PHÁP LUẬT
Cập nhật 07:35 | 16/07/2019 (GMT+7)
.
Sổ tay

Ngăn chặn từ gốc

09:02 | 10/08/2018
Mặc dù hành lang pháp lý để bảo vệ cũng như xử lý vi phạm về bạo lực gia đình đã khá đầy đủ, được thể hiện tại nhiều văn bản pháp luật, tuy nhiên do việc thực hiện chưa nghiêm dẫn đến tình trạng bạo lực gia đình chưa được đẩy lùi, nhiều vụ án hình sự nghiêm trọng đã xảy ra và có xu hướng ngày càng gia tăng.

Thống kê từ Vụ Gia đình, Bộ Văn hóa,  Thể thao và Du lịch cho thấy, 5 năm trở lại đây, trung bình mỗi năm trên cả nước xảy ra khoảng 20.000 vụ bạo lực gia đình và khoảng 58% phụ nữ chịu ít nhất một trong ba hình thức bạo lực trong đời; 80% vụ ly hôn trên toàn quốc cũng có nguyên nhân từ bạo lực gia đình. Một trong những địa phương có nhiều vụ việc nổi cộm về bạo lực gia đình phải kể đến là Hà Nội. Chỉ tính trong năm 2017, toàn thành phố đã có gần 300 vụ bạo lực gia đình với 162 vụ bạo lực thân thể, 87 vụ bạo lực tinh thần... Vụ bé trai 10 tuổi ở phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy bị bố và mẹ kế bỏ đói, đánh đập và vụ sản phụ ở phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng bị chồng hành hung, ngược đãi đến mức phải nhập viện... là những ví dụ điển hình.

Theo các chuyên gia nghiên cứu về phát triển xã hội, nguyên nhân của bạo lực gia đình phần lớn là do nhận thức về bình đẳng giới chưa cao; Con số thống kê bạo lực gia đình chưa phản ánh hết thực tế, bởi do định kiến trong xã hội và sự xấu hổ khiến phụ nữ phải giữ im lặng, nhiều phụ nữ còn nghĩ rằng bạo lực trong quan hệ vợ chồng là bình thường và người phụ nữ cần bao dung, nhẫn nhịn chịu đựng để giữ gìn sự êm ấm cho gia đình.

Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng bạo lực gia đình chưa được ngăn chặn là do các yếu tố liên quan đến kinh tế, thiếu việc làm, thất nghiệp dẫn đến nảy sinh các tệ nạn xã hội như rượu chè, cờ bạc, ma túy, mại dâm... Mặt khác, do việc thực hiện chính sách pháp luật chưa nghiêm, việc phối hợp, triển khai các chương trình, chiến lược hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình chưa thực sự đi vào cuộc sống...

Tại Hội thảo Nâng cao hiệu quả thực hiện quy chế phối hợp liên ngành về phòng, chống bạo lực gia đình do Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an tổ chức mới đây, Cục trưởng Cục Chính trị, Tổng cục Cảnh sát -Thiếu tướng Nhữ Thị Minh Nguyệt cho biết: Ngoài những chế tài hành chính đã được quy định, nếu hành vi bạo lực gia đình có tính chất nghiêm trọng, cấu thành tội phạm thì còn có thể bị  xử lý hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe người khác (Điều 104 Bộ luật Hình sự); tội hành hạ người khác (Điều 110); tội bức tử (Điều 100)…

Thực tế trong những năm qua, để đẩy lùi bạo lực gia đình, các cấp, ngành chức năng cũng đã đưa ra nhiều giải pháp, triển khai nhiều chương trình, kế hoạch như triển khai các chương trình giáo dục kiến thức, kỹ năng về gia đình cho thanh niên trước khi kết hôn; tăng cường trang bị kiến thức nền tảng về văn hóa gia đình cho trẻ nhỏ trong các nhà trường; đồng thời nhân rộng các mô hình hay “địa chỉ tin cậy”, “ngôi nhà bình yên”, hay như việc có ngành triển khai thí điểm Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình tại các địa phương cũng là một trong những giải pháp “mềm” để ngăn chặn tình trạng bạo lực gia đình...

Để ngăn chặn bạo lực gia đình từ gốc, giải pháp quan trọng nhất vẫn là tăng cường công tác tuyên truyền; nâng cao nhận thức, tăng cường giám sát của lực lượng công an xã, phường và các tổ chức xã hội ngay tại cơ sở nhằm phát hiện mâu thuẫn để có thể tiến hành hòa giải ngay, tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc. Khi hành vi bạo lực gia đình được phát hiện, cần giải quyết hòa giải gắn với thực hiện nghiêm pháp luật để nghiêm trị, răn đe. 

Trần Hải
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang