PHÁP LUẬT
Cập nhật 22:20 | 23/03/2019 (GMT+7)
.
Xây dựng trái phép tại chợ Lộc Bình, Lạng Sơn:

Chây ỳ, bất chấp luật pháp

17:24 | 05/07/2018
Chưa được các cơ quan chức năng cấp phép, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển chợ Việt Bắc (Công ty Việt Bắc) đã tự ý “hô biến” bãi trông xe rộng hằng trăm mét vuông thành dãy kiot để cho thuê trị giá nhiều tỷ đồng. Mặc dù đã có quyết định xử phạt của các cơ quan chức năng nhưng công ty này vẫn chây ỳ không chấp hành. Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng giá trị mà các kiot xây không phép mang lại quá lớn và công ty có “bảo kê” nên bất chấp luật pháp.

“Hô biến” bãi trông xe thành kiot

Bà Đặng Thị Minh, hộ tiểu thương có 2 gian kiot mặt tiền Khu B chợ Lộc Bình cho biết: “Từ cuối năm 2017, ông Nguyễn Mạnh Tiến, Giám đốc Công ty Việt Bắc, đơn vị quản lý chợ Lộc Bình đã tự ý xây thêm một dãy kiot mới trên phần đất là bãi gửi xe của chợ khiến cho người dân và các hộ tiểu thương không có chỗ để xe, dẫn đến việc để xe bừa bãi tại lối vào và đường đi trước chợ. Các hộ kinh doanh có kiot mặt tiền bị ảnh hưởng nghiêm trọng, lối đi quá hẹp không đảm bảo đi lại, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, không bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy… dẫn đến bức xúc của các hộ dân”.

Trước thực trạng này, nhiều tiểu thương đã có đơn kiến nghị những sai phạm của ông Tiến gửi đến UBND huyện Lộc Bình từ tháng 11.2017. Tuy nhiên, không hiểu vì sao, cho đến nay những kiot sai phép này vẫn chưa bị giải tỏa, trả lại mặt bằng bãi trông xe cho người dân.

Có mặt tại chợ Lộc Bình, chúng tôi nhận thấy phản ánh của các hộ tiểu thương là có thật. Toàn bộ phần lối vào phía cổng chính Khu B chợ Lộc Bình đã bị chặn kín bởi rất nhiều xe máy của người dân để kín phía trước. Một dãy kiot mới xây dựng chắn ngang mặt tiền chợ. Khoảng cách lối đi giữa các kiot mặt tiền và các kiot mới xây chắn phía trước khoảng nửa mét, không đủ cho 2 người đi bộ tránh nhau dẫn đến việc đi lại mua bán rất khó khăn.


Lối vào cổng chính Khu B chợ Lộc Bình bị bịt kín bởi xe cộ

Qua tìm hiểu, được biết, chợ thị trấn Lộc Bình là chợ được xây dựng từ năm 1993. Sau nhiều năm hoạt động nhiều hạng mục chợ đã xuống cấp, do đó việc đầu tư xây dựng lại chợ là cần thiết và phù hợp với quy hoạch phát triển mạng lưới chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Tháng 4.2010, Khu B chợ Lộc Bình được Công ty Việt Bắc khởi công xây dựng. Đến ngày 15.8.2010 chợ xây dựng xong và đi vào khai thác kinh doanh. Thời điểm này, những hộ kinh doanh tại các kiot mặt tiền phải chịu giá thuê cao hơn nhiều so với các kiot kinh doanh trong chợ. Tuy nhiên, việc cuối năm 2017, Công ty Việt Bắc xây dựng trái phép các kiot trên phần diện tích để xe của chợ đã biến những kiot của các tiểu thương trước đây có mặt tiền đẹp thành những gian hàng không có mặt tiền phục vụ kinh doanh.

Theo tìm hiểu, hợp đồng thuê những kiot mặt tiền này có thời hạn từ 44 - 50 năm với mức giá 500 - 600 triệu đồng (tùy theo vị trí kiot), thanh toán 1 lần cho chủ đầu tư ngay sau khi ký hợp đồng thuê. Các kiot mới xây trái phép có diện tích rộng hơn và đang được âm thầm chào giá với mức giá từ 1 - 1,2 tỷ đồng/kiot. Thực tế ghi nhận tại chợ Lộc Bình ngày 29.6.2018, đã có nhiều gian hàng xây trái phép đang hoạt động kinh doanh.


Nhiều kiot không phép đã hoạt động kinh doanh

Chủ đầu tư chây ỳ

Ngày 22.1.2018, UBND tỉnh Lạng Sơn có văn bản số 239/VP-KTTH đề nghị Sở Công thương và UBND huyện Lộc Bình kiểm tra xem xét giải quyết những khiếu nại của các tiểu thương tại chợ Lộc Bình. Ngày 22.3.2017, UBND huyện Lộc Bình có báo cáo số 79/BC-UBND gửi UBND tỉnh Lạng Sơn, xác nhận sai phạm xây dựng không phép của Công ty Việt Bắc. Bên cạnh đó, UBND huyện Lộc Bình đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Việt Bắc. Theo đó, hình thức xử phạt và khắc phục hậu quả gồm: Xử phạt hành chính với mức phạt 40 triệu đồng; trong vòng 60 ngày, Công ty Việt Bắc phải làm thủ tục xin phép xây dựng theo quy định. Nếu sau 60 ngày mà không xuất trình được giấy phép thì bị áp dụng hình thức buộc tháo dỡ công trình vi phạm trong vòng 10 ngày, thời gian tính từ ngày 19.3.2018.

Ngày 10.4.2018, UBND tỉnh Lạng Sơn cũng đã ra văn bản truyền đạt ý kiến của ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đôn đốc việc thi hành quyết định xử phạt Công ty Việt Bắc. Tuy nhiên, đã quá 3 tháng kể từ ngày UBND huyện Lộc Bình ra quyết định xử phạt đối với Công ty Việt Bắc, những công trình sai phạm vẫn hiện hữu ngang nhiên, mặc dù chợ Lộc Bình chỉ cách UBND huyện chưa đầy 500m.


Lối đi giữa dãy kiot mặt tiền và dãy kiot không phép không bảo đảm hoạt động kinh doanh và phòng cháy chữa cháy

Để làm rõ tiến độ xử lý công trình sai phạm, chúng tôi đã làm việc với ông Hoàng Vĩnh Hưng, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Lộc Bình. Ông Hưng cho biết, kể từ khi UBND huyện Lộc Bình ra quyết định xử phạt hành chính đến nay đã hơn 100 ngày, Công ty Việt Bắc dù đồng ý với mức xử phạt hành chính 40 triệu đồng nhưng vẫn chưa nộp phạt, cũng không xuất trình được giấy phép xây dựng, không tự tháo dỡ công trình vi phạm. Mặt khác, Công ty Việt Bắc tiếp tục có văn bản khiếu nại xin nộp phạt nhưng vẫn giữ nguyên công trình vi phạm. UBND huyện Lộc Bình đã ra thông báo không chấp nhận đơn và yêu cầu Công ty Việt Bắc tự tháo dỡ công trình vi phạm, nhưng đến nay, cả việc nộp phạt và tự tháo dỡ đều chưa được thực hiện.

Tại buổi họp ngày 29.6, giữa UBND huyện Lộc Bình với ông Nguyễn Mạnh Tiến - Giám đốc Công ty Việt Bắc, UBND huyện Lộc Bình đã một lần nữa bác đơn khiếu nại của công ty này và yêu cầu trong vòng một tuần kể từ sau buổi họp, công ty phải tự tháo dỡ những công trình vi phạm. Sau thời hạn này UBND huyện Lộc Bình sẽ tiến hành cưỡng chế đối với công trình vi phạm.

Thành Công
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang