PHÁP LUẬT
Cập nhật 22:45 | 23/02/2019 (GMT+7)
.
Bạn đọc viết

Chỉ số niềm tin

07:44 | 15/04/2018
Tham nhũng trong khu vực công từ trải nghiệm và cảm nhận của người dân là một nội dung trong chỉ số PAPI 2017. Với 3 nhóm câu hỏi liên quan đến tham nhũng vặt trong cung ứng dịch vụ hành chính công, công bằng trong tuyển dụng trong khu vực nhà nước và mức độ sẵn sàng đấu tranh chống tham nhũng của chính quyền, người dân. Điều đáng mừng là PAPI 2017 cho thấy, xu thế biến đổi tích cực trong đánh giá của người dân về hiệu quả phòng, chống tham nhũng trong năm qua.

Người dân dường như ít phải chứng kiến hoặc nghe về biểu hiện tham nhũng trong chính quyền địa phương, cung ứng dịch vụ công và tuyển dụng công chức hơn so với năm 2016. Tuy nhiên, quyết tâm của chính quyền tỉnh/thành phố trong xử lý vụ việc tham nhũng ở địa phương không mấy biến chuyển. Những dấu hiệu này cho thấy, mặc dù hiện trạng nhũng nhiễu ở địa phương có thuyên giảm, song từ phía chính quyền cấp tỉnh chưa thể hiện quyết tâm chủ động xử lý các vụ việc bị phát hiện tại địa phương. Theo cảm nhận của người dân, tham nhũng có chiều hướng thuyên giảm có thể là do tác động của truyền thông đại chúng về các vụ việc tham nhũng lớn được đưa ra ánh sáng ở cấp trung ương hơn là từ nỗ lực của các cấp chính quyền địa phương.

Đặc biệt, cả 6 chỉ tiêu đánh giá cảm nhận của người dân về tham nhũng cho thấy, tham nhũng vặt, nhũng nhiễu có xu thế giảm trong năm 2017. Tỷ lệ người trả lời cho rằng họ phải đưa lót tay mới xin được việc làm trong khu vực nhà nước, để được chăm sóc tốt hơn ở bệnh viện công, để có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giảm đáng kể trong năm 2017 sau khi tăng liên tục qua các năm. Cụ thể, nếu năm 2016, tỷ lệ người dân phải đưa “lót tay” để xin được việc trong cơ quan nhà nước là 54% thì năm 2017 tỷ lệ này còn 48%; phải chi thêm tiền để được quan tâm khi khám, chữa bệnh giảm từ 39 % - 36%. Đáng chú ý, tỷ lệ người dân cho rằng có hiện tượng cán bộ chính quyền lạm dụng tiền công quỹ vì mục đích riêng cũng giảm, từ 28% - 22%. Tất cả những chỉ số này cho thấy những nỗ lực kiểm soát tham nhũng gần đây ở cấp trung ương ít nhiều tác động tích cực tới cảm nhận của người dân về hiện trạng tham nhũng vặt ở địa phương.

Mặc dù cảm nhận của người dân về nhũng nhiễu có xu hướng giảm – tức là tích cực hơn thì quyết tâm chống tham nhũng của chính quyền địa phương và người dân, hầu như không có biến đổi nào so với năm 2016. Kết quả phân tích các tiêu chí cho thấy, tỷ lệ người dân biết đến Luật Phòng, chống tham nhũng giảm nhẹ so với những năm trước (39,8% năm 2017 so với trên 40% của những năm trước). Mức độ chịu đựng tham nhũng tăng lên, thể hiện qua tiêu chí về mức tiền bị vòi vĩnh nào khiến người dân lên tiếng tố giác với các cơ quan có thẩm quyền: năm 2017, số tiền trung bình có thể dẫn tới tố giác là 27,5 triệu VNĐ, cao hơn so với số tiền 25,6 triệu VNĐ năm 2016. Ở khía cạnh này cho thấy, công tác chống tham nhũng nói chung, tham nhũng vặt nói riêng vẫn là một trận chiến đầy khó khăn, nhất là khi mức độ chịu đựng tham nhũng của người dân tăng lên.

Bằng việc đưa ra câu hỏi liệt kê những việc đã làm khi giao dịch với các đơn vị cung ứng dịch vụ công, từ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cấp chính quyền liên quan đến khám, chữa bệnh ở bệnh viện công tuyến huyện/quận, người  trả lời chỉ nêu tổng số việc đã làm mà không phải thừa nhận với người phỏng vấn về việc mình đã đưa hối lộ… đã giúp cho người được hỏi cởi mở hơn, sẵn sàng chia sẻ hơn. Chính vì thế, các chỉ số PAPI là một kênh tham chiếu đáng tin cậy khi các cơ quan chức năng hoạch định, điều chỉnh chính sách.

Nguyễn Minh
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang