ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 18:08 | 21/02/2019 (GMT+7)
.
Bắc Kạn

Tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp đầu tư, phát triển

07:34 | 20/04/2017
Đẩy mạnh hiệu quả hơn nữa cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm phải được thực hiện kiên trì, thường xuyên, liên tục, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, tạo niềm tin và sự tin tưởng của người dân vào chính quyền. Đó là chia sẻ của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn LÝ THÁI HẢI với Báo Đại biểu Nhân dân về quyết tâm đưa nền kinh tế Bắc Kạn phát triển toàn diện, bền vững.

Nỗ lực cải cách hành chính

- Cải cách hành chính (CCHC) luôn được xem là nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá trong phát triển kinh tế của Bắc Kạn. Ông đánh giá thế nào về kết quả thực hiện nhiệm vụ này trong năm 2016?


Trong năm 2017, Bắc Kạn sẽ triển khai Dự án khoảng 40 tỷ đồng để đầu tư nâng cấp chính quyền điện tử nhằm hoàn thiện các quy định về trao đổi văn bản điện tử gắn với việc sử dụng chữ ký số chuyên dùng. Việc xây dựng và nâng cao chất lượng cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt là cấp xã sẽ tiếp tục được chú trọng. Tỉnh sẽ mở thêm các lớp đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức từ cấp tỉnh đến cấp xã. Cùng với đó là nâng cao trình độ tin học của cấp xã, cố gắng giữa năm 2017 Bắc Kạn sẽ ứng dụng Bộ phận một cửa liên thông đến tận cấp xã.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn LÝ THÁI HẢI

- Xác định CCHC là nội dung trọng tâm trong nhiệm vụ phát triển KT - XH giai đoạn 2016 - 2020 của tỉnh, năm 2016 UBND tỉnh đã quan tâm chỉ đạo quyết liệt việc triển khai thực hiện CCHC và bước đầu đã có được những kết quả tích cực: Đã rà soát đơn giản hóa được 72/228 TTHC. UBND tỉnh đã xây dựng và đưa vào hoạt động Bộ phận một cửa liên thông, tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức đến giải quyết TTHC. Bộ phận một cửa này cũng đã được nhân rộng để thực hiện ở 147/147 đơn vị từ tỉnh đến xã. Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) cũng được đầu tư nhân rộng, hệ thống ISO trong các cơ quan hành chính nhà nước của tỉnh được duy trì hoạt động. Sở Nội vụ đã phối hợp với Trường Chính trị tỉnh và các trung tâm bồi dưỡng chính trị các huyện mở nhiều lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức cấp xã, với 1.680/2.380 lượt người tham gia, để có đủ trình độ, chuyên môn đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu hiện đại hóa nền hành chính.

- Chỉ số về CCHC (PAR INDEX) của tỉnh hiện tăng, tuy nhiên chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vẫn còn thấp. Một số ý kiến cho rằng, việc giải quyết TTHC ở Bắc Kạn còn chưa thông thoáng nên chưa thu hút được các nhà đầu tư đến với tỉnh. Ông có thể chia sẻ nguyên nhân của vấn đề này?

- Thực hiện Nghị quyết 19-2016/NQ -CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2016 - 2017, định hướng đến năm 2020 của Chính phủ, Bắc Kạn đã có nhiều nỗ lực nhằm tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp (DN) đầu tư, kinh doanh trên địa bàn. Tuy nhiên, UBND tỉnh cũng thẳng thắn thừa nhận, nguyên nhân của việc CCHC trong thời gian qua còn yếu là do sự điều hành của tỉnh chưa quyết liệt, năng lực cán bộ thực hiện còn hạn chế, vẫn còn có hiện tượng phiền hà, nhũng nhiễu, chế độ thông tin, báo cáo của các đơn vị chưa đầy đủ, kịp thời, đúng quy định… gây mất thời gian, công sức khi doanh nghiệp đến giao dịch. Và như vậy đã làm mất các cơ hội đầu tư của doanh nghiệp vào tỉnh. Với chương trình CCHC đã đề ra trong giai đoạn tới đây, UBND tỉnh quyết tâm khắc phục bằng được những hạn chế, yếu kém này.

Một góc thành phố Bắc Kạn Ảnh Đào Cảnh

Lời giải cho bài toán “tiếp cận đất đai”

- Cơ chế về thuê quyền sử dụng đất, thu hồi đất nông nghiệp theo hình thức tích tụ ruộng đất: Nhà nước đứng ra thuê đất của dân, sau đó giao cho DN, HTX thuê lại để đầu tư mà Bắc Kạn đang hướng đến được xem như giải pháp tháo gỡ điểm ”nghẽn” trong tiếp cận đất đai trên địa bàn, thưa ông?

- Đúng vậy. Đó cũng là một nội dung quan trọng được nêu trong Nghị quyết về chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất hàng hóa Bắc Kạn giai đoạn 2017 - 2020 mà HĐND tỉnh vừa thông qua tại Kỳ họp thứ V, HĐND tỉnh Khóa IX. Khi Nhà nước đứng ra thuê đất tối thiểu trong vòng 20 năm, toàn bộ giá trị cây trồng trên mảnh đất ấy sau khi đã trừ chi phí sẽ được tính toán cụ thể để DN cam kết chi trả cho dân khi nhận đất. DN không phải trực tiếp làm việc với từng hộ dân mà tất cả các thủ tục đều thông qua chính quyền địa phương. Người dân trong 20 năm vẫn có thể đi làm công nhân ở nơi khác mà vẫn có khoản thu từ tiền cho thuê đất. Hoặc, chính người dân cũng sẽ được DN thuê làm công nhân nếu có nguyện vọng. Như vậy, cơ chế, chính sách tích tụ ruộng đất mà Bắc Kạn đang thực hiện sẽ tạo điều kiện tối đa cho DN đầu tư trên địa bàn, đồng thời, là giải pháp hữu hiệu để thúc đẩy phát triển sản xuất sạch theo hướng hàng hóa, góp phần giải quyết lực lượng lao động địa phương.

 Nếu không có cơ chế tích tụ ruộng đất thì rất khó cho các DN. Đơn cử như vừa rồi, DN đầu tư Dự án nuôi bò ở huyện Chợ Mới, nếu tính phương án đền bù đất nông nghiệp cho 3 hộ dân đã mất đến 35 tỷ đồng, nhưng nếu phương án thuê đất thì chỉ mất 2 tỷ đồng. Đó là một sự chênh lệch quá lớn. Chưa kể khó khăn về địa hình của Bắc Kạn đa số là đồi, núi, muốn giải phóng mặt bằng rộng khoảng 70ha cho môt Dự án KCN thì chi phí mất khoảng 400 tỷ đồng. Đây cũng là rào cản khiến thu hút đầu tư của tỉnh còn nhiều khó khăn.

- Năm 2017, CCHC, tạo môi trường thu hút đầu tư tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế của tỉnh. Những nội dung cụ thể nào sẽ được thực hiện trong thời gian tới, thưa ông?

- UBND tỉnh tới đây sẽ xây dựng văn bản hướng dẫn để thực hiện Nghị quyết về chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất hàng hóa Bắc Kạn giai đoạn 2017 - 2020, trong đó chú trọng nội dung về tích tụ ruộng đất, hỗ trợ đầu tư, sản xuất kinh doanh cho DN và các HTX. Tỉnh cũng đang chuẩn bị cho Hội nghị xúc tiến đầu tư trong nông nghiệp dự kiến diễn ra vào đầu tháng 9.2017.

Bên cạnh đó, nhiệm vụ mà Bắc Kạn luôn coi trọng là tiếp tục đôn đốc các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung CCHC đã đề ra tại Kế hoạch CCHC giai đoạn 2016 - 2020 của UBND tỉnh; triển khai xây dựng Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại tại các huyện và nhân rộng mô hình một cửa liên thông trong giải quyết TTHC; nâng cao chất lượng hoạt động mô hình một cửa, một cửa liên thông tại các cơ quan, đơn vị đã thực hiện.

Với vai trò là Chủ tịch UBND tỉnh, tôi sẽ trực tiếp tổ chức các cuộc gặp mặt DN để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN, quyết tâm đưa Bắc Kạn phát triển toàn diện, bền vững.

- Xin cảm ơn ông!

Đào Cảnh thực hiện
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang