PHÁP LUẬT
Cập nhật 08:14 | 16/02/2019 (GMT+7)
.
Thu hút đầu tư nước ngoài vào giáo dục

Thay đổi cơ chế để phù hợp

07:32 | 11/07/2018
Thu hút đầu tư trong lĩnh vực giáo dục được xem là giải pháp cần thiết không chỉ giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước mà còn là điều kiện cải thiện môi trường giáo dục, nâng cao chất lượng lao động đáp ứng với nhu cầu phát triển của xã hội.

Nhiều quy định “nản lòng” nhà đầu tư

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2018 mới đây, đánh giá về tiềm năng thu hút đầu tư nước ngoài, nhiều đại biểu cho rằng, với con số 1,7 triệu học sinh tốt nghiệp phổ thông trung học (PTTH) mỗi năm, trong đó có khoảng 400 nghìn học sinh vào trường đại học (ĐH), số lượng học sinh du học nước ngoài mỗi năm không quá 15.000 người. Vì thế, số lượng lớn học sinh không vào ĐH còn rất nhiều. Đáng lưu ý, là chỉ số đầu tư FDI của các công ty nước ngoài tăng mạnh, trong năm 2017 đạt 36 tỷ USD, tăng 44% so với năm 2016, có nghĩa nhu cầu tuyển dụng sinh viên chất lượng cao khá lớn. Đó là chưa kể hiện tầng lớp trung lưu tại Việt Nam gia tăng khá nhanh do đó, đầu tư FDI cho lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam chắc chắn tạo ra lợi nhuận trong đầu tư dài hạn. Từ những con số trên cho thấy, Việt Nam là thị trường khá tiềm năng để thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục. Tuy nhiên, tính đến cuối năm 2017, cả nước có khoảng 320 dự án FDI trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, chiếm 1,3% tổng số dự án và chiếm 0,2% tổng số vốn FDI tại Việt Nam. Con số nói trên cho thấy tiềm năng trong đầu tư giáo dục, đào tạo là rất lớn.


Việc thu hút đầu tư nước ngoài góp phần xây dựng môi trường giáo dục chất lượng 

Với chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, Chính phủ đã có nhiều chính sách thu hút, đầu tư nước ngoài, như Nghị định số 73/2012/NĐ-CP quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục. Đối với đầu tư thu hút xã hội hóa trong nước cũng được thể chế hóa bằng Nghị định 46/2017/NĐ-CP. Để tạo điều kiện thu hút nguồn lực nước ngoài cũng như trong nước Bộ Giáo dục và Đào tạo đã rà soát và đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa 110 điều kiện (chiếm 51%). Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, nhiều quy định dù được các cơ quan trung ương tạo mọi điều kiện thuận lợi về chủ trương đầu tư, nhưng khi về địa phương, nhiều chính sách ưu đãi, thu hút lại triển khai rất chậm, thiếu đồng bộ, như chính sách về giao đất hoặc cho thuê đất, cơ sở vật chất với giá ưu đãi; ưu đãi tín dụng… Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy nản lòng.

“Mở” rộng cánh cửa đầu tư

 Theo thống kê, hiện có hơn 110.000 du học sinh Việt Nam tại 47 quốc gia trên thế giới, ước tính chi phí khoảng 3 tỷ USD mỗi năm. Mỗi hộ gia đình Việt Nam có thể chi tiêu đến 35 - 47% thu nhập cho giáo dục.

Trước những bất cập của Nghị định số 73/2012/NĐ-CP quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục, gây khó cho các nhà đầu tư nước ngoài, mới đây Chính phủ đã ban hành Nghị định 86/2018/NĐ-CP quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 1.8.2018. Nghị định nêu rõ những quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục bao gồm: Liên kết giáo dục và đào tạo với nước ngoài; cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, một nội dung đáng chú ý khác là quy định về vốn đầu tư cho phép thành lập cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài… Cụ thể dự án đầu tư thành lập cơ sở giáo dục mầm non phải có suất đầu tư ít nhất là 30 triệu đồng/trẻ (không bao gồm các chi phí sử dụng đất). Tổng số vốn đầu tư ít nhất được tính toán căn cứ thời điểm có quy mô dự kiến cao nhất; dự án đầu tư thành lập cơ sở giáo dục đại học phải có tổng số vốn đầu tư tối thiểu là 1.000 tỷ đồng (không bao gồm các chi phí sử dụng đất). Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là chủ đầu tư dự án thực hiện việc chứng minh tài chính theo Luật Đầu tư. Đến thời điểm thẩm định cho phép thành lập trường đại học, giá trị đầu tư phải thực hiện được trên 500 tỷ đồng…

Theo đánh giá, việc ban hành Nghị định 86 sẽ góp phần sửa đổi những bất cập, vướng mắc, đơn giản hóa thủ tục nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho đầu tư của nước ngoài vào lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam. Đơn cử như về điều kiện đầu tư, trước đây, các nhà đầu tư buộc phải bỏ tiền để xây dựng cơ sở vật chất trong khi chưa biết cơ sở mở ra có hiệu quả hay không. Theo quy định mới, các nhà đầu tư không cần đầu tư xây dựng mà có thể thuê lại cơ sở vật chất trong thời hạn tối thiểu 5 năm ổn định. Tuy nhiên, cơ sở vật chất đi thuê cũng phải bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định tại Nghị định…

Thái Yến
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang