PHÁP LUẬT
Cập nhật 17:54 | 25/03/2019 (GMT+7)
.

Chuyển giới những vấn đề xã hội và pháp lý

18:57 | 02/06/2018
Ngày 2.6, tại Hà Nội, Dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS; United Nations Việt Nam đã tổ chức hội thảo Chuyển giới những vấn đề xã hội và pháp lý.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được đại diện Ban soạn thảo, Vụ trưởng Vụ pháp chế, Bộ Y tế Nguyễn Huy Quang chia sẻ những phát hiện mới trong lĩnh vực y tế; cộng đồng người chuyển giới tại Việt Nam cũng như dự án Luật Chuyển đổi giới tính. Nghiên cứu trên thế giới cho thấy, tỷ lệ người chuyển giới là từ 0,3% – 0,5% dân số. Nếu sử dụng con số trung bình thấp là 0,3%, Việt Nam ước tính có khoảng 290.00 người chuyển giới, sử dụng con số trung bình là 0,5% thì Việt Nam ước tính có khoảng 480.000 người chuyển giới. Không thể có con số chính xác về người chuyển giới hay chuyển đổi giới tính trên thế giới cũng như Việt Nam. Dự án Luật Chuyển đổi giới tính đã đề xuất 8 chính sách lớn liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của người chuyển giới tính, như: các trường hợp đã can thiệp chuyển đổi giới tính; quy định về độ tuổi được can thiệp y học để chuyển đổi giới tính; quy định về tình trạng hôn nhân trước khi được can thiệp y học…

Phát biểu tại hội thảo Giám đốc quốc gia UNAIDS Việt Nam, Marie Odile Emond, cho rằng, Việt Nam cần cân nhắc một số khuyến nghị khi xây dựng chính sách như có các biện pháp bảo vệ, chế tài khi người chuyển giới bị bạo lực, kể cả bạo lực gia đình, bạo lực tình dục và hãm hiếp. Đặc biệt, cần tham khảo ý kiến của cộng đồng và các tổ chức của người chuyển giới khi thực hiện các nghiên cứu, xây dựng chính sách, pháp luật và tạo điều kiện để họ tham gia góp ý.

Hội thảo cũng đã dành thời gian để tổ chức đại diện cho người chuyển giới, người chuyển giới chia sẻ những khó khăn, nhọc nhằn trong hành trình “là chính mình” của mỗi cá nhân. Mỗi một người chuyển giới là một hoàn cảnh, một câu chuyện nhưng tất cả đều có chung mong muốn những quy định tại Hiến pháp 2013, cũng như Bộ luật Dân sự 2015 sớm trở thành hiện thực.

Điều 37 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có các quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan”. Với quy định này, Việt Nam đã trở thành quốc gia thứ 11 tại châu Á (sau các nước Iran, Israel, Syria, Nepal, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật bản, Đài Loan, Phillipines, Singapore), hợp pháp hoá việc chuyển đổi giới tính. Như vậy, mặc dù không quy định cụ thể về quyền chuyển đổi giới tính, song nội dung trên đã gián tiếp thừa nhận quyền này. Quy định này, đã phản ánh tinh thần vì quyền con người của Hiến pháp năm 2013, đánh dấu một bước tiến mới trong vấn đề quyền con người ở nước ta theo hướng phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế và xu thế phổ biến trên thế giới. Được biết, dự án Luật Chuyển đổi giới tính đã được Bộ Tư pháp thẩm định.

Tin, ảnh: Phùng Hương
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang