ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 09:56 | 21/06/2018 (GMT+7)
.
Mất vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ:

Người đứng đầu đơn vị QLTT phải chịu trách nhiệm

08:37 | 14/07/2017
Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) được nhiều cử tri, đại biểu HĐND TP đặc biệt quan tâm bởi hiện vẫn tồn tại tình trạng sử dụng các loại hóa chất hoặc chất bảo quản thực phẩm. Cử tri mong muốn Hà Nội cần có những giải pháp triệt để, hiệu quả để kiểm soát chất lượng và VSATTP tại các chợ dân sinh, chợ tạm trên địa bàn TP.

Khó kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ

Theo thống kê, trên địa bàn TP hiện có 454 chợ, bao gồm 15 chợ hạng 1, 65 chợ hạng 2, 311 chợ hạng 3 và 63 chợ chưa phân hạng. Hầu hết các chợ là chợ dân sinh truyền thống, bán lẻ các loại thực phẩm chủ yếu như thực phẩm tươi sống, thịt gia súc, gia cầm thực phẩm chế biến, rau quả…, cung cấp khoảng 70% nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, tiện lợi, phù hợp thu nhập và tự do thỏa thuận về giá cả. Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng, hàng hóa tại các chợ được phân phối đa dạng nên rất khó kiểm soát nguồn gốc, chất lượng. Nhiều mặt hàng thực phẩm nông sản tươi sống không có bao bì, tem nhãn. Việc chấp hành quy định về kinh doanh hàng hóa bảo đảm chất lượng VSATTP chỉ được thực hiện tốt ở các chợ lớn tại các quận nội thành, còn chợ nhỏ lẻ ở các quận, huyện phần lớn không bảo đảm vệ sinh môi trường, VSATTP.

Điều đáng nói là hệ thống quản lý, thanh tra, kiểm tra liên ngành và kiểm nghiệm VSATTP của các chợ chưa đầy đủ, thiếu nhân lực, thiếu trang thiết bị kiểm tra nhanh tại chỗ... nên công tác kiểm tra, giám sát gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, do trang thiết bị, cơ sở vật chất còn lạc hậu, chưa đồng bộ để phục vụ công tác kiểm tra, phát hiện ra các chất độc tố, hóa chất tồn dư lưu thông trong chợ.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng mất VSATTP tại các chợ dân sinh bắt nguồn từ việc một số người sản xuất, kinh doanh thực phẩm mặc dù đã được tập huấn kiến thức ATTP, nhưng vì lợi ích trước mắt vẫn cố tình sử dụng hóa chất, chất bảo quản thực phẩm bừa bãi trong chế biến, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn. Đồng thời, do thói quen tiêu dùng và nhận thức về VSATTP của đa số người tiêu dùng còn hạn chế nên dễ chấp nhận dùng những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không bảo đảm vệ sinh.


Chất lượng VSATTP tại các chợ dân sinh trên địa bàn TP đang bị buông lỏng quản lý
Ảnh: P.Long

Gắn trách nhiệm tới từng cán bộ QLTT

Trước yêu cầu cấp thiết trong việc bảo đảm VSATTP, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của người dân Thủ đô là được sử dụng thực phẩm an toàn, có nguồn gốc trong bữa ăn hàng ngày, UBND TP đã đề ra một số giải pháp kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm tại chợ dân sinh, chợ tạm trên địa bàn. Cụ thể, ngoài việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong lĩnh vực VSATTP, tới đây, UBND TP sẽ giao các ngành liên quan tập trung kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc của hàng hóa ra vào chợ; gắn trách nhiệm của Ban Quản lý các chợ kiểm tra tại nơi tập trung nguồn hàng và phát luồng hàng hóa, bảo đảm chất lượng hàng hóa, chống sản xuất và kinh doanh hàng giả, bảo đảm VSATTP, VSMT và phòng chống dịch bệnh tại các chợ.

Ngoài ra, lãnh đạo UBND TP cam kết Hà Nội sẽ xử lý nghiêm theo thẩm quyền đối với các hành vi vi phạm quy định pháp luật của tổ chức, cá nhân tham gia kinh doanh. Đồng thời, giao UBND quận, huyện, thị xã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức thường xuyên kiểm tra, lấy mẫu giám định các mặt hàng thực phẩm kinh doanh tại các chợ định kỳ (tối thiểu một tháng 1 đến 2 lần đối với chợ đầu mối, 1 tháng lần đối với chợ dân sinh) hoặc sử dụng xe kiểm nghiệm ATTP của TP lấy mẫu giám định định kỳ hoặc đột xuất.

“Phải phân công, gắn trách nhiệm cụ thể đến từng cán bộ, công chức QLTT. Địa bàn nào để xảy ra tình trạng buông lỏng quản lý, các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại vi phạm về ATTP bị phương tiện thông tin phản ánh hoặc gây bức xúc cho nhân dân mà không được kiểm tra, kiểm soát, thì Đội trưởng Đội QLTT địa bàn đó phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước cấp trên và pháp luật” - lãnh đạo UBND TP khẳng định.

LONG HUỲNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang