PHÁP LUẬT
Cập nhật 23:35 | 26/03/2019 (GMT+7)
.

Bộ Tư pháp làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh

20:51 | 07/06/2018
Ngày 7.6, Bộ Tư pháp đã làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về công tác lập hồ sơ đề nghị, chương trình xây dựng luật, pháp lệnh và văn bản quy định chi tiết thi hành thuộc lĩnh vực nông nghiệp.

Tại buổi làm việc, Đại diện Vụ Pháp chế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đối với Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018, Bộ đã hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Trồng trọt và Luật Chăn nuôi để Chính phủ trình QH.          

Về công tác lập đề nghị xây dựng luật, pháp lệnh, để phù hợp với Luật Quy hoạch, Bộ này đã lập đề nghị xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 3 luật: Luật Phòng chống thiên tai, Luật Đê điều và Luật Thủy lợi. Tuy nhiên, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ đã tách các nội dung liên quan đến quy hoạch của 3 luật này gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, các nội dung khác không liên quan đến quy hoạch, Bộ sẽ nghiên cứu, cần thiết xây dựng dự án Luật riêng sẽ báo cáo Chính phủ trình UBTVQH xem xét, quyết định bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của QH.

Đối với công tác chuẩn bị đề nghị của Chính phủ về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, Bộ sẽ tiến hành tổng kết việc thi hành, đánh giá tác động chính sách hoàn thiện hồ sơ lập đề nghị đối với 2 dự án Luật gồm Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật, Luật Thú y, dự kiến đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019.

Liên quan tới việc ban hành văn bản quy định chi tiết, Bộ đã ban hành 4 Nghị định và 2 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Thủy Lợi và Luật Chuyển giao công nghệ, có hiệu lực từ 1/7/2018. Bộ đang xây dựng 3 Nghị định,7 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Lâm nghiệp; 1 Nghị định, 1 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản đảm bảo đúng tiến độ và thời gian có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1.1.2019.

Tuy nhiên, công tác công tác lập hồ sơ đề nghị, chương trình xây dựng luật, pháp lệnh và văn bản quy định chi tiết thi hành của Bộ cũng còn có một số tồn tại như: việc thực hiện một số bước trong trình tự, thủ tục lập đề nghị xây dựng VBQPPL của một số đơn vị thuộc Bộ vẫn còn hạn chế, một số báo cáo trong hồ sơ trình chưa được đánh giá sâu, toàn diện. Đội ngũ làm công tác xây dựng pháp luật còn mỏng, kỹ năng xây dựng VBQPPL của một bộ phận cán bộ, công chức ở còn chưa tương xứng với yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Bộ tư pháp Phan Chí Hiếu đề nghị, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tiếp tục quan tâm tới công tác này, trong đó chú trọng kiện toàn và nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ tham gia xây dựng pháp luật thông qua đào tạo bồi dưỡng, tăng cường sinh hoạt chuyên môn. Đồng thời, các đơn vị cần tích cực chủ động xây dựng kế hoạch khoa học, tổ chức công việc bám sát kế hoạch, phối hợp chặt chẽ với Vụ pháp chế để các nhiệm vụ đúng tiến độ và đạt chất lượng. Đối với việc sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến Luật Quy hoạch, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đề nghị Bộ cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để bảo đảm chất lượng của Dự thảo; chuẩn bị tốt hồ sơ đề nghị 2 dự án Luật dự kiến đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019 là Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật, Luật Thú y.

Tin và ảnh: Phạm Hải
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang