PHÁP LUẬT
Cập nhật 22:20 | 23/03/2019 (GMT+7)
.
Sổ tay

Chứng chỉ và thời hạn

07:25 | 02/07/2018
Mặc dù, Luật Xây dựng năm 2014 không quy định về thời hạn có hiệu lực của chứng chỉ, nhưng tại Khoản 3, Điều 44; Khoản 5, Điều 57 Nghị định số 59/2015/NĐ-CP về Quản lý dự án đầu tư xây dựng đã bổ sung - thực tế là quy định thêm - thời hạn có hiệu lực của chứng chỉ hành nghề (5 năm).

Thực tiễn hoạt động xây dựng theo chứng chỉ cho thấy, cá nhân phải thường xuyên trau dồi, cập nhật kiến thức pháp luật, nâng cao chuyên môn, tay nghề để đáp ứng yêu cầu của thị trường, nếu không sẽ bị đào thải. Cũng qua thực tiễn hoạt động đã giúp phát huy, tích lũy thêm kỹ năng, trình độ, nhất là kinh nghiệm. Do đó, nếu việc cấp lại theo hiệu lực chứng chỉ với mục đích để kiểm soát về việc cá nhân có cập nhật thay đổi về quy định pháp luật, chính sách (theo trả lời tại Công văn số 922/BXD-HĐXD ngày 26.4.2017 của Bộ Xây dựng) thì chưa đủ sức thuyết phục. Hơn nữa, chỉ cần có thông báo của cá nhân hoặc cơ sở đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ hoạt động xây dựng về việc đã tham gia cập nhật kiến thức pháp luật, chính sách, công nghệ mới (nếu có văn bản pháp luật, chính sách mới), thông qua việc tích hợp trên Hệ thống phần mềm quản lý chứng chỉ hành nghề do Bộ Xây dựng quản lý thì được gia hạn chứng chỉ. Trong khi đó, để hoạt động hành nghề đáp ứng được yêu cầu thì việc kiểm soát trong quá trình hoạt động xây dựng mới quan trọng. Thực tế cho thấy, nhiều loại chứng chỉ hành nghề ở một số lĩnh vực đã bỏ quy định thời hạn có hiệu lực như: Chứng chỉ hành nghề dược; giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe cơ giới đường bộ… Từ thực tế này, nhiều ý kiến cho rằng để cắt giảm thủ tục hành chính, cắt giảm chi phí tuân thủ, tổ chức thực hiện, nên tăng thời hạn có hiệu lực của chứng chỉ từ 5 năm lên 10 năm.

Hiện, Bộ Xây dựng đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng. Trong đó, Bộ này đề xuất “nới” quy định về thời gian kinh nghiệm trong điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng. Cụ thể, theo quy định tại Nghị định 59/2015/NĐ-CP, cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng khi đáp ứng các điều kiện như có đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật; có giấy phép cư trú tại Việt Nam đối với người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Có trình độ đại học thuộc chuyên ngành phù hợp, có thời gian, kinh nghiệm tham gia công việc phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề từ 7 năm trở lên (được cấp chứng chỉ hạng I); có trình độ đại học thuộc chuyên ngành phù hợp, có thời gian, kinh nghiệm tham gia công việc phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề từ 5 năm trở lên (được cấp chứng chỉ hạng II)…

Tại dự thảo này, thời gian và kinh nghiệm tham gia công việc phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề hạng II và hạng III được đề nghị “nới”. Chẳng hạn, có trình độ đại học thuộc chuyên ngành phù hợp, có thời gian kinh nghiệm tham gia công việc phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề từ 4 năm trở lên, thì được cấp chứng chỉ hạng II - tức là giảm 1 năm… Tuy nhiên, dự thảo lại không đề cập tới việc tăng thời hạn của chứng chỉ.

Phạm Hải
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang