PHÁP LUẬT
Cập nhật 00:41 | 25/05/2019 (GMT+7)
.
Hòa giải thương mại
09:16 05/06/2018
Theo chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu được Diễn đàn Kinh tế thế giới công bố hàng năm, hiệu quả giải quyết tranh chấp của Việt Nam còn thấp với các đặc điểm như thời gian dài, tốn kém chi phí của doanh nghiệp. Trong bối cảnh đó, hòa giải thương mại được xem là một giải pháp có lợi cho doanh nghiệp, cũng như cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh.
Sổ tay
08:51 05/06/2018
“Phạt cho tồn tại” là cụm từ được nhắc tới rất nhiều trong thời gian qua, khi nói về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng ở các địa phương trong cả nước. Điều dư luận quan tâm là đối với các công trình xây dựng, muốn được phê duyệt và triển khai phải qua nhiều cấp. Chưa kể đội ngũ thanh tra xây dựng phủ sóng khắp quận, huyện. Tại sao vẫn không kịp thời phát hiện, xử lý triệt để sai phạm? Liệu có sự bao che, “bảo kê” hay buông lỏng quản lý? Trong khi, giới luật sư nhận định, việc nhờn luật trong trật tự xây dựng, nguyên nhân then chốt nhất do chế tài xử lý chưa đủ sức răn đe, trong đó giải pháp “phạt cho tồn tại” thoạt nghe có vẻ nhân đạo, tránh lãng phí, nhưng thực tế đang khiến sai phạm gia tăng, chẳng khác nào đang “hợp thức hóa” vi phạm.
Khai báo tai nạn lao động
07:27 04/06/2018
Mặc dù việc khai báo, báo cáo về tình hình tai nạn lao động (TNLÐ) là một trong những quy định bắt buộc để cơ quan chức năng kịp thời nắm bắt, giải quyết sự việc hoặc đưa ra các giải pháp hữu hiệu, giảm thiểu rủi ro trong quá trình sản xuất, song thực tế, công tác này vẫn chưa được các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc…
Bạn đọc viết
07:25 04/06/2018
Trước thực tế, hoạt động thanh tra nói chung và hoạt động thanh tra, kiểm tra chuyên ngành nói riêng vẫn tồn tại những hạn chế, còn những vụ việc gây phiền hà, sách nhiễu doanh nghiệp (DN); thời gian thanh tra kéo dài; nội dung tranh tra chưa rõ ràng, có khi vượt ra ngoài thẩm quyền quản lý; chậm ban hành kết luận thanh tra, chưa làm rõ được dấu hiệu vi phạm, kiến nghị xử lý chưa cụ thể... Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với DN có dấu hiệu vi phạm rõ ràng… Tuy nhiên, sau 1 năm thực hiện, Chỉ thị này thực sự chưa “đến được” với DN.
Dự án lấn biển, sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị ở Phan Thiết, Bình Thuận
07:05 03/06/2018
Chưa có đánh giá tác động môi trường, chưa nộp thuế theo quy định của Nhà nước, chưa lập bản vẽ thiết kế và bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500, chưa hoàn thành san lấp mặt bằng, chưa bồi thường, giải tỏa khu dân cư, chưa lắp đặt, xây dựng hệ thống hạ tầng phục vụ dân sinh... nhưng Công ty Trường Phúc Hải đã ký hợp đồng kinh tế, giao cho Công ty Đất Biển Vàng, địa chỉ 25 Phước Mỹ 1, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng treo pano và rao bán đất nền trên mạng với giá từ 14 triệu đồng/m2.
Dự án lấn biển, sắp xếp lại dân cư, chỉnh trang đô thị ở Phan Thiết (Bình Thuận)
07:25 02/06/2018
Từ tháng 4.2017 đến nay, gần 1.300 hộ dân ở phường Đức Long, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận như ngồi trên đống lửa khi doanh nghiệp thông báo sẽ giải tỏa toàn bộ nhà cửa, mồ mả để bố trí, sắp xếp lại khu dân cư theo Quyết định 1017 của UBND tỉnh Bình Thuận. Nhà cửa xập xệ, nguy cơ sập đổ ảnh hưởng đến tính mạng nhưng không được sửa chữa, nâng cấp, trong khi công tác kiểm đếm, bồi thường và tái định cư của chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Trường Phúc Hải (Công ty Trường Phúc Hải) chưa được lập để trình các cơ quan có thẩm quyền xem xét, phê duyệt.
Sổ tay
07:25 02/06/2018
Sau 13 năm thoát khỏi tình trạng thiếu i - ốt, tỷ lệ người dân mắc các bệnh do thiếu hụt i- ốt lại gia tăng. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là do các doanh nghiệp sản xuất muối i - ốt chưa thực hiện nghiêm việc bổ sung bắt buộc i - ốt trong muối ăn trực tiếp và muối dùng trong chế biến thực phẩm...
Thực thi Pháp luật lao động
08:48 01/06/2018
Nợ lương, sa thải lao động trái luật, không đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), thậm chí nhiều doanh nghiệp bỏ trốn quỵt tiền lương, tiền BHXH… là thực trạng khá phổ biến hiện nay, ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ). Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do trình độ, nhận thức pháp luật của NLĐ còn hạn chế nên không thể tự bảo vệ được chính mình.
Bạn đọc viết
08:01 31/05/2018
Có nên thành lập hạt kiểm lâm trong vườn quốc gia hay không? Những trường hợp có hạt kiểm lâm sẽ trực thuộc đơn vị nào? - Là băn khoăn của không ít chuyên gia khi góp ý vào dự thảo Nghị định về kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng.
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang