PHÁP LUẬT
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.
Cải cách thủ tục hành chính trong công an nhân dân

Để người dân thực sự hài lòng

08:27 | 03/11/2019
Mặc dù mức độ hài lòng chung của người dân về sự phục vụ của công an nhân dân trong giải quyết thủ tục hành chính đạt khá cao (86,69%), song thực tế vẫn còn tình trạng người dân ở một số nơi vẫn phàn nàn bị gây phiền hà, phải đi lại nhiều lần, thậm chí bị cán bộ sách nhiễu và gợi ý nộp thêm tiền ngoài phí/ lệ phí khi đi làm thủ tục. Để thực hiện đúng tôn chỉ, phương châm “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, lực lượng công an tại các đơn vị, địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) để nâng cao chất lượng phục vụ người dân, để người dân thực sự hài lòng.

Chưa phản ánh sát thực tế

Báo cáo kết quả đo lường mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong công an nhân dân năm 2019, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính tư pháp (V03) Nguyễn Huy Khánh cho biết: Kết quả xác định Chỉ số CCHC năm 2019 đã ghi nhận những nỗ lực của toàn lực lượng trong CCHC; giá trị trung bình trong công tác CCHC của công an các đơn vị, địa phương ở mức cao (82,91%). Trong đó, 10 địa phương có Chỉ số CCHC đạt kết quả xuất sắc; 68 đơn vị, địa phương đạt kết quả tốt; 21 đơn vị, địa phương đạt kết quả khá và 11 đơn vị ở mức hoàn thành nhiệm vụ. Bên cạnh đó, mức độ hài lòng chung của người dân về sự phục vụ của công an nhân dân trong giải quyết thủ tục hành chính cũng đạt 86,69%. Trong đó, có những đơn vị đạt 100% như: Cục Cảnh sát Giao thông, công an các tỉnh Nghệ An và Phú Thọ.


Cán bộ, chiến sĩ làm thủ tục cấp căn cước công dân cho người dân

2019 là năm thứ tư Bộ Công an tổ chức xác định Chỉ số cải CCHC trong toàn lực lượng và cũng là năm đầu tiên áp dụng bộ Chỉ số mới thay thế bộ chỉ số được sử dụng năm 2014, theo đó, tăng từ 83 lên 110 đơn vị, địa phương tham gia xác định Chỉ số CCHC.

Tuy vậy, kết quả này chưa hoàn toàn phản ánh sát với thực tế. Cụ thể, tỷ lệ người dân, tổ chức tiếp cận thông tin về dịch vụ hành chính công qua mạng internet tại 4 đơn vị trực thuộc bộ và 63 công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nằm trong khoảng 7,48% như vậy còn quá thấp so với mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử và ứng dụng công nghệ thông tin trong lực lượng công an nhân dân; vẫn còn hiện tượng người được hỏi cho biết phải đi lại nhiều lần và bị trễ hẹn; vẫn còn hiện tượng cán bộ, chiến sĩ gây phiền hà, sách nhiễu và tiêu cực đối với người dân, tổ chức trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính.

Đáng chú ý, hiện vẫn có những địa phương có báo cáo tự đánh giá, chấm điểm Chỉ số CCHC sơ sài và thiếu các tài liệu kiểm chứng. Đơn cử, Công an tỉnh Bắc Ninh là ví dụ điển hình, bởi đây là năm thứ hai địa phương này khi gửi kết quả tự đánh giá về Bộ không gửi kèm theo bất cứ tài liệu kiểm chứng nào, việc diễn giải cho cách thức xác định điểm cũng không cụ thể, không rõ ràng, chỉ ghi chung chung đó là kết quả thể hiện trong báo cáo là tài liệu mật, gây rất nhiều khó khăn cho công tác thẩm định để ghi nhận kết quả…

Công khai minh bạch và thực chất

Cục trưởng V03, Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh cho biết: Vấn đề không ở chỗ giảm được bao nhiêu thủ tục, rút ngắn được bao nhiêu thời gian, mà cần phải làm cho người dân thực sự hài lòng, “ưng cái bụng”. Vì vậy, để khắc phục những tồn tại nêu trên, đồng thời để việc khảo sát mức độ hài lòng của người dân đối với cán bộ chiến sĩ được công khai, minh bạch, thực chất hơn, tới đây các cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong công an nhân dân cần tiếp tục đẩy mạnh CCHC, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, tổ chức phải tốt hơn lên.

Chia sẻ kinh nghiệm từ mô hình “tiếp dân niềm nở, hướng dẫn tận tình, ứng xử văn minh” trong giải quyết thủ tục hành chính của địa phương mình, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, Đại tá Hồ Văn Tứ cho biết, trong những năm qua, công tác tiếp nhận thủ tục đăng ký phương tiện và xử lý hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông ngày càng gia tăng, tạo áp lực về thời gian giải quyết cho tổ chức và công dân. Trước tình hình đó, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Nghệ An đã quyết định xây dựng mô hình “tiếp dân niềm nở, hướng dẫn tận tình, ứng xử văn minh” nhằm nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân tại Đội đăng ký phương tiện giao thông và xử lý vi phạm.

Theo đó, để tạo dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ công an tận tụy, vì dân phục vụ, đồng thời mang lại sự hài lòng cho người dân, công tác giải quyết thủ tục hành chính cũng được thực hiện thường xuyên từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần; phân công cán bộ chiến sĩ trực thường xuyên để giải quyết thủ tục hành chính cho người dân được bảo đảm thông suốt… Nhờ đó, thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho người dân cũng được rút ngắn, đơn cử như thủ tục cấp đăng ký xe ô tô trước đây là 5 ngày, nay rút xuống còn 3 ngày. Theo hệ thống tự động đánh giá mức độ hài lòng của người dân khi đến giải quyết các thủ tục hành chính đối với cán bộ chiến sĩ cũng ghi nhận kết quả cao.

Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn cũng khẳng định, cải cách thủ tục hành chính có vai trò quan trọng trong hoạt động quản lý nhà nước về an ninh, trật tự của lực lượng công an nhân dân và xây dựng hình ảnh người cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ. Vì vậy, Bộ sẽ tiếp tục sử dụng kết quả xác định Chỉ số CCHC được Bộ trưởng Bộ Công an phê duyệt là một trong các tiêu chí để xét thi đua hằng năm của công an các đơn vị, địa phương. Thực tế, việc đưa công an chính quy về xã để bám cơ sở cũng chính là chủ trương mà ngành công an muốn tiếp tục làm tăng thêm mức độ hài lòng của người dân đối với lực lượng công an. Bởi đưa lực lượng công an chính quy về các địa phương là để kịp thời nghe ngóng, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân một cách nhanh chóng, kịp thời nhất.

Tuy vậy, để công tác này bảo đảm có hiệu quả, đi vào thực chất, thời gian tới các đơn vị, địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền cải cách thủ tục hành chính gắn với công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; tăng cường trách nhiệm của Công an các đơn vị, địa phương, đặc biệt là trách nhiệm người đứng đầu trong việc triển khai nhiệm vụ CCHC. Đặc biệt, các đơn vị, cán bộ chiến sĩ làm công tác giải quyết thủ tục hành chính cần khắc phục cho bằng được những thái độ không đúng mực, không lịch thiệp để hạn chế tiêu cực ở mức thấp nhất.

Bảo Hân
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang