PHÁP LUẬT
Cập nhật 22:29 | 12/12/2019 (GMT+7)
.
Nghệ An:

Hiểm nguy từ những “quả bom nước”

07:48 | 11/12/2018
Được ví như những “quả bom nước” nhưng việc sửa chữa các hồ chứa nước ở Nghệ An đang gặp nhiều khó khăn. Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, bão lụt, nhiều hồ, đập tại Nghệ An được xây dựng từ lâu nay đã xuống cấp nghiêm trọng và đang trở thành mối nguy có thể vỡ bất cứ lúc nào.

Tiềm ẩn nỗi lo

Theo thiết kế, đập Đồn Húng có trữ lượng 4,4 triệu m3 nước phục vụ nước sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp cho hai xã Hùng Thành và Lăng Thành (huyện Yên Thành). Do xây dựng từ lâu, thân đập nhỏ, yếu, nhiều chỗ xuất hiện tổ mối, sụt lún, nguy cơ vỡ đập cao khi có mưa lớn kéo dài. Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Nguyễn Văn Phượng lo ngại: Đập được xây dựng từ năm 1971, năm 1978 bị vỡ và được đầu tư xây dựng lại. Tuy nhiên, từ đó đến nay, đập chưa được nâng cấp nên có thể nói Đồn Húng hiện là một trong những đập yếu nhất, nguy cơ xảy ra sự cố cao nhất. Để giảm thiểu vỡ đập Đồn Húng, nhiều giải pháp đã được áp dụng như chống tràn qua đập và hạ thấp mực nước hồ bằng cách mở rộng tràn xả lũ.


Vỡ đập Lin trong cơn bão số 3 hồi cuối tháng 7.2018 

 Chủ tịch UBND xã Hùng Thành Trần Văn Trung chia sẻ, cứ vào mùa mưa bão, địa phương luôn túc trực cập nhật tình hình nước ở đập để kịp thời tổ chức sơ tán hàng trăm hộ dân ở gần nếu có nguy cơ vỡ đập. Nhưng năm nào cũng cảm thấy bất an, lo lắng. Mới đây nhất, hậu quả từ cơn bão số 3 đã làm vỡ đập Lim xã Đồng Thành, đập Lùng ở xã Đồng Thành (huyện Yên Thành) gây ngập úng nặng vùng hạ lưu. Riêng huyện Yên Thành có 900 hộ gia đình bị nước tràn qua, 4.400ha lúa hè thu bị nhấn chìm, trong đó có khoảng 2.000ha mất trắng và hàng trăm hécta diện tích nuôi trồng thủy sản mất trắng.

  Huyện Yên Thành là địa phương có nhiều hồ đập nhất tỉnh Nghệ An với hơn 252 hồ lớn, nhỏ, trong đó, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc quản lý 23 hồ đập lớn có trữ lượng từ 1 - 75 triệu m3 nước. Địa phương quản lý 229 hồ đập dưới 1 triệu m3 nước. Đáng lo ngại là có 7 đập yếu chưa được nâng cấp như đập Đồn Húng (4,4 triệu m3), Kẻ Sạt (3,2 triệu m3), Xuân Nguyên (2 triệu m3)… Khoảng 20 đập nhỏ đã xuống cấp nghiêm trọng, cần nâng cấp sửa chữa ngay như: Đập Tuần (Mỹ Thành), đập Thung Bộc (Tân Thành), đập Cửa Thờ (Tây Thành), đập Minh Xuân (Đồng Thành); đập Khe Cau, đập Mây (Lý Thành)...

Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

 Thực hiện chương trình kiên cố hóa các hồ đập, Nghệ An được Chính phủ cấp kinh phí để nâng cấp được một số hồ đập có dung tích lớn, ách yếu bảo đảm an toàn trước mưa lũ lớn, nhất là các hồ đập có dung tích trên 2 triệu m3 nước trở lên, có thể bảo đảm an toàn với tần suất lũ từ 0,5-2%. Tuy nhiên, số lượng hồ đập trên địa bàn tỉnh quá nhiều vì vậy việc huy động nguồn lực để kiên cố hết là vấn đề mấu chốt nhất. Hiện có 147 hồ, đập ở Nghệ An đã lập dự án đề nghị sửa chữa, nâng cấp. Riêng huyện Yên Thành có 10/20 hồ đập luôn trong tình trạng nguy cấp và cần ít nhất 30 - 40 tỷ đồng duy tu, sửa chữa.

Tỉnh Nghệ An hiện có trên 625 hồ chứa lớn, nhỏ. Các công ty TNHH thủy lợi quản lý 92 hồ dung tích 1 triệu m3 nước trở lên và 533 hồ do các địa phương cùng hợp tác xã quản lý. Trong đó, chỉ có 9/625 hồ chứa đã được kiểm định an toàn. Hệ thống hồ đập có ý nghĩa quan trọng đối với dân sinh, kinh tế - xã hội, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, phần lớn các hồ đập được xây dựng cách đây 30 - 40 năm, cá biệt có hồ đã xây dựng trên 50 năm. Tại thời điểm đó, điều kiện khảo sát, thiết kế và thi công hạn chế, đầu tư xây dựng không đồng bộ, không được duy tu sửa chữa thường xuyên nên sau nhiều năm khai thác, các hạng mục công trình bị xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang có 15 hồ chứa của 15 dự án thuỷ điện đã đi vào vận hành với trữ lượng hàng chục triệu m3 nước. Các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh được xây dựng bậc thang, trên thượng nguồn các con sông. Bởi vậy, nếu ở một thời điểm nào đó khi có mưa lũ lớn kéo dài, lượng mưa cao đến mức mà các thủy điện đều phải vận hành xả lũ thì hậu họa cho vùng hạ lưu sẽ là không thể đong đếm hết. Cùng với các hồ đập do địa phương quản lý, thì những hồ chứa thuỷ điện sẽ là những “quả bom nước” khổng lồ có thể gây ra thảm hoạ lớn nếu xảy ra sự cố.

Phó Giám đốc Sở NN - PTNT Nguyễn Sỹ Hưng cho biết: Chủ trương của tỉnh là rà soát, đánh giá hiện trạng, tiến hành kiểm định và phân cấp các hồ đập trên địa bàn, nhất là hồ đập do địa phương quản lý. Từ đó, bố trí kinh phí, lập dự án sửa chữa, nhằm từng bước nâng cấp các hồ đập ách yếu nhất; có kế hoạch tu sửa thường xuyên các hư hỏng nhỏ của hồ chứa như: cửa cống không kín, rò mang cống, xử lý sụt, lún, tổ mối đập đất… Tăng cường công tác quản lý an toàn hồ đập, đồng thời tuyên truyền vận động nhân dân không vi phạm hành lang các công trình thủy lợi; tổ chức trồng rừng, nâng cao độ che phủ…

Theo ông Hưng, Thủ tướng Chính phủ đã nhất trí cho Nghệ An lắp đặt hệ thống ra đa dự báo thời tiết, trạm quan trắc đo mưa ở thượng nguồn lưu vực các sông lớn, các hồ thủy điện và thủy lợi lớn. Đặc biệt, với hồ Vực Mấu (huyện Quỳnh Lưu), cần lập dự án mở rộng sông Hoàng Mai để bảo đảm tiêu, thoát lũ khi mở cả 5 cửa xả. “Trước thực trạng trên, Nghệ An cần ưu tiên nguồn kinh phí để nâng cấp kịp thời những hồ đập ách yếu, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của người dân”, ông Hưng nhấn mạnh.

KHÁNH NGÂN - PHƯƠNG NAM
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang