ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 19:29 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Chuyện “dẫn vốn” ở Thái Nguyên

08:37 | 14/04/2017
Cấp ủy sát sao; chính quyền quyết liệt; người nghèo quyết chí làm giàu và cán bộ tín dụng luôn đồng hành với người dân… Sự đồng lòng và đoàn kết, trách nhiệm của từng cá nhân đã đưa Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) Thái Nguyên trở thành một trong những chi nhánh có nợ xấu thấp nhất trong toàn hệ thống.

Buổi giao ban đặc biệt!

Hội trường xã Đông Thịnh, huyện Định Hóa, Thái Nguyên: 9h sáng ngày 10.3!

- “Chủ tịch Hội phụ nữ xã Hứa Thị Thắm báo cáo: Hội Phụ nữ quản lý 6 tổ; tổng dư nợ trên 5 tỷ đồng; trong tháng, có 70 hộ nghèo và 108 hộ cận nghèo đang dư nợ. Các hộ sử dụng vốn đúng mục đích, chủ yếu là chăn nuôi và trồng rừng”. Báo cáo hết.

- Hội Nông dân xã báo cáo: Hiện tổng dư nợ đạt 654 triệu đồng; Trong tháng có 1 hộ bỏ đi khỏi địa phương. Các hộ đề nghị NHCSXH cho vay sản xuất kinh doanh (hiện chưa có vốn tăng trưởng, chỉ có vốn quay vòng; vốn cận nghèo còn hạn chế). Báo cáo hết!

- Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và Vay vốn thôn Bồ Kết Lý Ngọc Vàng báo cáo: Hiện tổ có 28/48 hộ còn dư nợ; 25 hộ tham gia gửi tiết kiệm tại Điểm giao dịch. Các hộ vay để chăn nuôi và trồng rừng. Tổ không có nợ quá hạn. Báo cáo hết!

Cứ thế, trong 2 giờ đồng hồ, bức tranh tổng thể về hoạt động cho vay và sử dụng vốn vay trên địa bàn xã Đông Thịnh đã được đại diện của 22 Tổ Tiết kiệm và Vay vốn cùng 4 hội, đoàn thể phác họa rõ nét.

Theo Phó Giám đốc NHCSXH Thái Nguyên Lê Văn Hồng, giao ban giữa các Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và Vay vốn; các hội, đoàn thể và cán bộ phòng giao dịch vốn là công việc hàng tháng. Tại mỗi buổi giao ban, mọi khó khăn, vướng mắc của hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách đều được giải đáp, làm rõ. Đây cũng là dịp để người dân chia sẻ, trải lòng cả những niềm vui và nỗi buồn trong cuộc sống với các cán bộ tín dụng chính sách. “Đối với chúng tôi, ngoài việc nắm bắt tình hình hoạt động chung, đây còn là dịp để anh em rút kinh nghiệm trong xử lý tình huống, nghiệp vụ. Đặc biệt là “nảy” ra những ý tưởng hay, sát thực tiễn khi tham mưu cho lãnh đạo tỉnh, thành phố quyết định cân đối nguồn vốn ủy thác sang NHCSXH” - Phó Giám đốc Lê Văn Hồng cho hay.

Buổi giao ban kết thúc khi mặt trời lên giữa đỉnh đầu. Chị Thắm, Chủ tịch Hội Phụ nữ nói, “bây giờ mình được nghỉ, chứ mấy cán bộ tín dụng thì phải hoàn tất sổ sách phiên giao dịch ít cũng phải 2 giờ nữa mới được đi ăn trưa”. 

Có lẽ, chính sự tận tâm của những người cho vay vốn, người nhận vốn ủy thác và người sử dụng vốn đã giúp cho hoạt động của NHCSXH trên địa bàn Định Hóa nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung luôn thông đồng bén giọt, dư nợ đạt gần 2.800 tỷ đồng nhưng nợ xấu chỉ chiếm 0,07%.


Từ 30 triệu đồng vốn chính sách, anh Nguyễn Viết Cường ở xóm Cây Hồng, xã Động Đạt đã có cơ ngơi khang trang

Và những con số ấn tượng

Năm 2017, NHCSXH tỉnh Thái Nguyên được Trung ương giao tăng 160 tỷ đồng nguồn vốn hoạt động. Cùng với đó, ngay trong quý I, chính quyền các cấp trên địa bàn đã ủy thác gần 9 tỷ đồng vốn ngân sách địa phương bổ sung cho người nghèo và các đối tượng chính sách vay để kịp vào vụ sản xuất xuân hè. Hiện, tổng nguồn vốn của NHCSXH Thái Nguyên đạt trên 2.800 tỷ đồng, tăng hơn 85 tỷ đồng so với cuối năm 2016 với 92.000 khách hàng đang dư nợ. Từ nguồn vốn này, đã có hơn 6.500 hộ thoát nghèo và thoát cận nghèo; góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo năm 2016 từ 13,40% xuống còn 11,21%.

Theo Phó Giám đốc NHCSXH Thái Nguyên Lê Văn Hồng, do tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ, sáng tạo như tranh thủ nguồn vốn của Trung ương; huy động tiền gửi của các tổ chức, cá nhân qua hệ thống Điểm giao dịch xã và nhận ủy thác tiền ngân sách của các cấp chính quyền… nên nguồn vốn đã không ngừng tăng trưởng, mở ra cơ hội cho mọi đối tượng ở từng thôn, bản phát triển sản xuất, tăng thêm thu nhập, từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới và thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Tiêu biểu có xã miền núi Động Đạt, huyện Phú Lương với 30/30 Tổ Tiết kiệm và Vay vốn hoạt động đạt loại khá, tốt; gần 1.200 lượt người nghèo, hộ gia đình đồng bào dân tộc Tày, Nùng, Sán Chỉ… được tiếp cận 32 tỷ đồng vốn chính sách để đầu tư phát triển kinh tế vườn đồi, thâm canh lúa, chăn nuôi lợn, gà theo hướng bán công nghiệp, lập xưởng, mở nghề làm nông cụ… Nguồn vốn đã giúp nhiều gia đình không chỉ thoát nghèo bền vững mà còn trở thành những điển hình về làm kinh tế giỏi của huyện, của tỉnh. Như ông Ma Xuân Dương ở xóm Ao Sen, xã Động Đạt, Phú Lương nuôi 100 thỏ mẹ và cao điểm có đến 1 nghìn thỏ thịt, mang lại cho gia đình khoản thu nhập 70 - 80 triệu đồng mỗi năm. Hay anh Nguyễn Viết Cường, từ 30 triệu đồng vay của Chương trình cho vay hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn lập xưởng rèn nông cụ, sản xuất khung nhôm, cửa kính tạo việc làm ổn định cho 5 lao động tại xóm Cây Hồng, có mức thu nhập 4 - 4,5 triệu đồng/tháng/người…

Nguồn vốn chính sách cũng làm thay đổi bộ mặt nông thôn của Thái Nguyên. Tại xã Động Đạt, hiện 90% nhà dân được xây dựng kiên cố, không còn nhà ở tạm bợ, dột nát; tỷ lệ hộ nghèo toàn xã chỉ còn 2,4%. Cuối năm vừa rồi, xã Động Đạt hoàn thành chương trình xây dựng xã nông thôn mới. Kết quả này, như Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Nguyễn Trung Thu đánh giá thì “có phần chung tay góp sức của NHCSXH rất nhiều”!

Bình Nhi
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang