PHÁP LUẬT
Cập nhật 11:37 | 16/12/2019 (GMT+7)
.

Cảnh sát giao thông lần đầu sử dụng camera chuyên dụng trong thi hành công vụ

12:23 | 16/07/2019
Từ 15.7 – 14.8, Cục Cảnh sát giao thông ra quân tổng kiểm tra ôtô khách, xe tải và xe máy trên toàn quốc. Đây cũng là lần đầu tiên lực lượng chức năng sử dụng camera chuyên dụng để giám sát toàn bộ quá trình thi hành công vụ.

Phó cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông Đỗ Thanh Bình cho biết, việc trang bị camera nhằm tăng cường minh bạch, ngăn chặn các hành vi cản trở, chống đối người thi hành công vụ. Camera chuyên dụng thiết kế nhỏ gọn, có dây đeo. Ổ cứng dung lượng từ 64 Gb trở lên, phía sau có màn hình màu hiển thị các thông số của thiết bị. Mặt trước thiết bị gồm camera và cảm biến hồng ngoại giúp cảnh sát ghi hình vào ban đêm. Ngoài ra, camera còn có kết nối không dây với trung tâm chỉ huy để có thể truyền hình ảnh trực tiếp.

Cũng trong đợt ra quân này, cảnh sát giao thông sẽ sử dụng nhiều thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ giám sát trật tự an toàn giao thông, trong đó có máy đo tốc độ để phát hiện các hành vi vi phạm. Trên tuyến cao tốc, cảnh sát giao thông sẽ tổ chức kiểm soát tại điểm đầu, điểm cuối hoặc khu vực trạm thu phí. Còn trên các tuyến quốc lộ, lực lượng chức năng sẽ làm nhiệm vụ tại các trạm cảnh sát giao thông và một số điểm để tránh làm ảnh hưởng đến hoạt động của các phương tiện giao thông khác.

Đợt cao điểm tổng kiểm tra phương tiện được diễn ra tại các tuyến cao tốc, đường trọng yếu trên cả nước. Những trường hợp không dừng ngay được phương tiện vi phạm, cảnh sát giao thông sẽ gửi thông báo yêu cầu người vi phạm đến giải quyết theo quy định. Trong đợt này, cảnh sát giao thông sẽ tập trung xử lý các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông như vi phạm về nồng độ cồn, sử dụng ma túy, vi phạm quy định về bảo vệ môi trường, vận chuyển chất nổ hoặc hàng cấm…

Tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, cảnh sát giao thông địa phương cũng ra quân tổng kiểm tra ô tô khách, xe tải và xe máy tại tuyến quốc lộ, đường dẫn vào thành phố. Các trường hợp vi phạm nghiêm trọng như sử dụng ma túy, vận chuyển chất cháy nổ, hàng giả… tùy mức độ sẽ bị đình chỉ lưu hành hoặc tạm giữ phương tiện.

Nhật Phương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang