PHÁP LUẬT
Cập nhật 07:35 | 16/07/2019 (GMT+7)
.
Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Chậm bàn giao trạm y tế vì có tranh chấp

09:12 | 10/08/2018
Ngay sau khi tách quận (Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm) năm 2016, Trạm y tế Phường Cầu Diễn đã được đầu tư xây dựng với số vốn 14 tỷ đồng, dự kiến bàn giao đưa vào sử dụng vào năm 2017. Đến nay, công trình đã cơ bản hoàn thành, song chưa thể bàn giao với lý do có tranh chấp đất đai.

Khổ vì chật trội, nắng nóng

Đến trạm y tế phường Cầu Diễn đúng ngày lịch tiêm chủng cho trẻ, trong căn phòng chưa đầy 100m2, có tới 40-50 trẻ đứng ngồi san sát, đợi chờ đến lượt tiêm trong cảnh chật chội, nắng nóng.

Trạm trưởng Trạm y tế phường Cầu Diễn Trần Phạm Thái cho biết: Năm 2014, thực hiện điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm thành hai quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm, các trạm y tế thuộc thị trấn Cầu Diễn trước đây nằm ở vị trí phường Phú Diễn (Bắc Từ Liêm) nên được bàn giao cho phường Phú Diễn quản lý. Phường Cầu Diễn (Nam Từ Liêm) không có trạm y tế nên phải mượn tầng 2 Nhà văn hóa tổ dân phố 15 để bố trí nơi làm việc và khám chữa bệnh. Căn phòng chưa đầy 100m2, kê đủ bàn làm việc, tủ hồ sơ của y bác sĩ, kho vật tư y tế và 3 giường bệnh. Đây cũng là phòng trực và phòng khám bệnh. Đối với cán bộ, khó khăn đến đâu cũng cố gắng khắc phục để hoàn thành công việc, song thiệt thòi hơn cả vẫn là người dân đến khám chữa bệnh.

Năm 2016, TP Hà Nội có quyết định thu hồi 1.520m2 đất tại ô đất CC01 phường Cầu Diễn, giao cho UBND quận Nam Từ Liêm thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Trạm y tế phường Cầu Diễn. Theo kế hoạch, khoảng tháng 3.2017, công trình được bàn giao, đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, công trình bị dừng xây dựng vì Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Sài Đồng (Công ty Sài Đồng) - chủ đầu tư ô đất CC02 dự án khu chức năng đô thị thành phố Xanh phát hiện mốc giới Trạm y tế phường Cầu Diễn chồng lấn sang mốc giới ô đất CC02 với diện tích 2,14m x 43,22m nên công trình buộc phải dừng thi công.

Chờ đến bao giờ ?

Đại diện Ban Thanh tra UBND phường Cầu Diễn cho biết, thời gian qua, phường nhận được nhiều ý kiến của người dân nêu bức xúc về việc Trạm y tế đầu tư đã lâu nhưng chưa bàn giao đưa vào sử dụng, trong khi người dân phải khám chữa bệnh tại địa điểm không đúng chức năng, thiếu trang thiết bị y tế. Nhiều lần Phường đã có ý kiến lên lãnh đạo quận, mong mỏi mọi vướng mắc sớm được giải quyết để Trạm Y tế sớm được đưa vào hoạt động phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng,  tuy nhiên đến nay vẫn chưa có gì chuyển biến.

Trước nhu cầu quá bức thiết để phục vụ người dân Trạm y tế phường Cầu Diễn đã rất nhiều lần kiến nghị với UBND phường, quận xem xét, tháo gỡ, giải quyết, nhưng đến nay công trình vẫn chưa được hoàn thiện để đưa vào sử dụng. Giám đốc Ban Quản lý dự án quận Nam Từ Liêm Ngô Ngọc Vân cho biết: Dự án xây dựng công trình Trạm y tế phường Cầu Diễn do UBND quận làm chủ đầu tư. Phía quận không làm sai, thành phố (cụ thể là Sở Tài nguyên và Môi trường) giao mốc giới đến đâu, chúng tôi làm đúng đến đó.

Sáng ngày 7.8, trao đổi với phóng viên, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Nguyễn Minh Mười cho biết, thực tế đã có phương án giải quyết về vấn đề này. Cụ thể, tại Văn bản số 6168/STNMT- ĐĐBĐVT ngày 31.7 về việc giải quyết chồng lấn mốc giới tại ô đất xây dựng Trạm y tế phường Cầu Diễn (ô đất CCO1) và ô đất CCO2 thuộc dự án khu chức năng đô thị thành phố Xanh tại phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm có nêu: Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản số 12047/STNMT- ĐĐBĐVT ngày 12.12.2016 đề nghị lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm và lãnh đạo Công ty Sài Đồng tổ chức họp để giải quyết chồng lấn và gửi kết quả về Sở làm căn cứ báo cáo UBND Thành phố điều chỉnh quyết định giao đất.

 Ngày 22.11.2017, lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm và Công ty Sài Đồng đã tổ chức họp và thống nhất phương án giải quyết: Thống nhất bàn giao phần đất chồng lấn mốc giới  tại ô đất CCO1 và ô đất CCO2; khi xây dựng dự án đô thị thành phố Xanh đề nghị Công ty Sài Đồng bảo đảm phần tiếp giáp ranh giới Dự án xây dựng Trạm y tế phường Cầu Diễn có bề rộng không dưới 3,5m để phục vụ phòng cháy, chữa cháy chung cho khu vực; di chuyển vị trí nhà quầy thuốc, bảo vệ và trạm biến áp sang vị trí phù hợp; Phòng Quản lý đô thị quận có trách nhiệm hướng dẫn Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng điều chỉnh và phê duyệt tổng mặt bằng công trình trạm y tế phường Cầu Diễn...

Thế nhưng đến nay, các bên liên quan không thực hiện theo phương án đã thống nhất ngày 22.11.2017... dẫn tới việc kéo dài thời gian và quá trình xử lý chồng lấn phát sinh nhiều khó khăn phức tạp khi giải quyết. 

Bài và ảnh: Bảo Hân
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang