ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 18:08 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Sức bật cho quê lúa

08:03 | 12/04/2017
“… Muốn thành công trong phát triển nền nông nghiệp phải có sự liên kết của Nhà nước - Nhà đầu tư - Nhà khoa học - Nhà nông - Ngân hàng trong đó nhà đầu tư, ngân hàng có vai trò đi đầu…” là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn Thái Bình diễn ra mới đây.

Vốn nông nghiệp hiện diện khắp quê lúa

Agribank hiện là tổ chức tín dụng chiếm thị phần lớn nhất trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn với tổng dư nợ đầu tư cho lĩnh vực này luôn chiếm 70%/tổng dư nợ của ngân hàng và chiếm 51% thị phần dư nợ của toàn ngành ngân hàng đầu tư cho “Tam nông”. Agribank đã dành gói tín dụng 50.000 tỷ đồng bằng nguồn huy động cho nông nghiệp sạch và hiện đã triển khai cho vay gần 3.000 tỷ đồng với lãi suất thấp hơn cho vay thông thường từ 0,5 - 1,5%. 

Sáng tạo, tận tâm và có mặt mọi lúc mọi nơi khi nông dân cần là phương châm hoạt động của Agribank. Điều này đã giúp Ngân hàng trở thành người đồng hành không thể thiếu của bà con. Từ nguồn vốn vay của Agribank, nông dân Vũ Công Ngọ, thôn Mỹ Cụ, xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Phụ đã trở thành triệu phú khi đầu tư làm đậu phụ, nấu rượu kết hợp nuôi lợn. Vốn của Agribank cũng đã giúp anh Nguyễn Đăng Ruyện - chủ cơ sở sản xuất và chế biến bánh đa gạo nổi tiếng ở làng Dụ Ðại, xã Ðông Hải từ một cơ sở sản xuất nhỏ, giải quyết việc làm cho các thành viên trong gia đình, nay đã tạo việc làm thường xuyên cho hơn 10 lao động với thu nhập từ 3 - 3,5 triệu đồng/người/tháng, lợi nhuận mỗi năm gần 200 triệu đồng. Với những nông dân này, thành công có được là nhờ sự đồng hành của Agribank Quỳnh Phụ thông qua chương trình vay vốn phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Phó Tổng Giám đốc Agribank Tô Đình Tơn cho biết, đến hết quý I.2017, tổng nguồn vốn huy động của Agribank tại Thái Bình đạt 14.844 tỷ đồng, tăng 1.456 tỷ đồng so với đầu năm; nguồn vốn huy động luôn tăng trưởng phát triển ổn định, bền vững; thị phần nguồn vốn huy động luôn chiếm từ 30 - 40% tổng nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn. Đặc biệt, nguồn tiền gửi tiết kiệm dân cư chiếm tỷ trọng trên 90% tổng nguồn vốn huy động, tốc độ tăng trưởng nguồn vốn bình quân hàng năm là 27,18%/ năm; tổng dư nợ đạt 7.974 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu 1,19% trên tổng dư nợ; tốc độ tăng trưởng dư nợ bình quân đạt mức 13 - 15%/năm, trong đó, tỷ lệ đầu tư phát triển “Tam nông” luôn chiếm trên 90%/tổng dư nợ với hơn 66.000 hộ gia đình và cá nhân hiện đang còn dư nợ.

Ngoài việc đồng hành với các khách hàng là hộ gia đình và cá nhân, Agribank chú trọng mở rộng đầu tư cho vay các khách hàng là tổ chức, các doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn. Đơn cử như Công ty Cổ phần Vũ Lăng hạn mức cho vay 11 tỷ đồng; Công ty TNHH Huy Gia Trang hạn mức cho vay 8 tỷ đồng; Công ty TNHH Thuận Khang kinh doanh lương thực…


Phó Tổng Giám đốc Agribank Tô Đình Tơn trao tặng tỉnh Thái Bình 3 tỷ đồng xây nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách và hộ nghèo
Nguồn: Báo Thái Bình

Khẳng định vai trò gắn kết “5 Nhà”

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn Thái Bình ngày 8.4 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, muốn thành công trong phát triển nền nông nghiệp phải có sự liên kết của Nhà nước - Nhà đầu tư - Nhà khoa học - Nhà nông - Ngân hàng trong đó nhà đầu tư, ngân hàng có vai trò đi đầu. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu, Thái Bình cần tiên phong đổi mới trong phát triển dựa trên nền tảng nông nghiệp thông minh - hữu cơ - sạch - chất lượng cao; tập trung đầu tư chuỗi giá trị sản phẩm chế biến tạo thương phẩm có chất lượng, giá trị gia tăng lớn.

Đáp lại lời kêu gọi của Thủ tướng, ngay trong khuôn khổ Hội nghị, Agribank đã tài trợ 100 tỷ đồng vốn cho Công ty Cổ phần Phương Nam để sản xuất tôm giống, chăn nuôi tôm công nghệ cao và Công ty TNHH TMDV Minh Phú để đầu tư dự án sản xuất ngao giống trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Hành động thiết thực này thể hiện quyết tâm của Agribank cùng Chính phủ đưa nông nghiệp công nghệ cao thực sự trở thành “mũi đột phá” vào nông nghiệp, nông thôn; đi đầu thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về thúc đẩy tăng trưởng tín dụng xanh, quản lý rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng, với mong muốn xây dựng nền nông nghiệp an toàn, phát triển bền vững.
Bên cạnh đó, Agribank cũng trao tặng tỉnh Thái Bình 3 tỷ đồng xây nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách và hộ nghèo, qua đó khẳng định vai trò chủ lực trên mặt trận nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Sự đồng hành của Agribank đối với các doanh nghiệp triển khai các dự án nông nghiệp công nghệ cao là hiện thực hóa việc gắn kết hợp tác giữa 5 Nhà gồm: Nhà nước - Nhà đầu tư - Nhà nông - Nhà khoa học và Ngân hàng trong quá trình đưa nông nghiệp Việt Nam sản xuất hàng hóa hội nhập trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Khẳng định thêm về vai trò của Agribank với sự phát triển của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên cho rằng, với sự đồng hành của Agribank, người dân Thái Bình có điều kiện phát triển sản xuất kinh doanh hiệu quả, thoát nghèo, vươn lên làm giàu, góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá, nâng cao giá trị sản phẩm hàng hóa, đổi thay diện mạo nông thôn mới.

Thái Bình
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang