PHÁP LUẬT
Cập nhật 22:58 | 19/06/2018 (GMT+7)
.

BÀI DỰ THI VỀ AN TOÀN GIAO THÔNG: Cùng vào cuộc giảm thiểu tai nạn giao thông

09/08/2008
Tổng chiều dài đường bộ trong toàn huyện Lục Ngạn, Bắc Giang là 1.959,5km nhưng mới cứng hoá được 146 km, còn lại là đường đất và đường nội rừng, cộng thêm 12 xã vùng cao. Do vậy, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, trong “cái khó lại ló cái khôn”...

      Những tồn tại của năm 2007
      Theo thống kê từ Ban ATGT huyện Lục Ngạn, hết năm 2007, toàn huyện đã để xảy ra 23 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm chết 25 người, bị thương 18 người.(tăng 3 vụ và 3 người chết so với năm 2006) Ngoài ra còn kiểm tra và xử lý hành chính 5.197 trường hợp xe vi phạm, thu nộp kho bạc nhà nước 1.016 triệu đồng. Đa số phương tiện vi phạm vẫn là xe máy, ô tô, tiếp đó là xe công nông và xe đạp... Tổng hợp từ các vụ tai nạn giao thông trên địa bàn huyện cho thấy, nguyên nhân chính là do ý thức của người tham gia giao thông kém, không hiểu biết về Luật giao thông đường bộ nên họ thường phóng nhanh, vượt ẩu, uống bia, rượu, không đội mũ bảo hiểm... Theo Phó Ban phụ trách ATGT huyện Trần Cộng Đồng thì tình trạng trên xảy ra là do ý thức của người tham gia giao thông còn quá kém. Bên cạnh đó, hoạt động của đội trật tự giao thông, tổ tự quản, đội thanh niên xung kích của các xã, thị trấn còn hình thức, cộng với công tác tuyên truyền, vận động  đơn điệu, chưa thuyết phục. 
      Cùng vào cuộc
      Bước sang năm 2008, Ban chỉ đạo ATGT huyện đã tham mưu cho UBND huyện đề ra một số những giải pháp nhằm hạn chế tai nạn giao thông. Cụ thể như “Kế hoạch tuyên truyền lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ giai đoạn I”; “Quyết định thành lập tổ công tác giải toả lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang đảm bảo ATGT”; “Công văn về thành lập Ban chỉ đạo và hướng dẫn các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch thực hiện lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ...”. Tổ dân quân tự quản, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên, công an khu vực, Mặt trận tổ quốc... đều được huy động vào cuộc. Tính đến nay, Hội phụ nữ đã tổ chức được gần 500 cuộc tuyên truyền Luật giao thông, thu hút được 26.204 nghìn cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia. Hội còn lồng ghép tuyên truyền phổ biến nâng cao kiến thức hiểu biết về Luật giao thông đường bộ, xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức giữ gìn TTATGT đến 100% các tổ chức Hội phụ nữ tại cơ sở. Ngoài ra, các chi hội còn tổ chức được 15 cuộc thi tìm hiểu TTATGT qua hình thức hái hoa dân chủ, thu hút trên 1000 người tham gia. 
      Và ngay từ đầu năm 2008, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã phối hợp với Ban ATGT huyện thành lập một đội thanh niên gồm 10 đội viên chuyên hoạt động tại các điểm hay xảy ra ách tắc giao thông để có thể ứng phó kịp thời.
      Không chỉ vậy, hoạt động của các tổ tự quản TTATGT ở các xã còn nghiên cứu, đề xuất với Sở Giao thông Vận tải tiến hành cắm nhiều biển báo ở những đoạn đường nguy hiểm, biển báo hạn chế tốc độ và phát quang cây tại nhiều ngã ba, ngã tư. Nhờ vậy, hàng trăm “điểm đen” gây TNGT đã được đội tự quản cấp xã đề xuất ngành chức năng có biện pháp khắc phục. 
      Bên cạnh đó, Phòng văn hoá thông tin huyện đã tổ chức nhiều hoạt động, vận động quần chúng nhân dân chấp hành các quy định pháp luật về TTATGT. Cụ thể, đã in ấn 90 băng tuyên truyền vượt đường, 2000 tờ áp phích, trên 10.000 tờ rơi với nội dung tuyên truyền về TTATGT cấp cho 30 xã, thị trấn trong huyện; Thiết lập đường dây nóng trực 24/24 giờ trong ngày để kịp thời đưa tin các vụ việc về ATGT trên địa bàn. Ngoài ra còn có hàng trăm tin, bài viết về ATGT được phát trên Đài truyền thanh của huyện, xã. Đối với những trường hợp vi phạm giao thông nhiều lần, sẽ bị đưa lên thông báo công khai trên loa truyền thanh của xã, để cuối năm xem xét có đủ tiêu chí công nhận gia đình văn hoá hay không.  
      Những việc làm trên cho thấy, trong năm 2008, công tác bảo đảm TTATGT đã được các ban ATGT các xã, thị trấn làm rất tích cực. Điều đó được thể hiện qua bảng thống kê của Ban ATGT huyện, trong 7 tháng đầu năm chỉ xảy ra 6 vụ tai nạn, giảm 2/3 số vụ so với cùng kỳ năm 2007. Phó chủ tịch HĐND huyện Lục Ngạn Đỗ Thị Khổi cho biết: “Rút kinh nghiệm những năm trước đây, do quá quan tâm về phát triển kinh tế, nên huyện đã lơ là công tác TTATGT. Vì vậy, ngay từ những ngày đầu năm 2008, HĐND, UBND đã ra một số Nghị quyết yêu cầu các ngành, các cấp phải phối hợp sát sao, đưa ra những giải pháp tối ưu nhất nhằm hạn chế các vụ việc liên quan tới ATGT. Vấn đề này còn được nhắc lại thường xuyên trong những lần họp giao ban huyện, quán triệt lãnh đạo từng địa phương phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra mất TTATGT trên địa bàn mình quản lý”.  
      Mặc dù còn nhiều khó khăn, như sự thiếu thốn về lực lượng, các trang thiết bị phục vụ cho công tác tuần tra kiểm soát, kinh phí hoạt động, cơ sở hạ tầng yếu…nhưng với kết quả đạt được trong thời gian qua đã chứng tỏ công tác ngăn ngừa, kiềm chế TNGT ở Lục Ngạn đang tiến triển theo chiều hướng tích cực.

Trần Chí Tuấn
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang