ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 18:08 | 21/02/2019 (GMT+7)
.
Vĩnh Phúc:

Cần thêm chính sách thúc đẩy tích tụ đất đai

07:57 | 17/04/2017
Thời gian qua, quá trình tích tụ đất đai ở Vĩnh Phúc đã đạt được một số kết quả ban đầu. Tuy nhiên, để thúc đẩy việc tích tụ đất đai, tạo tiền đề phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, cần có những chính sách tạo động lực thu hút người dân tham gia vào quá trình tích tụ ruộng đất.

Những kết quả bước đầu

Trên diện tích 4,5ha thuê của các hộ dân tại xã Liên Châu, huyện Yên Lạc, Công ty TNHH sản xuất và phân phối nông sản sạch OFP đã đầu tư gần 3 tỷ đồng sử dụng công nghệ tưới tiêu, xây dựng và phát triển trang trại sản xuất các mặt hàng nông sản sạch phục vụ cho thị trường trong, ngoài tỉnh. Tương tự, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp DKC (huyện Yên Lạc) đang đầu tư vào nông nghiệp của Vĩnh Phúc. Giám đốc Công ty Phạm Văn Cương cho biết: Hiện, Công ty đang thuê 85ha đất ruộng của 400 hộ dân phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên và xã Trung Nguyên, Yên Lạc. Mỗi vụ, Công ty trả cho hộ dân 150kg thóc/sào. Ngoài ra, nông dân nhường ruộng còn được tuyển vào làm công nhân làm ngay tại cánh đồng và được trả công với mức thu nhập 3 triệu đồng/tháng. Đối với diện tích thuê ký kết 20 năm sẽ được Công ty cấp vốn đầu tư và bao tiêu sản phẩm.


Nhiều diện tích được tích tụ ruộng đất để phát triển nông nghiệp tại xã Liên Châu, huyện Yên Lạc
Ảnh: Thanh Bình

Đến nay, toàn tỉnh Vĩnh Phúc có 663 tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp mua, thuê gom ruộng đất để phát triển nông nghiệp; 47 trang trại tổng hợp với diện tích gom, thuê đất từ 0,5ha trở lên. Tỉnh cũng đã giao đất cho 2 doanh nghiệp phát triển nông nghiệp công nghệ cao là Công ty  TNHH thành viên Đầu tư và phát triển nông nghiệp Vineco Tam Đảo và Công ty nông nghiệp công nghệ cao

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang

Phó Giám đốc Sở NN - PTNT Lê Văn Dũng khẳng định, việc tích tụ ruộng đất bằng hình thức thuê, gom ruộng của các tổ chức, cá nhân đã góp phần thúc đẩy sản suất nông nghiệp phát triển theo hướng chuyên môn hóa, tạo ra khối lượng nông sản đủ lớn, đồng đều về kích cỡ, mẫu mã, bảo đảm chất lượng đáp ứng được yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước. Vĩnh Phúc là một trong những địa phương rất quan tâm việc tích tụ ruộng đất. Năm 2014, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2311 về việc thí điểm về việc hỗ trợ kinh phí cho các tổ chức, cá nhân, hộ nông dân gom ruộng sản xuất vụ đông. Đây có thể xem là bước đột phá đầu tiên nhằm khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân đầu tư tích tụ đất đai.

Đến năm 2015, HĐND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Nghị quyết số 201 về một số cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016 - 2020 và Nghị quyết số 202 về ban hành chính sách hỗ trợ đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn giai đoạn 2016 - 2020. Trong đó, có chính sách hỗ trợ đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn và hỗ trợ tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh giai đoạn 2016 - 2020. Khi phong trào tích tụ đất đai đang hình thành khá rõ rệt, năm 2016 UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 07/2016/QĐ-UBND về việc ban hành quy định thực hiện một số cơ chế, chính sách tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Trong đó, đã đặt ra vấn đề hỗ trợ làm thí điểm dồn thửa, đổi ruộng. Theo đó, tỉnh sẽ hỗ trợ thuê quyền sử dụng đất với mức hỗ trợ không quá 35% tổng chi phí sản xuất trực tiếp và 100% số kinh phí triển khai cho hộ để sản xuất rau quả hàng hóa an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Tạo động lực để người dân tham gia

Thực tế cho thấy, đồng ruộng của Vĩnh Phúc vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ, số hộ có diện tích nhỏ hơn 0,5ha chiếm 96%, trung bình mỗi hộ có 5 - 7 thửa ruộng trồng cây hằng năm với diện tích trung bình khoảng 362m2. Đây là một trong những lý do khiến việc áp dụng các tiến bộ khoa học, thay đổi mô hình, phương thức sản xuất tiên tiến trong nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn. Chủ tịch UBND xã Đại Tự, huyện Yên Lạc Ngô Gia Long cho biết: Tích tụ ruộng đất đang gặp nhiều khó khăn, đã có rất nhiều doanh nghiệp xuống xã hỏi thuê đất bà con để dồn, tập trung lại sản xuất với 3 triệu đồng/sào/năm, nhưng người dân không đồng ý với nhiều lý do khác nhau. Chính vì vậy, Nhà nước cần có những chính sách tạo động lực để người dân tham gia vào quá trình tích tụ ruộng đất.

Từ hoạt động kinh doanh của DKC, Trưởng phòng NN - PTNT huyện Yên Lạc Đỗ Văn Khải khẳng định: Nhà đầu tư đã rất mạnh dạn khi thực hiện được mô hình tích tụ một diện tích đất lớn. Để những mô hình tương tự như DKC có thể thành công toàn diện, tỉnh cần có thêm những chính sách về vay vốn, thị trường cho các doanh nghiệp. Đồng thời, có chính sách hỗ trợ làm chỗ dựa khi những người tích tụ đất gặp thiệt hại trong kinh doanh có thể yên tâm phát triển quy mô, có sức gượng dậy khi gặp rủi ro.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang, để thực hiện tích tụ, tập trung đất đai phục vụ phát triển nông nghiệp quy mô lớn hiệu quả, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Đặc biệt, cần đẩy mạnh công tác vận động tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân hiểu rõ lợi ích của việc tích tụ, tập trung đất đai. Chủ động công tác quy hoạch và hỗ hợ người dân dồn điền đổi thửa, đầu tư hệ thống kênh mương tưới cho nông nghiệp. Bên cạnh đó, cần có các chính sách mở rộng hạn điền, đơn giản hóa các thủ tục hành chính... nhằm thúc đẩy các hoạt động tích tụ ruộng đất từ người dân và doanh nghiệp đầu tư. 

THANH BÌNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang