PHÁP LUẬT
Cập nhật 10:24 | 16/12/2018 (GMT+7)
.

Chính quyền đô thị phải tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả

01:57 | 09/10/2018
Ngày 8.10, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý của các ban Đảng, MTTQ các tổ chức chính trị - xã hội và các bộ, ban, ngành, Trung ương vào dự thảo Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội.

Phát biểu khai mạc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, trên cơ sở sự tham gia đóng góp ý kiến tại 8 hội thảo đã được tổ chức, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo Tổ soạn thảo tiếp tục thực hiện nghiêm túc các ý kiến để hoàn thiện dự thảo. Đề án đã tiếp thu có chọn lọc mô hình chính quyền đô thị của các quốc gia trên thế giới thông qua việc khảo sát tại một số quốc gia, học tập kinh nghiệm tại TP Hồ Chí Minh, TP Đà Nẵng và một số địa phương khác...

Tại hội thảo, hầu hết các ý kiến đều có chung nhận định, việc thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội có ý nghĩa quan trọng, cần thiết trong tình hình hiện nay. Và phương án 1 với lộ trình thực hiện từ năm 2021 mà thành phố đề xuất được hầu hết các ý kiến đồng tình tán thành. Bên cạnh các ý kiến về mô hình chính quyền đô thị nên theo hướng nào, nhiều ý kiến cũng đề xuất: xây dựng chính quyền đô thị Hà Nội phải mang tính đột phá, theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; công khai, minh bạch; có đủ thẩm quyền, tự chủ, tự chịu trách nhiệm; giải quyết tốt hơn những yêu cầu của người dân; bảo đảm được an toàn và môi trường bình yên cho người dân; đáp ứng yêu cầu phát triển; là chính quyền điện tử, thông minh; chính quyền xanh; phát huy được tiềm năng của địa phương, của người dân cũng như của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, phạm vi thí điểm là toàn thành phố; coi cả Hà Nội là một thực thể chính quyền đô thị chứ không có chính quyền đô thị ở nội thành bên cạnh một chính quyền nông thôn TP Hà Nội.

Tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện Đề án, trong đó thể hiện rõ mục tiêu xây dựng chính quyền đô thị. Thành phố sẽ chuẩn bị kỹ hơn các nội dung liên quan đến các phương án thí điểm, lộ trình, nguồn lực vật chất và con người để thực hiện Đề án, bảo đảm thuyết phục và tính khả thi cao.

Tin và ảnh: Trần Hải
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang