PHÁP LUẬT
Cập nhật 09:31 | 16/12/2019 (GMT+7)
.

Đã đến lúc đưa “bóng cười” vào danh mục cấm

22:14 | 17/07/2019
Xuất hiện từ năm 2012, “bóng cười” được bán khá công khai, đặc biệt là tại các nhà hàng, quán bar và đang dần trở thành trào lưu của một bộ phận không nhỏ giới trẻ.

Thực tế, đây là một tiền chất gây ảo giác, kích thích thần kinh, ảnh hưởng đến sức khỏe, thì các quy định pháp luật, chế tài xử lý đối với vi phạm của cơ sở kinh doanh “bóng cười” lại chưa rõ ràng, chưa đủ mạnh, chỉ xử lý hành chính.

Vào đêm 15.7, rạng sáng 16.7, Công an TP Hà Nội, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đồng loạt kiểm tra hoạt động của các quán bar trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Thông tin ban đầu, qua kiểm tra hơn 20 điểm kinh doanh, Tổ công tác thu giữ gần 10.000 quả “bóng cười” và hàng chục bình khí N2O.

Theo Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hà Nội Phùng Anh Lê, tình trạng kinh doanh “bóng cười” đã diễn ra công khai ở khu vực phố cổ thuộc quận Hoàn Kiếm thời gian qua. Điển hình, tại phường Hàng Buồm đã mọc lên chuỗi cơ sở kinh doanh có tên “Bar Ball” nằm ở hai tuyến phố Mã Mây và Lương Ngọc Quyến, với bốn cơ sở với tên gọi “Bar Ball 9”,” Bar Ball 7, “Bar Ball 4”, “Bar Ball 8”. Trước tình trạng này, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã ký phiếu giao việc số 161/PGV-CAHN-PV01, yêu cầu Công an quận Hoàn Kiếm kiểm tra, xác minh xử lý.

Tuy nhiên, Đội phó Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Hoàn Kiếm Phạm Mạnh Hà cho biết, vì lợi nhuận từ kinh doanh “bóng cười” lớn, nên tất cả các cơ sở dù đã bị xử phạt, hoặc có cơ sở đã bị xử phạt nhiều lần nhưng vẫn cố tình lén lút bán “bóng cười”. Trong khi, theo Thượng tá Bùi Đức Thiêm - Cục Cảnh sát đấu tranh tội phạm về ma túy, Bộ Công an, bóng cười hay khí N2O là một tiền chất gây ảo giác, sử dụng nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến cơ thể và thực tế những người sử dụng đã bị ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, thần kinh.

Tác hại đã rõ, nhưng chỉ với 20.000 đồng/quả nhỏ, 100.000 đồng/quả to, “bóng cười” vẫn được giới trẻ ưa chuộng, trong khi các quy định pháp luật, chế tài xử lý đối với vi phạm của cơ sở kinh doanh bóng cười lại chưa rõ ràng, chưa đủ mạnh. Ngoài ra, khí N2O không nằm trong Danh mục các chất ma túy và tiền chất được ban hành theo Nghị định số 73/2018/NĐ-CP ngày 15.5.2018 của Chính phủ. Do đó, trong công tác xử lý trực tiếp các cơ sở vi phạm, lực lượng chức năng cũng đã gặp không ít khó khăn.

Mới đây, Bộ Y tế cho biết đã nhất trí với đề nghị của UBND TP Hà Nội về việc không được sử dụng khí N2O với mục đích vui chơi giải trí, vì khí này làm thay đổi trạng thái thần kinh. Tuy nhiên, khí N2O thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công thương. Do đó, cần sự phối hợp chặt chẽ hơn từ phía các cơ quan chức năng. Dù khí N2O không phải là chất cấm, nhưng rõ ràng gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Bởi vậy đã đến lúc cần đưa “bóng cười”, khí N2O vào danh mục cấm và phải có biện pháp quản lý chặt chẽ nguồn cung, đồng thời những vi phạm cần được xem xét xử lý hình sự.

Vân Phi
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang