ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 10:19 | 27/05/2018 (GMT+7)
.
Xây dựng Nông thôn mới ở Hà Nội

Tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao

06:57 | 17/07/2017
Hết quý II.2017, TP Hà Nội có thêm nhiều kết quả tích cực trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới (NTM). Toàn TP có 255/386 xã đạt chuẩn, không còn xã đạt dưới 10 tiêu chí, đặc biệt, đã xây dựng được thêm nhiều mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC).

38 mô hình nông nghiệp CNC

Theo Giám đốc Sở NN - PTNN Chu Phú Mỹ, đến nay, toàn TP có 38 mô hình ứng dụng nông nghiệp CNC, tập trung chủ yếu ở các huyện: Sóc Sơn có (8), Thanh Trì (6), Quốc Oai (5), Đan Phượng (3), các huyện Ba Vì, Hoài Đức, Gia Lâm, Thạch Thất có 2 mô hình. Trên địa bàn TP cũng đã hình thành một số vùng sản xuất chuyên canh tập trung quy mô lớn có giá trị kinh tế cao; một số chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, trên cơ sở đó xây dựng thương hiệu sản phẩm có chất lượng như: Chuỗi rau an toàn ở HTX rau quả sạch Chúc Sơn (Chương Mỹ), chuỗi sản xuất và tiêu thụ gà đồi, rau hữu cơ, hoa nhài Sóc Sơn, lúa chất lượng cao tại huyện Ứng Hòa, chè an toàn Ba Vì... Theo đó, thu nhập và đời sống của nhân dân ngày một được cải thiện.

Phúc Thọ được đánh giá là một trong những huyện tích cực nhất trong phát triển nông nghiệp CNC theo Thông báo kết luận số 617-TB/TU ngày 10.4.2017 của Trưởng Ban chỉ đạo tại Hội nghị giao ban quý I.2017. Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ Hoàng Mạnh Phú cho biết, thời gian qua huyện đã tích cực phối hợp với các đơn vị, DN để đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Hiện nay, Phúc Thọ có khoảng 500ha sản xuất rau an toàn, ngoài ra có mô hình sản xuất rau hữu cơ của Công ty Vinacart quy mô 2ha tại xã Cẩm Đình; mô hình sản xuất rau hữu cơ ứng dụng công nghệ Nhật Bản của Công ty Cổ phẩn sản xuất và xuất nhập khẩu Việt Phúc tại thôn Phú An, xã Thanh Đa; Công ty TNHH Nông trại Chia sẻ Sharefarm đang đầu tư ở Phúc Thọ khoảng 15ha sản xuất và chế biến nông nghiệp sạch tại xã Hát Môn.

Đoàn công tác BCĐ Chương trình 02 thăm Trường Mầm non Yên Sở, huyện Hoài Đức
Ảnh: Đào Cảnh

Cũng theo Giám đốc Sở NN - PTNT, bên cạnh sản xuất nông nghiệp, xây dựng NTM của TP trong 6 tháng đầu năm cũng đạt nhiều kết quả tích cực. Cụ thể: Có nhiều tiêu chí đạt tăng thêm so với quý I.2017 như: Giao thông tăng (6 xã), thủy lợi (13 xã), cơ sở vật chất văn hóa (5 xã), hộ nghèo tăng (8 xã), đặc biệt, không còn xã nào đạt dưới 10 tiêu chí. Kết quả dồn điền đổi thửa được 78.748,3/76.281,6ha, vượt 2.466,7ha so với kế hoạch TP giao; toàn TP đã cấp được 611.370/625.257 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền đổi thửa (đạt 97,8%), tăng 158 giấy so với quý I.2017. TP đã hoàn thiện Hồ sơ trình BCĐ Trung ương xét, công nhận 2 huyện Thanh Trì và Hoài Đức đạt chuẩn NTM.

Không tái diễn nợ xây dựng cơ bản

Bên cạnh những kết quả tích cực, trên địa bàn TP còn nhiều xã khó khăn, chủ yếu tập trung tại các huyện Ứng Hòa, Thường Tín, Ba Vì... Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Nguyễn Chí Viễn cho biết, đến nay huyện có 12/28 xã đạt chuẩn NTM, các xã còn lại rất khó khăn do kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ, thu nhập của người dân mới chỉ đạt 26 triệu/người/năm. Thời gian qua, huyện cũng đã nỗ lực trong phát triển nông nghiệp, xây dựng các vùng sản xuất chất lượng cao, tập trung, liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, tuy nhiên giá trị kinh tế còn thấp; bên cạnh khó khăn trong thực hiện các tiêu chí về nước sạch, trường học đạt chuẩn. Huyện Ứng Hòa hiện có 90 trường, nhưng mới chỉ có 49 trường được công nhận đạt chuẩn, 51 trường còn lại có cơ sở vật chất chưa đồng bộ, có những xã đăng ký về đích trong năm 2017 nhưng cả 3 trường đều chưa đạt chuẩn thì rất khó để bảo đảm tiến độ. Đây cũng là khó khăn chung mà nhiều huyện đã kiến nghị TP hỗ trợ kinh phí để thực hiện.

Theo Giám đốc Sở Tài chính Hà Minh Hải, thời gian qua, ngân sách TP đã quan tâm đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và dành nguồn lực đáng kể cho xây dựng NTM. Từ năm 2016 đến nay, TP dành 7.400 tỷ đồng đầu tư cho chương trình NTM, trong khi tổng nguồn vốn đầu tư công trung hạn toàn TP chỉ có 21.700 tỷ đồng. Đối với khó khăn của các huyện hiện tại, Giám đốc Sở Tài chính đề nghị: Các huyện nhanh chóng rà soát các công trình, về kinh phí đã có và chất lượng các công trình, tránh đầu tư không đúng, không trúng và thiếu tập trung gây lãng phí. Ngân hàng chính sách xã hội thành phố tăng cường cho vay phát triển sản xuất, giải quyết việc làm. Tới đây, sẽ bố trí 250 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng chính sách vay để phát triển sản xuất. 

Trước những khó khăn của các địa phương về cơ sở hạ tầng, phí và thủy lệ phí, nước sạch nông thôn, khắc phục ô nhiễm môi trường làng nghề, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu cho biết, tới đây, các sở, ngành cần phối hợp để tháo gỡ những khó khăn đó cho địa phương. Đồng thời, các huyện, xã cũng phải vào cuộc quyết liệt trong khâu tổ chức thực hiện để bảo đảm hiệu quả. Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị, trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu, nếu có vướng mắc, các địa phương cần kịp thời báo cáo để TP có phương án giải quyết. Đặc biệt, lưu ý không để tái diễn tình trạng nợ xây dựng cơ bản.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng yêu cầu Sở NN - PTNT Hà Nội phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các sở, ngành xây dựng kế hoạch sản xuất, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, hình thành các vùng sản xuất chuyên canh chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm trong những tháng cuối năm. Bên cạnh đó, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị các huyện, thị xã rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch NTM, đặc biệt tại các huyện đang phấn đấu để lên quận; đề nghị các sở, ngành quan tâm hỗ trợ các huyện Gia Lâm và Phúc Thọ để 2 huyện này đạt chuẩn huyện NTM trong năm 2017.

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang