ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 22:54 | 23/05/2018 (GMT+7)
.

Đồng Tháp khẩn trương di dân vùng sạt lở

18:08 | 19/05/2017
Liên tiếp những ngày đầu tháng 4, người dân tại khu vực ven sông Tiền đoạn thuộc ấp Bình Hòa, xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp sống trong nỗi lo sợ do đang từng ngày đối mặt với nguy cơ sạt lở. Theo chính quyền địa phương, trong thời điểm này, công tác quan trọng nhất là đẩy nhanh xây dựng các cụm dân cư để di dời dân trong vùng sạt lở đến nơi an toàn, sớm ổn định cuộc sống.

Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, kể từ đầu tháng 4 đến nay, trên địa bàn ấp Bình Hòa, xã Bình Thành, huyện Thanh Bình đã xảy ra 04 vụ sạt lở đặc biệt nghiêm trọng với diện tích là 3.250 m2, chiều dài 210 mét, ăn sâu vào đất liền từ 15-20 mét. Tình trạng sạt lở này khiến cho 227 hộ dân với trên 850 nhân khẩu nằm trong vành đai nguy hiểm, trong đó cần di dời khẩn cấp 108 hộ dân.

Điển hình như hộ gia đình bà Huỳnh Thị Hoa ngụ ấp Bình Hòa, xã Bình Thành. Bà Hoa cho biết, tình trạng sạt lở bờ sông Tiền trong thời gian gần đây làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhà cửa của gia đình bà. Từ cảnh sống trong một căn nhà kiên cố, bà phải di dời liên tục 6 lần và hơn 10 ngày nay, gia đình bà phải dựng lều sống tạm để chờ di dời qua nơi ở mới.

Tình trạng sạt lở không chỉ làm ảnh hưởng đến nhà cửa của người dân mà còn đe dọa đến tính mạng của hàng chục hộ dân nơi đây, khiến cho đời sống người dân hoàn toàn bị đảo lộn. Ngày cũng như đêm, người dân luôn mang trong mình nỗi phập phồng lo sợ trong cảnh thao thức, trắng đêm khi sống ở vùng sạt lở.

Ông Nguyễn Văn Pho, ngụ ở ấp Bình Hòa, xã Bình Thành, huyện Thanh Bình cho biết, mấy chục hộ dân ở đây đang sống trong nổi lo âu thấp thỏm vì tình hình sạt lở bất thường không có dấu hiệu báo trước. Buổi tối nhiều hộ dân ngủ trong nhà nhưng không dám đóng cửa để có thể chạy ra kịp thời khi sạt lở.
Sạt lở tại khu vực xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp vào đầu tháng 4.2017 gây lở đất ăn sâu vào nhà dân - Ảnh: Phương Linh

Trước tình hình sạt lở diễn biến ngày càng phức tạp, UBND tỉnh Đồng Tháp đã 2 lần công bố tình trạng khẩn cấp sạt lở bờ sông Tiền khu vực ấp Bình Hòa, xã Bình Thành, huyện Thanh Bình để người dân biết, chủ động phòng tránh. Hiện khu vực sạt lở còn 35 hộ dân có nhà trong vùng nguy hiểm. Những ngày qua, tỉnh Đồng Tháp đang gấp rút thi công 2 tuyến dân cư để bố trí di dời cho những hộ này. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thanh Hùng, trước tình hình sạt lở ở xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh phải thực hiện biện pháp khẩn cấp bằng cách sử dụng quỹ đất của sân vận động để chuyển sang làm cụm dân cư cho các hộ dân di dời, trước mắt bố trí cho 108 hộ trong diện di dời khẩn cấp. Riêng đoạn 2,3 km phần còn lại có nguy cơ sạt lở, tỉnh tiếp tục quy hoạch và đề xuất xây dựng thêm các cụm tuyến dân cư để bố trí người dân vào ở ổn định.

Tại buổi làm việc của UBND tỉnh Đồng Tháp với Đoàn khảo sát liên Bộ, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Quang Hoài cho biết, theo khảo sát của ngành chức năng, tình hình diễn biến sạt lở trong thời gian tới tại một số tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như An Giang, Đồng Tháp vẫn còn tiếp tục và ngày càng trầm trọng hơn. Cơ quan khoa học của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tính toán từ nay đến năm 2020 nếu không có tác động vào thì sạt lở tiếp tục lấn vào bờ thêm 20m. Trước mắt, các địa phương phải tập trung nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho dân, thực hiện sơ tán ngay các hộ dân trong vùng nguy hiểm. Các địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi các dấu hiệu cảnh báo sạt lở hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, phải theo dõi trên mặt đất và diễn biến ở dưới lòng sông, qua đó có giải pháp kịp thời xử lý khẩn cấp để không bị xói lở tiếp nữa hoặc thực hiện cấm lưu thông trên quốc lộ 30 để bảo đảm an toàn tính mạng người dân.

Ngoài việc xây dựng khẩn cấp cụm dân cư sạt lở tại xã Bình Thành, tỉnh Đồng Tháp còn triển khai những giải pháp để lấp hố xoáy và chỉnh trị dòng chảy như thả hàng ngàn bao cát xuống đoạn xoáy nước và dằn rọ đá lên trên.

PHƯƠNG LINH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang