ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 07:38 | 21/05/2018 (GMT+7)
.
Vĩnh Phúc:

An toàn thực phẩm là vấn đề sống còn

08:22 | 21/04/2017
Là tỉnh có tốc độ dịch chuyển cơ cấu kinh tế nhanh, có nhiều doanh nghiệp đến đầu tư, sản xuất trên địa bàn, Vĩnh Phúc nhận thức rất rõ câu chuyện “đồ ăn, thức uống”. Chính sự nghiêm túc trên từng đầu công việc là cơ sở để từng sở, ngành, địa phương lấp dần những lỗ hổng trong công tác quản lý nhà nước về VSATTP.

Nhận diện đúng thực trạng

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của QH giám sát về tình hình thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì cho biết, Vĩnh Phúc rất lo lắng với vấn đề an toàn thực phẩm. Sự lo lắng đó được thể hiện bằng động thái, tỉnh đã triệu tập 100% thủ trưởng các sở, ngành, huyện, thành phố tới cùng dự. Mục đích là để người đứng đầu các đơn vị nghe lãnh đạo Quốc hội, bộ, ngành trực tiếp chia sẻ thông tin, để từ đó có nhận thức đúng đắn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo hàng ngày…

“Vĩnh Phúc gần Thủ đô Hà Nội, rất thuận tiện nhưng cũng nảy sinh vô số vấn đề liên quan đến thực phẩm. Là cửa ngõ của các tỉnh Tây Bắc, hàng hóa từ Trung Quốc qua Vĩnh Phúc không ít, thậm chí nhiều địa bàn là trung tâm tập kết, sản xuất, gia công như Thổ Tang, Vĩnh Tường. Chính vì nhận thức trên, nên chủ trương liên quan đến vấn đề ATTP được Tỉnh ủy và chính quyền chỉ đạo hết sức quyết liệt,” Chủ tịch Nguyễn Văn Trì đặt vấn đề. Suy nghĩ của lãnh đạo tỉnh là chính xác. Vĩnh Phúc đang đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng du lịch và dịch vụ. Thử tưởng tượng, cứ chốc lát lại có những thông tin bất lợi liên quan đến hình ảnh của địa phương thì người du lịch, nhà đầu tư sẽ nghĩ như thế nào?


Đoàn công tác liên ngành kiểm tra một cơ sở chăn nuôi trên địa bàn TP Phúc Yên
Ảnh: Lê Tùng

Năm 2016, Vĩnh Phúc phát động hai phong trào thi đua liên quan đến ATTP và vệ sinh môi trường nông thôn. Tỉnh cũng chia sẻ thực tế, phải bằng cách cụ thể hóa nhiệm vụ, giao đầu việc cụ thể và có cơ chế gắn trách nhiệm người đứng đầu thì mới hy vọng kiểm soát ATTP chặt hơn. Tỉnh tổ chức những Hội nghị chuyên biệt về ATTP, triệu tập Bí thư, Chủ tịch các huyện, xã đến quán triệt, giao nhiệm vụ, gắn trách nhiệm cụ thể, thậm chí gắn luôn thi đua khen thưởng, đánh giá cán bộ cuối năm vào công tác này. “Quản lý nhà nước tại cơ sở còn rất nhiều hạn chế. Vì sao năm nay tỉnh nào cũng thấy các vụ vi phạm pháp luật về ATTP bị cơ quan chức năng phát hiện lại tăng? Đơn giản vì những năm trước chúng ta lỏng tay quá, vi phạm tràn lan mà có ai chú tâm đâu. Đến khi siết chặt lại thì số vụ vi phạm mới tăng lên. Vĩnh Phúc quán triệt rất rõ, phải coi đây là giặc bẩn, chứ không bó hẹp trong sức khỏe toàn dân nữa,” Chủ tịch Nguyễn Văn Trì bày tỏ quyết tâm. “Thực phẩm bẩn còn kéo theo các vấn đề biên mậu, thương mại, làm méo mó thị trường nội địa... rồi liên quan đến môi trường đầu tư, mà trước hết là du lịch, ảnh hưởng lớn quá trình phát triển xã hội. Không dẹp được thực phẩm kém an toàn thì không đối tác nào muốn bắt tay với mình!”

Tuyên truyền là mấu chốt

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, các đơn vị đều nhắn nhủ trách nhiệm tới thuộc cấp câu chuyện trách nhiệm mà quên đi chủ thể chính - đó là người dân. Đi nhiều địa phương, ngành y tế thấy nổi lên tình trạng các hộ gia đình hoàn toàn không tự giác trong sản xuất nông nghiệp ở nông thôn. Nói vậy để thấy, chính quyền cấp thấp nhất phải vào cuộc quyết liệt hơn, quan tâm hơn, từ ý thức đến hành động của người dân trên địa bàn mình quản lý. Chính quyền cần người dân cam kết chứ không cần họ hứa. 

Đối với công tác quản lý tại địa phương, Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo Lưu Đức Long cho rằng, mấu chốt vấn đề vẫn là thanh tra ATTP. Luật Thanh tra ở Việt Nam thiên về thanh tra hành chính. Còn ở các nước, chính quyền thanh tra, yêu cầu xuất trình tất cả giấy tờ liên quan và có quyền xử phạt, đóng cửa ngay cơ sở đó. Vì vậy thời gian tới, nếu Bộ Y tế đã tham mưu Chính phủ theo hướng giao cho chính quyền địa phương thanh tra và xử phạt trực tiếp sẽ phát huy được tối đa vai trò của chính quyền xã, phường. “Hiện các tuyến huyện, xã, thị trấn còn nhiều dư địa cho lĩnh vực thanh tra tham gia vào quản lý ATTP, nhất là trong bối cảnh không có cơ quan quản lý ATTP cùng cấp. Cơ sở lớn thì thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch, còn chúng tôi muốn được thanh tra đột xuất nhiều hơn các điểm cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ,” Chủ tịch Lưu Đức Long chia sẻ.

Liên quan đến tiêu chuẩn kiểm nghiệm, Bộ Y tế đã xây dựng cơ bản có khoảng vài chục quy chuẩn. Trong kiểm nghiệm, xét nghiệm, việc xe kiểm nghiệm nhanh hỗ trợ các đoàn công tác, về bản chất vẫn chỉ mang tính răn đe. Về lâu dài, lãnh đạo Bộ Y tế cũng gợi ý là những địa phương có nguồn lực như Vĩnh Phúc cần bố trí, tập trung xây dựng phòng xét nghiệm quy mô để công tác kiểm soát thực phẩm được bài bản hơn.

 “Thời gian tới Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, tuyên truyền hiệu quả, và phải nói đúng, nói đủ về thực trạng ATTP tại địa phương. Ngoài việc lên án những mặt tiêu cực, tỉnh xác định phải đẩy mạnh tuyên dương gương người tốt, việc đẹp để cử tri, nhân dân thấy rằng cái tốt vẫn luôn hiện hữu trong xã hội. Liên quan đến vai trò của các tổ chức trong hệ thống chính trị, UBND tỉnh kiến nghị Tỉnh ủy cần có chỉ đạo quyết liệt để toàn hệ thống đều tham gia tích cực vào công tác quản lý ATTP. Hiện Vĩnh Phúc đang khuyến khích các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao. Nhiều đối tác ở Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Isarel, Nhật Bản… đã tới tìm hiểu cơ hội đầu tư và xác định sẽ làm ăn lâu dài tại Vĩnh Phúc” – Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì.

Lê Tùng
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang