ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 18:08 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Ka Tăng - khu tái định cư kiểu mẫu

07:21 | 13/04/2017
Khu tái định cư (TĐC) Ka Tăng ở thị trấn Lao Bảo, Hướng Hóa (Quảng Trị) được xây dựng trên diện tích 25ha, với tổng mức đầu tư hơn 50 tỷ đồng - là nơi sinh sống của hơn 200 nhân khẩu dân tộc Vân Kiều. Đây được xem là khu TĐC kiểu mẫu nhờ vào vị trí địa lý, sự hoàn thiện về kết cấu hạ tầng, đặc biệt là sự đồng thuận của người dân trước, trong và sau khi về nơi ở mới.

Ấm lành nơi ở mới

Theo con đường nhựa từ trung tâm Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đến bản Ka Tăng, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh nhà cửa, đường sá rộng rãi, người xe nhộn nhịp qua lại. Dẫn chúng tôi thăm những dãy nhà trong khu TĐC Ka Tăng, Trưởng thôn Hồ Văn Pổ cho biết: Ở đây có hơn 50 hộ dân được xây dựng nhà cửa, sống quây quần dưới chân núi Ka Tăng. Cách đây 2 năm, người dân trong bản ai cũng ngại đến sinh sống, làm ăn ở khu TĐC này. Nay bản làng đẹp, không khác gì phố xá, cuộc sống đầy đủ nên dân làng yên tâm sinh sống, làm ăn. Ka Tăng giờ không còn hộ đói, con em trong độ tuổi đều được đến trường. “Về đây được Đảng và Nhà nước quan tâm, đường, điện, trạm, nhà cửa rất là khang trang. Bà con chủ yếu trồng chuối, trồng sắn, trồng rừng, đời sống khá giả hơn trước đây” - Ông Pổ tâm sự.

Ông Hồ Cay (đội 3) chia sẻ: Ngoài nhà mới, nhà đẹp, nhà nào cũng nuôi vài chục con dê, vài trăm con gà, vịt để tăng thu nhập. Phụ nữ tham gia đội bốc vác ở cửa khẩu, đàn ông làm rẫy, chạy xe ôm nên kinh tế ổn định và khá giả hơn nhiều. Khi còn sống nơi ở cũ, vợ chồng tôi không nghĩ tới việc xây nhà, bởi số tiền dành dụm chỉ đủ trang trải cho con cái ăn học. Bây giờ về nơi ở mới vừa có được nhà cửa khang trang, vừa có điều kiện tốt hơn để các con ăn học đàng hoàng.

Cũng như ông Hồ Cay, chị Hồ Thị Dung vẫn chưa quên cái ngày hơn 50 hộ dân trong làng gồng gánh đồ đạc chuyển đến nơi ở mới với sự luyến tiếc. Tuy trải qua bao khó khăn, vất vả khi bắt đầu nhưng với chị niềm vui lớn nhất lúc này là thấy quê hương mới, khởi sắc. “Ai đi xa trở về đều ngỡ ngàng vì không nhận ra Ka Tăng đầy bom đạn ngày trước. Bây giờ lạ quá, đẹp quá, ai cũng vui mừng”.

Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo Nguyễn Hữu Dũng chia sẻ: “Bản Ka Tăng trước nhiều khó khăn, phức tạp, bây giờ người dân ai cũng có việc làm, thu nhập ổn định, nhà cửa khang trang nên an ninh trật tự được bảo đảm, con cái học hành đàng hoàng. Cả thôn có hơn 10 cháu đang theo học các bậc học từ THPT, cao đẳng, đại học”. Phó Chủ tịch UBND thị trấn Lê Bá Hùng cho biết thêm, ngoài phát triển kinh tế, bà con còn tham gia bảo vệ an ninh biên giới quốc gia.


Khu tái định cư Ka Tăng

Khu tái định cư kiểu mẫu

 Hơn 50 hộ dân bản Ka Tăng nằm trong diện tích đất quy hoạch Dự án Khu kinh tế Lao Bảo, do đó phải di dời đến nơi ở mới. Nhiều năm liền, địa phương đã gặp không ít khó khăn trong việc vận động, thuyết phục bà con chấp hành chủ trương chung do nơi ở mới xa khu vực trung tâm thị trấn hơn. Năm 2013, sau nhiều lần được chính quyền trực tiếp gặp gỡ và động viên, một số bà con mới bắt đầu đồng thuận. Về sau, thấy cuộc sống của những hộ gia đình đến nơi ở mới khấm khá hơn, bà con mới đồng thuận tuyệt đối. Đến nay, bên cạnh việc xây dựng nhà cửa, bản Ka Tăng mới đã được đầu tư xây dựng khá hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng, phục vụ tốt cho việc phát triển sản xuất, học tập và sinh hoạt văn hóa của đồng bào.

Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa Võ Thanh

Theo lời Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo Nguyễn Hữu Dũng, trước đây, người dân ở bản Ka Tăng sinh sống dọc khu vực biên giới Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Năm 2013, do nằm trong Dự án quy hoạch, xây dựng và phát triển Khu Kinh tế Thương mại đặc biệt Lao Bảo nên bà con phải di dời, TĐC dưới chân núi Ka Tăng. UBND thị trấn đã mạnh dạn cho bà con tự chọn đất để xây dựng nhà, chọn vị trí ở theo nhu cầu. Theo đó, bản TĐC Ka Tăng có 3 loại nhà được triển khai, tùy theo số lượng nhân khẩu mà phân bổ kinh phí hỗ trợ nên bà con đều đồng tình. Đặc biệt, nhà được xây dựng hiện đại nhưng vẫn theo kiểu nhà sàn, phù hợp với lối sinh hoạt truyền thống của người Vân Kiều.

Bên cạnh đó, Khu TĐC Ka Tăng còn được đầu tư hoàn chỉnh về cơ sở hạ tầng, phục vụ tốt cho việc phát triển sản xuất, học tập và sinh hoạt văn hóa của người dân. Phó Chủ tịch UBND thị trấn Lê Bá Hùng chia sẻ: Hệ thống nước sinh hoạt, điện chiếu sáng đầy đủ nên người dân thoải mái mua sắm phương tiện nghe nhìn hiện đại, đáp ứng nhu cầu cuộc sống ngày càng cao.

Đến nay, Khu TĐC Ka Tăng được xem là kiểu mẫu của tỉnh Quảng Trị nhờ vị trí phù hợp, kết cấu hạ tầng hoàn thiện, bảo đảm cho phát triển sản xuất, học tập và sinh hoạt văn hóa của người dân. Nằm sát biên giới Việt - Lào, bản Ka Tăng còn kết nghĩa với bản Đen Sa Vẳn của Lào. Nhân dân hai bản thường xuyên giao lưu, gìn giữ tình bạn hữu, cùng nhau bảo vệ an ninh biên giới và giữ gìn cột mốc chủ quyền biên giới của hai quốc gia… Chính trị viên, Phó Trưởng đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, Đại úy Hồ Lê Luận cho biết: Qua kết nghĩa bản, bản đã giúp phát triển kinh tế thông qua trao đổi hàng hóa, đồng thời, thắt chặt hơn sự phối hợp trong quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới.

DIỆP ANH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang