PHÁP LUẬT
Cập nhật 09:22 | 16/12/2019 (GMT+7)
.

Hiệu quả tích cực từ “phạt nguội”

18:50 | 22/07/2019
Từ ngày 1.6, Công an TP Hồ Chí Minh đã triển khai ghi hình ô tô vi phạm trên các tuyến đường trọng điểm ở thành phố, làm căn cứ để xử phạt. Nhiều ý kiến cho rằng, hình thức ghi hình xe vi phạm để “phạt nguội” có hiệu quả tích cực về trật tự, an toàn giao thông, buộc người dân ra đường phải chấp hành luật giao thông triệt để hơn.

Triển khai phạt nguội

Thông tin từ Phòng Cảnh sát giao đường bộ - đường sắt, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, từ 1.6 chính thức mở rộng công tác xử lý vi phạm hành chính qua hình ảnh. Cụ thể, sẽ triển khai ở các đơn vị thay vì chỉ tập trung tại 1 đơn vị là Đội Chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông như trước đây.

Theo đó, các đơn vị làm công tác tuần tra kiểm soát được phân công phụ trách các tuyến đường sẽ bố trí lực lượng ghi hình cơ động trên các tuyến đường thuộc địa bàn do đơn vị mình quản lý. Trong đó, chủ yếu tập trung vào các tuyến đường trọng điểm, các khu vực phức tạp thường xảy ra tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông và tụ tập chạy xe gây rối trật tự công cộng, các tuyến đường không có lực lượng chức năng làm việc.


Cảnh sát giao thông TP Hồ Chí Minh ghi hình phương tiện vi phạm để phạt nguội 
Nguồn: ITN

Cảnh sát giao thông sẽ trích xuất các hình ảnh vi phạm để làm cơ sở thực hiện công tác xử phạt. Khi đã định được đầy đủ các yếu tố vi phạm qua hình ảnh, cảnh sát giao thông tiếp tục xác minh phương tiện vi phạm thông qua biển số xe và nhập vào phần mềm xử phạt vi phạm hành chính qua hình ảnh Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt xây dựng.

Trên cơ sở phần mềm xử phạt, các đơn vị sẽ chuyển thông báo vi phạm đến chủ phương tiện để đến trụ sở đơn vị xử phạt qua hình ảnh. Khi người nhận được thông báo đến giải quyết vụ việc, cán bộ xử lý vi phạm hành chính sẽ cho người vi phạm xem bản ghi hình ảnh hoặc kết quả ghi, thu hành vi vi phạm trước khi lập biên bản vi phạm hành chính.

Hiệu quả tích cực

 Nhằm góp phần nâng cao hiệu quả giám sát giao thông, cũng như hỗ trợ cho công tác phạt nguội, Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn, Sở Giao thông và Vận tải TP Hồ Chí Minh vừa hoàn thành giai đoạn 1 Đề án xây dựng trung tâm điều hành giao thông thông minh và đã lắp đặt thêm 50 camera giám sát giao thông, nâng tổng số camera trên địa bàn thành phố lên 762 cái. Ngoài ra, đơn vị còn bổ sung 188 tủ đèn tín hiệu giao thông để giám sát 226 chốt đèn tín hiệu ở các khu vực trọng điểm, có tình hình giao thông phức tạp.

Triển khai thực hiện, các đội cảnh sát trực thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt và đội cảnh sát giao thông các quận huyện đã tuần tra liên tục, ghi hình ôtô vi phạm, tập trung tại những tuyến đường phức tạp, thường xảy ra tai nạn và ùn tắc... Hình ảnh xe vi phạm được chuyển vào phần mềm quản lý để xác định lỗi, danh tính chủ phương tiện.

Nhiều ý kiến cho rằng, hình thức ghi hình xe vi phạm để “phạt nguội” có hiệu quả tích cực về trật tự, an toàn giao thông, buộc người dân ra đường phải chấp hành luật giao thông triệt để hơn. Hình thức này đã được áp dụng vài năm qua. Tuy nhiên, trước đây chỉ có hệ thống camera giao thông cố định và do lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt thực hiện. Còn nay tất cả các đội Cảnh sát giao thông toàn thành phố đều đồng loạt thực hiện.

Hiệu quả là rõ nét, song các chuyên gia cũng cho hay, vẫn còn tỷ lệ thấp người vi phạm đến nộp phạt. Nguyên nhân là do người vi phạm và chủ phương tiện khác nhau, khi nhiều người dân không thực hiện sang tên đổi chủ khi mua bán, sang nhượng phương tiện; việc thuê mướn, cho mượn xe rất phổ biến. Đây là điều cần sớm được khắc phục để tăng hiệu quả của việc ghi hình, phạt nguội.

Theo dự báo của Sở Giao thông và Vận tải TP Hồ Chí Minh, tình hình gia tăng phương tiện giao thông trong năm 2019 sẽ là một trong những nguyên nhân tiếp tục gây quá tải hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Trong năm 2018, thành phố có gần 400.000 hồ sơ xe cơ giới đăng ký mới, nâng tổng số phương tiện đăng ký đến nay lên hơn 8,6 triệu xe. Do đó, ngành giao thông thành phố sẽ tiếp tục thực hiện 7 nhóm giải pháp thuộc Chương trình giảm ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông. Trong đó, giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ trong tổ chức quản lý khai thác, điều hành giao thông, xử phạt các vi phạm về trật tự an toàn giao thông qua hình ảnh và các thiết bị giám sát hành trình tiếp tục là giải pháp ưu tiên.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại TP Hồ Chí Minh, không chỉ nâng cao năng lực của lực lượng Cảnh sát giao thông, hạn chế và giảm thiểu việc mâu thuẫn giữa người vi phạm với lực lượng chức năng mà còn góp phần tác động trực tiếp vào nhận thức của người dân trong việc tự giác tuân thủ luật lệ giao thông.

Nhật Phương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang