ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:46 | 20/07/2018 (GMT+7)
.
Cục Hải quan Lào Cai

Quyết liệt để tăng thu ngân sách

08:41 | 08/08/2017
Tính đến hết tháng 7.2017, Cục Hải quan tỉnh Lào Cai đã thu ngân sách 914,3 tỷ đồng, tăng 131,8% so với cùng kỳ năm trước và đạt 70,3% kế hoạch mà Bộ Tài chính giao. Đây là nỗ lực không nhỏ của cục, nhất là trong bối cảnh hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn như hiện nay.

Nỗ lực trong khó khăn

 
Theo Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hải quan Lào Cai Nguyễn Việt Quang, từ đầu năm tới nay, đơn vị đã thực hiện ấn định về thuế đối với 7 doanh nghiệp với số tiền hơn 2,2 tỷ đồng về hành vi khai sai mã số thuế. Xử phạt vi phạm hành chính 29 vụ với số tiền hơn 696,4 triệu đồng với những hành vi khai và nộp hồ sơ hải quan không đúng thời hạn quy định, khai sai mã số thuế, vi phạm hành chính về thuế.

Trong những năm qua, các mặt hàng xuất, nhập khẩu chủ yếu qua các cửa khẩu của Lào Cai là nông sản các loại, hóa chất, phân bón, luyện kim và thiết bị cơ khí. Trong khi đó, mặt hàng nông sản không phải chịu thuế và các mặt hàng theo lộ trình cắt giảm thuế lại đang có dấu hiệu tăng về số lượng xuất, nhập khẩu. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến thu ngân sách nhà nước (NSNN).

Bên cạnh đó, hoạt động xuất, nhập khẩu trên tuyến đường sắt cũng còn nhiều hạn chế do “vênh” khổ đường sắt. Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai Nguyễn Thị Thanh Bình cho biết, đường sắt ở Trung Quốc chủ yếu là khổ tiêu chuẩn 1.435mm còn đường sắt từ Lào Cai đi vẫn là đường khổ 1.000mm. Hàng hóa từ Trung Quốc sang Việt Nam bằng đường sắt phải sang toa, chuyển tải, khiến phát sinh chi phí. Nếu giải quyết được “điểm nghẽn” về khổ đường sắt giữa Lào Cai với Trung Quốc, sản lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường sắt sẽ tăng rất mạnh. Bên cạnh đó, giá cả một số mặt hàng có kim ngạch lớn qua các cửa khẩu của Lào Cai như cao su, quặng sắt suy giảm cũng ảnh hưởng đến thu ngân sách…

Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hải quan Lào Cai Nguyễn Việt Quang thì cho biết, các mặt hàng có khối lượng và giá trị xuất khẩu lớn như gạo và đường kính giảm mạnh. Gạo xuất theo đường chính ngạch thuế suất cao, hạn ngạch ít, công tác kiểm dịch được phía Trung Quốc thực hiện chặt chẽ khiến khối lượng và giá trị kim ngạch xuất khẩu giảm mạnh. Với mặt hàng đường kính xuất khẩu hầu như không phát sinh do nguồn nguyên liệu trong nước thiếu và giá thành đường Việt Nam cao hơn đường của Lào và Thái Lan. Mặt hàng nhập khẩu lớn như phân bón cũng suy giảm vì các nhà máy trong nước đã từng bước nâng cao năng lực, đáp ứng nhu cầu nội địa.

Mặc dù xuất nhập khẩu qua địa bàn còn nhiều khó khăn nhưng số lượng các mặt hàng xuất từ đầu năm 2017 đến nay đã có những dấu hiệu khởi sắc. Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai Trần Anh Tú, tính đến hết ngày 7.6.2017, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đạt hơn 110 triệu USD, bằng 214% so với cùng kỳ năm 2016. Để đạt được kết quả trên, đơn vị đã đôn đốc thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu, đẩy nhanh các biện pháp thu nộp ngân sách, tăng các biện pháp chống thất thu thuế.


Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai Ảnh: Tuấn Đỗ

Triển khai các giải pháp chống thất thu

Để hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách 6 tháng cuối năm, Cục Hải quan Lào Cai sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng kiên quyết thu hồi nợ đọng thuế, chống chây ì, chống nợ xấu và khó đòi; tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan và quản lý rủi ro, chống buôn lậu, gian lận thương mại qua các địa bàn trọng điểm. 

Đặc biệt, kích thích nguồn thu bằng các giải pháp như: Tăng cường thực hiện kỷ cương, kỷ luật hành chính; tăng cường công tác kiểm tra thực thi công vụ. Đánh giá phân xếp loại hàng tháng, khen thưởng động viên kịp thời các cán bộ, công chức lập thành tích xuất sắc trong công tác; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan, đổi mới phong cách phục vụ, nâng cao đạo đức cán bộ hải quan trong thi hành nhiệm vụ và giao tiếp với doanh nghiệp, nhân dân để thu hút doanh nghiệp tham gia xuất, nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu Lào Cai. Giải đáp và giải quyết kịp thời những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp và người dân, coi đó là nhiệm vụ lâu dài.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan tỉnh tiếp tục đẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến, hoàn thành cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trong năm 2017 cho 42 thủ tục hành chính; tăng cường công tác quản lý, bố trí, sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực hiện có đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ...

Cục cũng sẽ quyết liệt triển khai các giải pháp chống thất thu như đẩy mạnh công tác phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại; thường xuyên rà soát tình hình nợ thuế, phân loại các nhóm nợ, đánh giá chi tiết từng khoản nợ để đôn đốc doanh nghiệp nộp thuế; tăng cường kiểm tra sau thông quan, thanh tra chuyên ngành, kiểm tra nội bộ…

Phương Hoa
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang