ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:03 | 25/05/2018 (GMT+7)
.

Tín hiệu vui ở vùng chè Bảo Lâm

07:34 | 19/06/2017
Nương chè mở đến đâu, dù xa trung tâm xóm ngõ cũng có chợ chè thu mua đến đó. Cùng với chủ động chuyển đổi, cải tạo vườn chè, các hộ trồng chè còn liên kết với nhau thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX) để đẩy mạnh quảng bá thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm; đầu tư sản xuất chè an toàn theo quy trình VietGAP… Đó là những tín hiệu vui ở huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng - nơi “mở mắt thấy chè”.

Nhộn nhịp người mua, kẻ bán

Quãng 10h - thời điểm kết thúc đợt hái chè buổi sáng cũng là lúc chợ chè bắt đầu tấp nập, nhộn nhịp người mua, kẻ bán. Các ngả đường liên thôn, liên xã chật kín xe ô tô, xe máy ngược xuôi đến bốc hàng. Từ những nương chè ẩn mình trên đồi cao, dưới thung sâu hay rìa suối, bà con chất những bao tải chè lên xe máy mang về các điểm thu mua. Vừa mang bao chè nặng 70kg tới điểm thu mua ở tổ 14, thị trấn Lộc Thắng, ông K’Lum đã được người mua tươi cười, đon đả phụ đỡ xuống rồi khiêng lên cân. Rất cẩn thận, chủ hàng ghi số cân chè tươi, mở bao kiểm tra chất lượng đến khi hài lòng mới gọi người bán lại nhận tiền. Quệt mồ hôi trên gò má, ông K’Lum cho biết: Tôi gắn bó với cây chè từ mười mấy năm qua, gia đình có hơn 1ha chè cành TB14. Năm nay thời tiết thuận với cây chè nên được mùa, được giá vì chất lượng tốt, sức mua tăng nên giao dịch nhanh, hái đến đâu bán hết đến đó.


Thu hoạch chè chất lượng cao  Ảnh: Thụy Trang

 Không hiếm tìm thấy những vườn chè VietGAP ở huyện Bảo Lâm và có tới 100ha được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, tập trung ở Lộc Quảng, Lộc Tân, thị trấn Lộc Thắng... Sản phẩm chè làm ra chất lượng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng nghĩa với việc giá cả bán ra ổn định nên hiện tại thu nhập bình quân trên đơn vị diện tích đất canh tác chè đạt từ 70-110 triệu đồng/ha/năm. Tuy nhiên, số lượng vườn chè tiêu chuẩn VietGAP ở Bảo Lâm còn thấp so với tiềm năng phát triển mở rộng.

Điểm đặc biệt là nương chè mở đến đâu, xa trung tâm xóm ngõ đến mấy cũng có chợ chè thu mua đến đó. Anh Trần Văn Minh, thôn 4, xã Lộc Ngãi cho hay: Dù là chè cành, chè “bin” hay chè búp, vài giờ sau khi hái phải chở ngay đến nơi thu mua nếu không lá chè sẽ bị “cháy” không chế biến được nữa. Tại đây, các thương lái chè cấp 1 sẽ cân chè, trả tiền ngay.

Khi được hỏi vì sao không đem ra các công ty chế biến trà nhập trực tiếp, thay vì bán qua trung gian dễ bị bắt chẹt giá, đa số nông dân cười bảo: nhập hàng cho công ty phải có số lượng lớn nên cần có người đứng ra thu mua. Vì vậy, thu được bao nhiêu bán cho các điểm thu mua gần vườn bấy nhiêu. Chị Vũ Thị Tuyết, một “tay buôn” có thâm niên bám “chợ chè” tại tổ 16, thị trấn Lộc Thắng cho biết, trước đây, khi người dân chưa có thói quen tập hợp lại một điểm thu mua, những người buôn chè như chị phải đi gom chè khắp nơi, cực nhọc lắm. “Dần dà, chúng tôi mở luôn các điểm thu mua gần vườn của nông dân, các điểm này trở thành nơi buôn bán trao đổi chè xanh cho người dân trong vùng. Giờ đây ai muốn bán chè, buôn chè là tìm đến các điểm này” -  chị Tuyết nói thêm. Năm nay thời tiết không khô hạn nên chè được mùa xanh tốt quanh năm, cánh đẹp nên giá cao hơn mọi năm.

Ở Bảo Lâm hầu hết các xã, thị trấn đều có 6 - 7 điểm thu mua chè tươi. Gọi là chợ nhưng chỉ giao dịch chủ yếu một loại sản phẩm chè búp tươi. Chợ chè thường nằm ở ngã ba, ngã tư, hoạt động mua bán khá tấp nập và luồn lách vào tận núi xa, nơi có cây chè ngự trị. 

Đẩy mạnh quảng bá thương hiệu và tiêu thụ

Bảo Lâm có diện tích trồng chè lớn tỉnh Lâm Đồng, với kinh nghiệm sản xuất chè cả nửa thế kỷ. Người dân đã biết phát huy lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu để tạo dựng một vùng chè đặc sản khá rộng lớn, có sản lượng hàng đầu trong nước từ gần 12.000ha sản xuất chuyên canh. Trong công cuộc cải tạo diện tích chè già cỗi, năng suất thấp, nhiều hộ đã trồng thay thế bằng các giống chè lai (TB14, Kim Tuyên, Phúc Vân Tiên, LDP…) cho năng suất, chất lượng cao. Hiện, Bảo Lâm đã chuyển đổi được 6.335ha/11.548ha chè, chiếm 55% diện tích chè toàn huyện, người dân tập trung đầu tư thâm canh chè như bón phân cân đối, đầu tư giàn phun tưới… góp phần đưa năng suất chè đạt 120 tạ chè búp tươi/ha/năm, cao hơn gần 3 tấn so với năm 2010.

Ông Nguyễn Văn Bình, một hộ sản xuất chè ở xã Lộc Quảng chia sẻ: “Qua bao thăng trầm cùng với cây chè, chúng tôi đã ý thức sâu sắc được một điều: Muốn sản xuất chè mang tính hàng hóa thì sản phẩm phải có tính cạnh tranh cao. Bởi lẽ ấy, gần chục năm nay, cùng với chủ động chuyển đổi, cải tạo vườn chè, chúng tôi còn liên kết với nhau thành lập tổ hợp tác, HTX để đẩy mạnh việc quảng bá thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm chè; đầu tư sản xuất chè an toàn theo quy trình VietGAP - thực hành sản xuất nông nghiệp tốt”.

Trưởng Phòng NN - PTNT huyện Đậu Văn Xuân cho biết, ở Bảo Lâm với tỷ lệ 55% chè giống mới, năng suất đã vượt trên 120 tạ/ha. Mục tiêu đến năm 2020 là tăng tỷ lệ diện tích chè giống mới lên 80%; năng suất chè búp tươi đạt 150 tạ/ha; vùng sản xuất chè ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao lên khoảng 300ha ở Lộc Quảng, B’Lá, thị trấn Lộc Thắng... Qua đó, huyện hỗ trợ, xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất chè ứng dụng công nghệ cao theo hướng an toàn, VietGAP, cơ giới hóa trong chăm sóc, thu hoạch. Đồng thời, xây dựng các liên minh sản xuất, tổ hợp tác trong sản xuất chè, tạo liên kết giữa trang trại, hộ dân trồng chè, các nhà máy chế biến... để giải quyết tốt đầu ra ổn định cho sản phẩm chè.

Để sản phẩm chè có tính cạnh tranh cao trên thị trường, giúp cây chè phát triển ổn định, bền vững, Bảo Lâm sẽ áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp theo hướng đầu tư, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của cây chè trên cơ sở ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất - ông Xuân nhấn mạnh.

PHONG VÂN
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang