PHÁP LUẬT
Cập nhật 20:47 | 17/08/2019 (GMT+7)
.
Bạn đọc viết

Thêm nhiều điều kiện gây khó

08:01 | 01/12/2018
Điều kiện về vốn đối với chào bán chứng khoán ra công chúng; điều kiện có lãi đối với trường hợp chào bán thêm chứng khoán ra công chúng… là những vấn đề thu hút được sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp (DN) tại dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi). Bởi, các điều kiện nêu trên đều được Ban soạn thảo đề xuất theo hướng tăng. Điều này có nghĩa là gia tăng chi phí tuân thủ, tạo gánh nặng cho DN.

Với mục tiêu bảo đảm năng lực tài chính của công ty đại chúng phù hợp với định hướng phát triển thị trường chứng khoán, dự thảo đã nâng các điều kiện chào bán chứng khoán ra công chúng. Chẳng hạn, tại Khoản a, Điều 12 quy định, mức vốn điều lệ đã góp tại thời điểm đăng ký chào bán từ ba mươi (30) tỷ đồng Việt Nam trở lên tính theo giá trị ghi trên sổ kế toán - trước đây là 10 tỷ đồng.  Mức độ từ 10 - 30 tỷ đồng là sự điều chỉnh lớn (tăng 3 lần) sẽ tạo gánh nặng tài chính cho DN. Hơn nữa,  tại Điều 135 của dự thảo là có thêm quy định chuyển tiếp, trong đó yêu cầu các DN đã niêm yết phải đáp ứng điều kiện về vốn và cơ cấu cổ đông trong vòng 2 năm kể từ khi Luật này có hiệu lực; nếu sau 2 năm mà không đáp ứng thì DN sẽ bị hủy tư cách công ty đại chúng theo Điều 37 của dự thảo. Đây là một quy định được nhiều đại diện DN cho rằng “quy định thắt”, gây khó cho DN.

Theo thống kê của Bộ Tài chính, hiện cả nước có 1.954 công ty đại chúng, trong đó có 18,4% công ty đại chúng không đáp ứng được điều kiện về vốn điều lệ. Nếu đề xuất được thông qua, các DN này sẽ có 2 năm để tăng vốn lên 30 tỷ đồng hoặc sẽ phải bị hủy tư cách công ty đại chúng. Đây là sự điều chỉnh có tác động rất lớn không chỉ đối với DN, mà còn là quyền lợi của các cổ đông đang nắm giữ chứng khoán của các DN này. Từ thực tế trên, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị, quy định này chỉ nên áp dụng cho những DN niêm yết sau khi luật có hiệu lực, không nên áp dụng đối với những DN đã niêm yết - tức là không có tính chất hồi tố.

Liên quan đến điều kiện có lãi đối với trường hợp chào bán thêm chứng khoán ra công chúng, dự thảo đã nâng điều kiện có lãi từ 1 năm lên 2 năm đối với các công ty đại chúng muốn chào bán thêm chứng khoán ra công chúng. Lý do của Ban soạn thảo đưa ra là nhằm chống lại tình trạng một số doanh nghiệp sử dụng thủ thuật về kế toán để có lãi trong 1 năm nhưng nhiều năm khác lại lỗ, để có thể chào bán thêm chứng khoán.

Tuy nhiên, trên thực tế, cũng như quy định pháp luật thì việc sử dụng thủ thuật kế toán để có lãi được xem là một hành vi gian lận về việc cung cấp thông tin ra công chúng, phải được xử lý vi phạm, chứ không nên quy định về thời gian có lãi. Việc thay đổi thời gian có lãi không giải quyết được vấn đề khi DN tiếp tục sử dụng thủ thuật kế toán để có lãi trong 2 năm.

Hơn nữa, đối với những DN đã chào bán chứng khoán ra công chúng thì các thông tin về DN đã được công khai trước các nhà đầu tư một thời gian tương đối dài. Như vậy, lý do để nâng thời gian nêu trên là không phù hợp và được nhiều DN cho rằng đây là quy định có tính chất rào cản kỹ thuật, nhằm tạo thuận lợi cho cơ quan quản lý hơn là tạo điều kiện cho DN.

Nguyễn Minh
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
Quay trở lại đầu trang