PHÁP LUẬT
Cập nhật 18:38 | 19/12/2018 (GMT+7)
.
Bạn đọc viết

Lúng túng trong áp dụng

08:55 | 16/04/2018
Khoản 1, Điều 67, Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định, người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt, nếu bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe hồi phục; phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi; là người lao động duy nhất trong gia đình; bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 1 năm.

Quy định như vậy, nhưng cách hiểu và vận dụng lại có không ít vướng mắc, gây khó cho chính người được hưởng chính sách khoan hồng nêu trên. Chẳng hạn, theo Điểm a, Mục 7.1, Nghị quyết số 01/2007/NQ-HĐTP ngày 2.10.2007 của Hội đồng Thẩm phán TANDTC thì “bệnh nặng” được hiểu là “… bị bệnh đến mức không thể đi chấp hành hình phạt tù được và nếu bắt đi chấp hành hình phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ”. Ngoài định danh khái niệm bị bệnh nặng thì văn bản này cũng liệt kê một số loại bệnh như: Ung thư giai đoạn cuối, xơ gan cổ trướng, lao nặng độ 4 kháng thuốc, bại liệt, suy tim độ 3 trở lên, suy thận độ 4 trở lên, HIV chuyển giai đoạn AIDS đang có các nhiễm trùng cơ hội và có tiên lượng xấu...

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, quy định nêu trên là tương đối rõ, tuy nhiên, để có cơ sở pháp lý chứng minh “bệnh nặng”, người bị xử phạt tù phải có “kết luận của bệnh viện cấp tỉnh trở lên”, nhưng việc hiểu “kết luận của bệnh viện cấp tỉnh trở lên” như thế nào còn nhiều cách hiểu khác nhau. Có ý kiến cho rằng, nội dung kết luận có trong bệnh án hoặc kết quả siêu âm, xét nghiệm; nhưng cũng có ý kiến, kết luận này là một văn bản riêng, do bệnh viện cấp tỉnh hoặc người có thẩm quyền trong bệnh viện cấp tỉnh cấp.

Bên cạnh đó, theo Mục 7.3, Nghị quyết 01, “người bị xử phạt tù bị bệnh nặng được hoãn chấp hành hình phạt tù một lần hoặc nhiều lần cho đến khi sức khỏe hồi phục” nhưng lại không có văn bản nào hướng dẫn cụ thể như thế nào là “sức khỏe hồi phục” và do cơ quan nào xác nhận, đánh giá. Thực tế, đây cũng là chỉ là quy định quét, nặng tính phòng ngừa, chứ hiếm khi bị các bệnh đã liệt kê nêu trên lại phục hồi được sức khỏe.

Vì chưa có hướng dẫn cụ thể nên thực tiễn không hiếm trường hợp người bị xử phạt tù bị bệnh nặng nhưng không được hoãn chấp hành hình phạt tù với lý do không cung cấp được “kết luận của bệnh viện cấp tỉnh trở lên” - tức là không có văn bản kết luận riêng, vì cơ quan y tế chỉ cung cấp bệnh án (photo). Ngược lại cũng có phạm nhân lợi dụng chính sách khoan hồng, mà luôn rơi vào trình trạng sức khỏe chưa được phục hồi - mặc dù đã phục hồi, thậm chí không có các bệnh đã liệt kê. 

Tương tự như vậy, giữa khái niệm về “lao động chính” và “lao động duy nhất” còn có những ranh giới không rõ ràng, dẫn đến lúng túng trong áp dụng. Lao động chính, được hiểu là có nhiều người lao động, nhưng có một người lao động mang lại thu nhập chính cho gia đình; còn lao động duy nhất - được hiểu là chỉ có 1 người lao động và chỉ người lao động này mang lại thu nhập cho gia đình mà không còn người nào khác. Như vậy, tuy bản chất là khác nhau, nhưng vì chưa được quy định cụ thể, rõ ràng trong pháp luật hình sự, cho nên một số nơi vẫn cố tình hiểu hai khái niệm này là một, tạo cơ hội cho một số người phạm tội né tránh hình phạt tù.

Mặt khác, một số trường người bị xử phạt tù là “lao động duy nhất” được hoãn chấp hành hình phạt tù một lần hoặc nhiều lần, tổng thời gian hoãn đã quá 1 năm, nhưng họ có con duy nhất đã thành niên bị tâm thần, gia đình không còn người thân thích nào khác để giao nuôi dưỡng, chăm sóc, thì xử lý thế nào để bảo đảm chính sách khoan hồng của Nhà nước?

Nguyễn Minh
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang