PHÁP LUẬT
Cập nhật 08:14 | 16/02/2019 (GMT+7)
.
Sổ tay

Gỡ khó cho doanh nghiệp

08:08 | 30/06/2018
Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng vừa kiến nghị chỉnh sửa các quy định tại 9 luật và các văn bản hướng dẫn nhằm bãi bỏ 37 rào cản cho doanh nghiệp (DN).

Thực hiện chương trình công tác năm 2018, Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ đã rà soát 9 luật và các văn bản hướng dẫn. Kết quả cho thấy, các văn bản này đã gây ra 37 vướng mắc cho DN trong quá trình chuẩn bị thực hiện dự án đầu tư. Cụ thể, có 6 vướng mắc do chồng chéo giữa các quy định; 16 vướng mắc do mâu thuẫn hoặc không tương thích giữa các quy định; 8 vướng mắc do quy định không rõ ràng, thiếu cụ thể; 7 vướng mắc do quy định bất hợp lý. Tổ cũng đã chỉ ra 3 nguyên nhân cơ bản gây ra các vướng mắc trên, bao gồm: Thủ tục đầu tư, xây dựng đối với một dự án đầu tư được quy định phân tán tại nhiều văn bản luật, thực hiện bởi nhiều cơ quan có thẩm quyền khác nhau từ trung ương đến địa phương; không có sự phối hợp, kết nối giữa các cơ quan trong thực hiện các thủ tục hành chính (TTHC); những vướng mắc, khó khăn liên quan đến thẩm quyền của các cơ quan và các TTHC.

Bảng kiến nghị của Tổ tư vấn cũng cho thấy, những vướng mắc, rào cản với DN rất đa dạng, liên quan đến nhiều bộ, ngành, do có quá nhiều vấn đề thuộc liên bộ giải quyết, hoặc thuộc phạm vi quản lý của liên bộ. Chẳng hạn, quy định thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư không chỉ chồng chéo giữa Luật Đầu tư, Luật Nhà ở mà còn mâu thuẫn trong quy định về điều kiện vốn tối thiểu của chủ đầu tư trong đấu giá quyền sử dụng đất giữa Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Đất đai. Đó là chưa kể những xung đột về phạm vi quyền chuyển nhượng dự án bất động sản giữa Luật Đầu tư và Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở và Luật Đất đai. Đặc biệt, chưa có những quy định rõ ràng và có sự khác biệt lớn về trình tự thủ tục đầu tư dự án quy mô trên 5.000 tỷ đồng giữa pháp luật về đầu tư và pháp luật về quản lý vốn nhà nước…

Từ việc chỉ ra những vướng mắc, Tổ tư vấn đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành rà soát các quy định nói trên và xem xét đề xuất chỉnh sửa. Dẫu rằng, quá trình sửa đổi, bổ sung luật và các văn bản liên quan không thể làm ngay trong một sớm, một chiều. Tuy nhiên, việc nhận dạng đúng các vướng mắc sẽ là điều kiện cần và đủ để các bộ, ngành liên quan kịp thời vào cuộc tháo gỡ cho DN.

Kiến nghị của Tổ tư vấn đã cho thấy nhiều vấn đề còn cần phải làm để tiến tới mục tiêu môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận tiện cho DN. Được biết, kiến nghị là kết quả khảo sát thực tiễn ở địa phương, khảo sát và tham vấn hàng trăm DN, hiệp hội DN, các chuyên gia. Do vậy, Tổ công tác cần tổ chức đối thoại với từng bộ, ngành để có được tiếng nói đa chiều, toàn diện hơn từ góc độ quản lý nhà nước. Từ đó, đưa ra những giải pháp hài hòa giữa lợi ích của DN và việc quản lý trong bối cảnh thực hiện các cam kết quốc tế. 

Đình Khoa
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang