PHÁP LUẬT
Cập nhật 22:45 | 23/02/2019 (GMT+7)
.

Thực hiện liên thông thủ tục hành chính

23:26 | 06/07/2018
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 2595/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế phối hợp thực hiện liên thông thủ tục hành chính (TTHC) cấp phiếu lý lịch tư pháp - cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Việc thực hiện liên thông các TTHC cấp phiếu và giấy phép trên địa bàn được áp dụng trong trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp tại Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; hoặc nộp hồ sơ trực tuyến tại cổng dịch vụ công quản lý người lao động nước ngoài tại Việt Nam (http://dvc.vieclamvietnam.gov.vn) của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Cổng dịch vụ đăng ký cấp Phiếu trực tuyến (https://lltptructuyen.moi.gov.vn) của Bộ Tư pháp. Với quy định này, người sử dụng lao động nước ngoài hoặc các tổ chức, cá nhân được ủy quyền thực hiện thủ tục cấp giấy phép có thể sử dụng rất nhiều phương thức để nộp hồ sơ; đồng thời có quyền lựa chọn thực hiện hoặc không thực hiện liên thông các TTHC. Trường hợp lựa chọn không áp dụng quy trình liên thông, việc thực hiện từng thủ tục sẽ theo quy định pháp luật hiện hành đối với từng loại TTHC. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội là đầu mối tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết đối với các TTHC; Sở Tư pháp tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp phiếu do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chuyển đến, hoặc do người nộp hồ sơ nộp qua dịch vụ công trực tuyến cấp phiếu. Với quy trình này, sẽ giúp rút ngắn thời gian giải quyết TTHC, giảm lượt đi lại của người nộp hồ sơ trong quá trình làm thủ tục; đồng thời giảm tải cho cán bộ lao động và tư pháp.

Theo thống kê, hàng năm, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội thực hiện việc cấp giấy phép lao động cho từ 4.500 - 5.000 người lao động nước ngoài trên địa bàn thành phố. Trong thành phần hồ sơ đề nghị cấp giấy phép, người nước ngoài phải nộp phiếu do Sở Tư pháp cấp. Phiếu này là cơ sở để giải quyết việc cấp giấy phép. Để thực hiện các TTHC nêu trên, người nộp hồ sơ phải mất thời gian đi lại từ 2 - 4 lần và cần tối thiểu 20 ngày làm việc để giải quyết lần lượt 2 TTHC nêu trên. Trong đó, thời gian cấp phiếu là 15 ngày, thời gian cấp giấy phép là 5 ngày. Việc liên thông TTHC sẽ giúp rút ngắn thời gian giải quyết còn 12 ngày làm việc do người lao động nước ngoài có thể nộp đồng thời 2 TTHC trong 1 bộ hồ sơ. Các giấy tờ trùng nhau giữa 2 thủ tục cấp phiếu  và giấy phép cho người nước ngoài đều được lược bớt. Thời gian giải quyết cấp giấy phép sẽ được thực hiện song song với thời gian giải quyết cấp phiếu.

Thực tế, cấp phiếu cho người nước ngoài cư trú trên địa bàn thành phố cho thấy, hầu hết các trường hợp đều không có án tích, đủ điều kiện để được cấp giấy phép. Mặt khác, hiện nay thành phố đã và đang tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, trong đó chữ ký số của các sở, ngành đã được áp dụng. 2 TTHC nêu trên đều đã vận hành ở dịch vụ công trực tuyến mức độ 3.

Hiện, Trung tâm Lý lịch Tư pháp Quốc gia và 62 Sở Tư pháp đang sử dụng phân hệ đăng ký cấp phiếu trực tuyến, trong đó có 57 đơn vị đã tích hợp đăng ký trực tuyến với dịch vụ nhận hồ sơ, trả kết quả cấp phiếu thông qua dịch vụ bưu chính. Đây là điều kiện cần và đủ để các địa phương có thể tích hợp 2 TTHC nêu trên, nhất là ở các địa phương có số lượng lao động nước ngoài lớn.

Nguyễn Minh
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang