PHÁP LUẬT
Cập nhật 23:35 | 26/03/2019 (GMT+7)
.

Cùng chia sẻ lợi ích

08:11 | 12/03/2018
Kết quả nghiên cứu Đầu tư có trách nhiệm của các công ty Việt Nam trong lĩnh vực nông lâm nghiệp tại Lào do Trung tâm Phát triển Cộng đồng Bền vững - SCODE, Hội Khoa học Đông Nam Á triển khai cho thấy, việc chia sẻ trách nhiệm giữa các nhà đầu tư và chính quyền địa phương đóng vai trò rất quan trọng trong phát triển bền vững.

Vẫn còn rào cản

 Rào cản mà các nhà đầu tư ít nhắc đến, nhưng luôn biểu hiện trên thực tế, đó là khả năng nắm bắt thông tin, chính sách, xác định đúng môi trường và cơ hội đầu tư, chuỗi giá trị và thị trường phù hợp với nội lực của mình. Vì thế, việc “vượt qua chính mình” không chỉ giới hạn ở lượng vốn của DN, mà còn ở khả năng nắm bắt cơ hội tiếp cận các nguồn lực để đưa hàng hóa, dịch vụ ra thị trường đúng lúc nhất.

Tính đến nay, có gần 1.200 dự án của các doanh nghiệp (DN) Việt Nam đầu tư tại 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt gần 21,4 tỷ USD. Trong đó, thị trường tiếp nhận chủ yếu là Lào (hơn 5 tỷ USD); Campuchia (gần 3 tỷ USD) và một số quốc gia khác như Nga, châu Phi… Lĩnh vực đầu tư chủ yếu là nông - lâm nghiệp, viễn thông, khai khoáng, dịch vụ khám chữa bệnh. Đây là những lĩnh vực thế mạnh của Việt Nam có thể hợp tác với Lào, Campuchia... Ông Đoàn Văn Nghị, Phòng Đầu tư ra nước ngoài, Cục Đầu tư ra nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; chính quyền địa phương luôn hỗ trợ DN Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư ra nước ngoài, đặc biệt là Lào, Campuchia, với hệ thống pháp luật đầy đủ, trong thời hạn 15 ngày thì có giấy phép đầu tư. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất hiện nay là chính sách pháp luật của Lào nhiều khi chưa nhất quán, thay đổi, đặc biệt chính sách liên quan đến đất đai. Ông Nghị nêu thực tế, hiện nay Chính phủ Lào đang có chủ trương dừng xem xét các dự án đầu tư vào lĩnh vực trồng cây cao su, mặc dù giữa hai Chính phủ đã có cam kết phát triển trồng cao su.

Là một trong những DN được khảo sát, đại diện Công ty Thongvixay, tỉnh Viengxay, Lào  - chuyên về tre nứa Nguyễn Văn Đức cho biết, bắt đầu đầu tư sang Lào từ năm 2013 với mặt hàng chủ yếu là trồng cây tre làm ra các sản phẩm tăm, đũa, chân hương. Tuy nhiên, có rất nhiều vướng mắc khi triển khai đầu tư, chẳng hạn theo quy định của Lào thì các DN cần phải tăng tỷ lệ thành phẩm, hạn chế xuất khẩu nguyên liệu. Tuy nhiên, ở Lào chưa có điều kiện tận dụng các phoi nên phải đốt; còn nếu phoi này xuất về Việt Nam thì bán lại cho các nhà máy giấy.

Do lĩnh vực DN Việt Nam đầu tư tại Lào chủ yếu là nông lâm sản, nên đa phần liên quan đến chính sách đất đai. Muốn đầu tư, các DN phải tiếp quỹ, hiện quỹ đất chủ yếu là rừng, những chính về đất đai biến động liên tục; vùng khai thác được phép hoặc không được phép khai thác chưa rõ ràng, thay đổi thường xuyên, lúc thì quy định là vùng được khai thác; khi lại điều chỉnh thành vùng cấm khai thác. Tổng Thư ký Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào Hà Thị Thanh Bình, Đầu tư không ảnh hưởng môi trường nêu thực tế, cấp giấy phép đầu tư thì nhanh nhưng đến những vấn đề liên quan đến nguyên liệu sản xuất thì rất là lâu, nhiều thủ tục ảnh hưởng đến DN. Trong khi đó, đối với một số mặt hàng có xuất xứ từ gỗ thì muốn xuất khẩu sang thị trường châu Âu phải chứng minh nguồn nguyên liệu, xuất xứ. Điều này là một thách thức với doanh nghiệp Việt Nam tại Lào bởi họ chưa được giao đất rừng để tái tạo trồng rừng theo tiêu chuẩn.

Bên cạnh những khó khăn trong quá trình tiếp cận đất đai thì chính sách bảo hộ lao động trong nước cũng đang là khó khăn cho DN Việt Nam. Theo quy định hiện nay, thì DN chỉ được 10% lao động ra nước ngoài và thời gian visa lao động rất ngắn. Quy định này gắn liền với trách nhiệm DN phải huy động số lao động bản địa, nhưng của lực lượng chất lượng lao động còn hạn chế.

Những khuyến nghị từ thực tiễn

Chính sách và luật ổn định, nhất quán là mong muốn của các nhà đầu tư. Trong đó, có việc được sử dụng đất ổn định theo như giấy phép đầu tư và các hợp đồng cho thuê, tô nhượng đất. Hệ thống luật cần được thống nhất giữa Trung ương với địa phương, được thực thi nghiêm túc, tránh tình trạng địa phương tự đặt thêm các yêu cầu, thủ tục rườm rà trên thực tế, trái với chính sách khuyến khích đầu tư. Đại diện Công ty Thongvixay, tỉnh Viengxay, Lào cho rằng, cần thống nhất một đầu mối kiểm tra, niêm phong hàng hóa, tính toán và thu thuế tại cửa khẩu và trừ dần vào quota xuất khẩu và các thủ tục kiểm tra hàng hóa của các cấp tỉnh, huyện để tránh tình trạng hao hụt khối lượng, xuống cấp chất lượng hàng, tăng chi phí, giảm sức cạnh tranh của hàng hóa Lào do phải mất quá nhiều thời gian vào những thủ tục trung gian không cần thiết này.

Giám đốc Trung tâm Phát triển Cộng đồng Bền vững - SCODE Ngô Thị Lan Phương gợi ý, DN không chỉ cần hiểu rõ điều kiện tự nhiên, nguồn nguyên liệu, nguồn nhân lực, mà cần tìm hiểu rõ phong tục, tập quán của cộng đồng để có được sự ủng hộ và có kế hoạch sản xuất kinh doanh phù hợp. Cụ thể, một số công ty đã tìm người địa phương biết tiếng Việt giúp kết nối, giao dịch như Công ty Bác Tôm, Công ty Tín Nghĩa hoặc Công ty cao su Việt Lào tuyển dụng người địa phương giỏi cả tiếng Việt và tiếng Lào, thông hiểu phong tục để tư vấn cho công ty cách tiếp cận địa phương một cách tốt nhất.

Phạm Hải
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang