ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:03 | 25/05/2018 (GMT+7)
.
Đồng Tháp:

Đẩy mạnh phát triển hoa kiểng công trình

11:51 | 19/06/2017
Theo các hộ dân ở làng hoa Sa Đéc, Đồng Tháp, thời điểm này các giống hoa kiểng công trình như: hoàng yến, dừa cạn, quỳnh anh, hoa trang... đang được tiêu thụ mạnh.

10 năm trở lại đây, nghề trồng hoa kiểng công trình ở Sa Đéc phát triển mạnh cung ứng cho các nơi trang trí công trình. Nhiều nhà vườn chuyển sang trồng cây cảnh  và kiểng nghệ thuật để tiêu thụ được quanh năm. Với đặc điểm là loại cây trồng ngắn ngày và bán được quanh năm nên thường sau vụ hoa Tết, nông dân làng hoa Sa Đéc tận dụng đất trống trồng cây công trình. Đặc biệt, thời gian gần đây, một số giống hoa kiểng như: dâm bụp, dừa cạn, hoa trang… dùng để trang trí cho công viên, các nơi thi đấu, khách sạn, nhà hàng không đủ cung ứng cho thị trường.

Ông Cao Văn Hai ngụ ở khóm Sa Nhiên, phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc là người có thâm niên trong nghề trồng hoa kiểng cho biết, năm nay nhu cầu về hoa công trình tăng cao. Hiện trong vườn nhà ông có trên 10 giống hoa công trình, trong đó có giống hoa Trang tím vừa nhân giống được đang rất hút hàng và bán với giá khá cao từ 50 - 60 ngàn đồng/chậu, bình quân mỗi chậu trừ chi phí, nhà vườn lãi hơn 30 ngàn đồng/chậu, lãi hơn 2 - 3 lần so với loại hoa trang thường.

Chị Nguyễn Thị Mười ở xã Tân Khánh Đông, người chuyên mua bán hoa kiểng công trình cho biết, bình quân mỗi tháng chị cung cấp cho thị trường tỉnh Bình Dương hàng ngàn giỏ hoa, kiểng công trình các loại, trong đó bán chạy nhất là hoa Chuông vàng, Mai vạn phúc, Bông Bụt, Nguyệt quế… Theo chị Mười hoa kiểng công trình không sợ tàn và có thể bán quanh năm, chủ yếu là chú trọng khâu chăm sóc, nhiều cây để càng lâu càng có giá trị.

Ông  Nguyễn Văn Trọng ở phường Tân Quy Đông có 0,5 ha sản xuất  hoa kiểng công trình, hoa trang trí nội thất. Vườn nhà ông chủ yếu trồng các loại cây: Sứ  Thái, Sứ ghép, Vạn niên tùng... bình quân mỗi năm ông cung cấp gần 10 ngàn chậu hoa kiểng công trình các loại, thu nhập gần 1 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí, ông lãi hơn 600 triệu đồng.

Ngoài cây công trình thì các loại hình kiểng như: kiểng cổ, kiểng tứ diện, Bonsai hiện cũng rất được nhiều cơ quan, công trình công cộng, nhà hàng khách sạn ưa thích. Chính vì vậy mà cây kiểng cho công trình đang là mô hình nhân rộng ra nhiều nhà vườn ở Sa Đéc.

Các hộ dân trồng hoa kiểng ở làng hoa Sa Đéc cho biết, bình quân 1 hecta đất trồng được khoảng 40 - 50 ngàn giỏ hoặc chậu kiểng cây công trình và mỗi năm trồng được 3 đợt. Bình quân mỗi sản phẩm hoa kiểng công trình lãi khoảng 50%.

Ông Võ Thanh Tùng - Chủ tịch UBND  TP Sa Đéc cho biết: thành phố hiện có hàng trăm hecta hoa kiểng các loại với hơn 2.000 chủng loại, không chỉ cung cấp thị trường trong nước mà còn xuất khẩu. Các loại hình kiểng như: kiểng cổ, kiểng tứ diện, Bonsai hiện nay rất được nhiều cơ quan, công trình công cộng, nhà hàng, khách sạn ưa thích. Để phát triển ổn định bền vững Hội Sinh vật cảnh TP Sa Đéc đã định hướng phát triển làng nghề trồng hoa kiểng trồng các loại cây kiểng công trình chất lượng cao nhằm tăng thu nhập cũng như nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho người dân.

Tin và ảnh: Phương Linh
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang