp hệ thống tưới tiêu, tất cả các công đoạn từ làm đất, gieo mạ, phun thuốc trừ sâu, đến thu hoạch đều được thực hiện bằng máy. Nhờ đưa cơ giới hóa vào sản xuất và ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào canh tác, năng suất, chất lượng lúa cao hơn. Hiện mỗi năm gia đình ông Khải thu nhập trên 600 triệu đồng. 


Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị thăm các mô hình sản xuất lúa chất lượng cao 
Ảnh: Đào Cảnh 

Thực tế cho thấy, hình thức tích tụ ruộng đất đã đem lại hiệu quả cao hơn so với sản xuất nông hộ trên ruộng đất phân tán trước đây. Tuy nhiên, việc tích tụ ruộng đất đến nay vẫn gặp nhiều khó khăn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Nguyễn Phùng Hoan cho rằng, khó khăn lớn nhất là tâm lý của người dân. Một bộ phận nông dân chưa nhận thức rõ ích lợi từ tích tụ đất đai, vẫn còn tư tưởng quyết tâm giữ ruộng, mặc dù đã “đầu quân” cho các công ty, khu, cụm công nghiệp và không làm nông nghiệp nữa. Đây cũng là nguyên nhân khiến diện tích đất bị bỏ hoang trên địa bàn còn nhiều. Điển hình là vụ Xuân năm 2017 có 12.370 hộ bỏ ruộng với diện tích hơn 900ha, tại TP Nam Định, các huyện Mỹ Lộc, Ý Yên, Nam Trực, Trực Ninh.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phùng Hoan, nguyên nhân gây khó khăn cho tích tụ ruộng đất còn do bất cập trong thời hạn cho thuê đất. Đối với đất công, thời hạn cho thuê “theo nhiệm kỳ”. Đối với đất của nông dân, ngắn hạn thì DN không dám thuê để đầu tư, vì không đủ thời gian thu hồi vốn; dài hạn thì người dân e ngại, vì sợ mất đất. Bên cạnh đó, ở một số địa phương, cấp ủy, chính quyền chưa thật sự quan tâm nên chưa có mô hình tích tụ ruộng đất để phát triển sản xuất hiệu quả cao hơn để tạo động lực cho nông dân.

Sẽ ban hành cơ chế hỗ trợ

Trao đổi về giải pháp thúc đẩy tích tụ ruộng đất, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị khẳng định, Nam Định không có chính sách riêng cho tích tụ ruộng đất, mà tới đây sẽ ban hành chính sách tổng thể “Hỗ trợ liên kết sản xuất, chế biến tiêu thụ nông sản hàng hóa của tỉnh”. Chính sách này sẽ bao hàm các nội dung liên quan đến hỗ trợ đào tạo kỹ thuật, công nghệ để DN và người dân sản xuất được sản phẩm hàng hóa theo tiêu chuẩn; hỗ trợ về chứng nhận chất lượng, nhãn mác hàng hóa, phát triển thị trường.

Ông Phạm Đình Nghị cho rằng, việc tích tụ ruộng đất phải gắn kết lợi ích giữa nhà nước, người dân và DN. Đây là vấn đề rất nhạy cảm, không thể làm bằng biện pháp hành chính, không thể giao chỉ tiêu, kế hoạch thực hiện cho các địa phương. Bởi, tích tụ ruộng đất căn cứ vào cung - cầu giữa người muốn tích tụ và người có đất. Vì vậy, UBND tỉnh vận dụng vào từng mô hình cụ thể để có giải pháp linh hoạt. Đối với mô hình tích tụ ruộng đất của nông dân thì sẽ hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo sự liên kết với DN để bảo đảm đầu ra sản phẩm. Đối với DN, tỉnh hỗ trợ vận động nhân dân cho thuê đất trên cơ sở tổ chức những cuộc họp, gặp mặt trực tiếp hàng nghìn hộ dân. Điển hình là Dự án nông nghiệp công nghệ cao của Tập đoàn Vingroup ở Xuân Trường. Để có 149ha đất cho sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, tỉnh phải tổ chức họp, bàn, thảo luận với 3.000 hộ dân xã Xuân Lộc, trong đó khoảng 70% hộ đồng ý cho thuê đất theo gợi ý của tỉnh.

“Điều quan trọng là để nông dân thấy được sự cần thiết và lợi ích của tích tụ ruộng đất trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đi liền với đó là động viên và hướng dẫn cách làm hiệu quả, khắc phục tâm lý băn khoăn, e ngại việc mất ruộng, mất đất” - Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị khẳng định.

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang