PHÁP LUẬT
Cập nhật 15:24 | 18/06/2019 (GMT+7)
.
Chính sách chăm sóc người cao tuổi

Khuyến khích xã hội hóa

07:52 | 14/06/2018
Để nâng cao sức khỏe người cao tuổi (NCT), những năm qua Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều nỗ lực xây dựng chính sách dài hạn cũng như tăng cường dự phòng và chăm sóc sức khỏe cho NCT. Song, với hơn 10 triệu NCT công tác chăm sóc sức khỏe đứng trước không ít khó khăn, nhất là hiện nay hệ thống chăm sóc sức khỏe cho nhóm đối tượng này lại chưa đáp ứng được nhu cầu.

Thiếu nhân lực, vật lực

Theo thống kê, hiện Việt Nam có khoảng 10,1 triệu NCT, chiếm 11% dân số. Riêng số người từ 80 tuổi trở lên là hai triệu người. Dự báo đến năm 2030, tỷ trọng NCT Việt Nam chiếm 18% và năm 2050 là 26%. Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011. Đáng chú ý, NCT Việt Nam cũng đối diện với gánh nặng bệnh tật kép, bị nhiều bệnh một lúc, đặc biệt là các bệnh mãn tính (tiểu đường, huyết áp…). Một nghiên cứu gần đây cho thấy, có đến hơn 67% NCT sống trong tình trạng sức khỏe yếu, rất yếu. Từ những thống kê trên cho thấy, công tác chăm sóc sức khỏe cho NCT là vấn đề rất đáng quan tâm và cấp thiết.

Theo GS.TS. Phạm Thắng Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương, trở ngại lớn đối với công tác chăm sóc NCT hiện nay là hầu hết địa phương đều thiếu bác sĩ, điều dưỡng chuyên ngành lão khoa. Hệ thống y tế hiện chủ yếu làm nhiệm vụ điều trị, tức là bệnh nhân mắc bệnh vào điều trị, khỏi thì về, mắc bệnh nào thì điều trị ở chuyên khoa đó. Đây là cách tiếp cận không phù hợp vì đa số người già mắc nhiều bệnh cùng lúc, sức khỏe lại yếu nên không thể đi từng bệnh viện chuyên ngành, từng chuyên khoa để khám, điều trị từng loại bệnh riêng biệt…


Sự tham gia của mọi thành phần xã hội chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vô cùng cần thiết

Thực tế, tại Hà Nội, được xem là trung tâm của các bệnh viện lớn, trung tâm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhưng kết quả khảo sát thực trạng nhà dưỡng lão và trung tâm bảo trợ xã hội trên địa bàn năm 2016 - 2017 cho thấy, mô hình trung tâm bảo trợ xã hội còn hạn chế cả về số lượng và chất lượng. Cụ thể, trên địa bàn hiện có 3 trung tâm bảo trợ xã hội. Không chỉ thiếu về nhân lực (10 người bệnh mới có 1 nhân viên chăm sóc), cơ sở vật chất tại các trung tâm cũng nghèo nàn, thiếu dụng cụ tập phục hồi chức năng. Với mô hình nhà dưỡng lão tư nhân dù khá đa dạng và tăng về số lượng song với mức phí từ 4 - 20 triệu đồng/tháng tùy vào từng gói dịch vụ thì không phải ai cũng có thể vào được.

Thiếu chính sách

 Theo số liệu của Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình, tuy tuổi thọ trung bình của người Việt Nam ngày càng cao nhưng gánh nặng bệnh tật cũng cao hơn. Trung bình một người cao tuổi mắc 3 bệnh và phải chịu gánh nặng bệnh tật kép. Trong đó, đã có sự thay đổi từ bệnh lây nhiễm sang các bệnh không lây nhiễm, các bệnh mãn tính và các bệnh mới như ung thư, trầm cảm về tâm thần... Chi phí điều trị trung bình cho một người cao tuổi thường cao gấp 7 - 8 lần so với chi phí điều trị cho một trẻ em. Độ tuổi càng cao, rủi ro về bệnh tật càng tăng, hoặc số ngày nằm trên giường bệnh càng cao.

Đánh giá về thực trạng chăm sóc sức khỏe cho NCT, Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền trăn trở, hiện nay có trên 1,6 triệu NCT đủ điều kiện được bảo trợ xã hội hàng tháng; trung bình mỗi năm có trên 1 triệu NCT được chúc thọ mừng thọ, gần 1 triệu NCT được thăm hỏi, động viên khi ốm đau bệnh tật, được tặng quà nhân các dịp lễ, tết. Tính từ năm 2011 đến nay, đã có trên 3 triệu NCT được khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe ban đầu; 2,1 triệu NCT được khám sức khỏe định kỳ và lập hồ sơ quản lý sức khỏe. Những con số trên so với hơn 10 triệu NCT còn khá khiêm tốn, điều này cho thấy những thách thức của công tác chăm sóc sức khỏe NCT là rất lớn. Nhưng đa phần các cơ sở bảo trợ chăm sóc NCT hiện nay là của Nhà nước nên còn nhiều hạn chế, chưa chuyên nghiệp.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam tại Thông báo kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và kế hoạch hoạt động năm 2018 của Ủy ban Quốc gia về NCT, Bộ Y tế mới đây đã có Công văn số 2248/BYT-KCB gửi các Sở Y tế, các Bệnh viện trực thuộc Bộ và Y tế ngành thành lập Khoa Lão và chăm sóc sức khỏe cho NCT.

Tùy theo điều kiện của cơ sở khám, chữa bệnh và yêu cầu của hoạt động khám bệnh, chữa bệnh cho NCT, khoa Lão có thể tổ chức thêm các bộ phận khác như đội tư vấn, giáo dục sức khỏe, đội tư vấn ngoại viện… Có thể thấy, đây là bước đột phá, là nỗ lực của Chính phủ, Bộ Y tế trong việc chăm sóc sức khỏe NCT. Tuy nhiên, với tốc độ già hóa dân số như hiện nếu chỉ đợi nguồn lực của Nhà nước thì rất khó có thể đáp ứng được mà rất cần có những chính sách, cơ chế khuyến khích xã hội hóa trong công tác chăm sóc sức khỏe NCT.

“Người cao tuổi không chỉ là chỗ dựa tinh thần cho con cháu mà còn là những người có nhiều kinh nghiệm, trí tuệ, có thể tiếp tục đóng góp cho xã hội. Chính vì thế, việc huy động sự tham gia của mọi thành phần xã hội để tăng cường các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi; kết hợp giữa chăm sóc tại gia đình, ở cộng đồng, với chăm sóc tại các cơ sở của Nhà nước đang là nhu cầu cần nhanh chóng giải quyết. Trung ương Hội cũng đã nhiều lần kiến nghị Nhà nước sớm ban hành chính sách ưu tiên thuế, đất đai, nguồn vốn… tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư vào cơ sở hạ tầng, đáp ứng nhu cầu được chăm sóc của người cao tuổi hiện nay” - Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền cho biết.

Thái Yến
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang