PHÁP LUẬT
Cập nhật 23:35 | 26/03/2019 (GMT+7)
.
Hải Phòng

Ngõ đi gần 20 năm tranh chấp

08:56 | 16/04/2018
Ông Lê Thượng Các (sinh năm 1934, thường trú tại số 1, phố Cầu Đất, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) phản ánh: Gần 20 năm nay gia đình ông nhiều lần có đơn thư kiến nghị gửi đến các cấp có thẩm quyền để xem xét, giải quyết việc xây dựng lấn chiếm của bà Đặng Thị Oanh, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của gia đình ông.

Nguồn gốc ngõ đi

Theo Sở Xây dựng Hải Phòng, nguồn gốc nhà số 1 phố Cầu Đất hiện tại có nhiều chủ sở hữu và sử dụng khác nhau. Tầng 1 gồm 1 gian nhà ở và 1 gian nhà bếp, nhà tắm thuộc quyền sở hữu của ông Lê Thượng Các (theo Biên bản bàn giao nhà kèm sơ đồ mặt bằng ngày 14.1.1961 giữa Ty Quản lý nhà đất và ông Lê Sĩ Úc, sau đó ông Lê Thượng Các được hưởng quyền thừa kế) sử dụng ổn định cho đến nay. Tầng 2 gồm 4 gian, trong đó có 2 gian do Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà (Công ty kinh doanh nhà) quản lý cho 2 hộ dân thuê làm nhà ở: Bà Nguyễn Thị Lộc thuê căn hộ số 1 tầng 2; ông Lưu Văn Tuấn và bà Đặng Thị Oanh thuê căn số 2 tầng 2; 2 gian còn lại thuộc sở hữu của ông Lê Thượng Các.


Đến ngày 14.4 ki ốt xây dựng lấn chiếm trái phép của bà Oanh tại số 1 Cầu Đất vẫn ngang nhiên tồn tại, thách thức dư luận

Hiện tại gia đình ông Lê Thượng Các ở tầng 2 và 2 hộ tầng 2 thuê của Công ty kinh doanh nhà đi lại chung cầu thang và đi qua gian bếp, nhà tắm tại tầng 1 thuộc sở hữu của gia đình ông Các. Bản chất là hai gia đình tầng 2 đi nhờ tầng 1 nhà ông Các nên nhiều năm nay, trong quá trình sử dụng đã xảy ra tranh chấp, gây mất trật tự khu phố. Vụ việc trở nên căng thẳng vào năm 2000 khi hộ tầng 2 xây dựng lấn chiếm trái phép phần khu phụ tầng 1 nhà ông Các. Tại thời điểm đó, các ngành đã cưỡng chế tháo dỡ, tuy nhiên việc phân chia lối đi chưa được thực hiện, nên hai hộ tầng 2 tiếp tục tái chiếm và sử dụng.

Cuối năm 2014, Sở Xây dựng Hải Phòng đã có văn bản gửi UBND TP Hải Phòng hướng đề xuất giải quyết đơn của ông Lê Thượng Các về lối đi tại nhà số 1 phố Cầu Đất. Theo đó, Sở Xây dựng xác định, hai gian nhà tầng 2 do Công ty kinh doanh nhà quản lý không có lối đi nên phải đi nhờ qua khu phụ tầng 1, thuộc sở hữu của gia đình ông Các. Theo quy định tại Điều 275, Bộ Luật dân sự thì Công ty kinh doanh nhà có quyền yêu cầu gia đình ông Các dành cho Công ty một lối đi để ra đường Trần Phú. Việc mở lối đi ra phải bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại của các hộ tầng 2 và thiệt hại gây ra là tối thiểu cho gia đình ông Các.

Tại cuộc họp, gia đình ông Các nhất trí dành cho Công ty kinh doanh nhà một phần diện tích đất khu phụ tầng 1 có chiều rộng khoảng 1m để xây dựng tường ngăn, tạo lối đi từ đường Trần Phú theo sát dọc tường nhà, kết nối với cầu thang cho hai hộ thuê nhà tầng 2 sử dụng. Việc xây dựng phân định lối đi như vậy là đúng pháp luật, bảo đảm quyền lợi của các bên, phân định rõ ranh giới giữa các chủ sử dụng, khắc phục tranh chấp, khiếu nại kéo dài nhiều năm.

 Để giải quyết dứt điểm tình trạng khiếu kiện của gia đình ông Các, ngày 11.12.2014, UBND TP Hải Phòng đã chấp thuận với đề xuất của Sở Xây dựng, đồng ý với chủ trương giải quyết phân định lối đi và khu vệ sinh riêng cho hai hộ đang thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước tại tầng 2, nhà số 1 Cầu Đất; Công ty kinh doanh nhà có trách nhiệm làm việc với hai hộ thuê nhà, điều chỉnh hợp đồng thuê nhà theo hiện trạng mới theo quy định; giao UBND quận Ngô Quyền, UBND phường Cầu Đất có trách nhiệm theo dõi, giám sát Công ty kinh doanh nhà và các hộ dân triển khai thực hiện các công việc nêu trên, chủ động xử lý kịp thời vấn đề phát sinh theo thẩm quyền.

UBND phường né trách nhiệm

Ngày 8.9.2017, Công ty kinh doanh nhà đã có văn bản gửi UBND quận Ngô Quyền về việc giải phóng mặt bằng lấn chiếm tầng 1 tại số 1 Cầu Đất. Theo đó, Công ty kinh doanh nhà đã xây dựng phương án ngăn chia lối đi riêng cho hai hộ thuê nhà ở tại tầng 2 và hộ ông Các tại tầng 1. Phương án ngăn chia này đã được UBND thành phố phê duyệt và Sở Xây dựng đồng ý. Tuy nhiên, khi thực hiện chủ trương này, ngoài việc chống đối, ngăn cản thì hộ bà Đặng Thị Oanh còn có 1 kiốt nhỏ (4m x 2m có vách ngăn bằng tôn) lấn chiếm từ lâu nằm ngay trên mặt đường lối đi phải ngăn chia, thuộc quyền sử dụng của hộ ông Lê Thượng Các.

Ngày 27.6.2017, Sở Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND quận Ngô Quyền chủ trì cùng các cơ quan chức năng địa phương hỗ trợ Công ty kinh doanh nhà trong việc di dời ki ốt hộ bà Đặng Thị Oanh đang sử dụng để lấy mặt bằng thi công; Trong trường hợp hộ bà Oanh không tự di dời ki ốt thì tiến hành cưỡng chế tháo dỡ…

Đến ngày 27.9.2017, UBND quận Ngô Quyền đã có văn bản gửi UBND phường Cầu Đất, Phòng Quản lý đô thị quận tiến hành giải phóng mặt bằng tại nhà số 1 Cầu Đất để thực hiện triển khai xây dựng ngăn chia lối đi theo ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố.

Không hiểu vì lý do gì, đến thời điểm hiện nay (13.4.2018), văn bản chỉ đạo của UBND quận Ngô Quyền vẫn chỉ nằm trên giấy, UBND phường Cầu Đất tiếp tục né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong giải quyết việc xây dựng lấn chiếm trái phép của bà Đặng Thị Oanh. Để đối phó với ý kiến chỉ đạo của UBND quận Ngô Quyền, UBND phường Cầu Đất ra 2 thông báo gửi cho bà Oanh về việc GPMB tại số nhà tầng 1 Cầu Đất mà không thực hiện cưỡng chế theo quy định pháp luật.

Gia đình ông Lê Thượng Các vẫn tiếp tục có đơn thư kêu cứu gửi đến các cơ quan có thẩm quyền với mong muốn UBND phường Cầu Đất và UBND quận Ngô Quyền sớm nhanh chóng giải quyết việc tranh chấp. Ông Các tha thiết kính mong các cấp chính quyền sở tại thực thi pháp luật để trả lại sự công bằng và cuộc sống ổn định cho gia đình ông.

Bài và ảnh: Đông Bắc
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang