PHÁP LUẬT
Cập nhật 23:01 | 12/12/2018 (GMT+7)
.
Sổ tay

Gây khó cho người bệnh?

08:11 | 12/03/2018
Theo Thông tư 52/2017 của Bộ Y tế về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú có quy định: Đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi thì phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số chứng minh thư nhân dân hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ… Ngay sau đó, rất nhiều ý kiến cho rằng, quy định này có phần bất cập và không khả thi…

Trong những ngày vừa qua, thông tin “mua thuốc cho trẻ dưới 72 tháng tuổi, bố mẹ phải xuất trình chứng minh thư nhân dân (CMTND) hoặc căn cước công dân (CCCD)” được đăng tải trên các phương tiện thông tin truyền thông đại chúng đã khiến dư luận không khỏi quan ngại về tính khả thi của quy định này. Nhiều người cho rằng: Quy định này trong nhiều trường hợp sẽ gây khó khăn và bất tiện cho người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân. Đơn cử, trường hợp có một ông bố ôm đứa con đang sốt đến hiệu mua thuốc, do sơ suất mà quên hoặc mất CMTND thì không thể mua được thuốc. Trường hợp này rõ ràng, thiếu tính khả thi, gây khó khăn cho người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân.

Trao đổi về vấn đề này, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế Cao Hưng Thái cho biết: Thông tư 52/2017 là văn bản hướng dẫn thi hành Luật Dược năm 2016. Điểm mới duy nhất là việc khi đưa trẻ dưới 72 tháng tuổi tới các cơ sở khám chữa bệnh để khám, trong đơn thuốc của bệnh nhi ngoài phải ghi họ tên của bố mẹ; người giám hộ thì phải ghi thêm số CMTND hoặc CCCD. Ngoài vấn đề chuyên môn, việc này còn để bảo đảm tính pháp lý. Chỉ sau một lần kê khai đơn thuốc cho từng đợt khám, thể hiện mối quan hệ giữa thầy thuốc với người bệnh, gia đình người bệnh trong cung cấp dịch vụ y tế. Nếu chẳng may xảy ra xung đột về đơn thuốc thì có cơ sở để trao đổi, giải quyết. Và khi đã có đơn thuốc ghi đầy đủ thông tin theo quy định, thì ai đi mua ở quầy thuốc cũng được. Việc ghi thêm CMTND với đơn thuốc cho trẻ dưới 72 tháng tuổi chỉ mất thêm một chút thời gian khám, chữa bệnh của người thầy thuốc, nhưng đây là việc cần làm để quản lý tốt việc kê đơn và bán thuốc theo đơn, tránh tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh…

Đúng là, tình trạng kháng thuốc kháng sinh do lạm dụng thuốc kháng sinh ngày càng nhiều, nên quy định trên nhằm để người dân thay đổi tư duy, có ý thức hơn trong việc chấp hành nghiêm việc thăm khám cũng như mua thuốc đúng theo đơn để bảo đảm đúng liều lượng… Tuy nhiên, xét ở nhiều khía cạnh, nhất là trường hợp, đưa trẻ đi khám vội mà không mang theo CMTND hoặc thẻ CCCD hay người đưa trẻ tới khám không phải bố mẹ, thì quy định trên quả là cứng nhắc và có nhiều bất tiện.

Trả lời trên một số báo về vấn đề này, PGS. TS. Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho rằng: “Quy định này khó khả thi. Vì trong hồ sơ điều trị nội trú của trẻ cần ghi số CMTND, CCCD của cha mẹ, người giám hộ cho trẻ có thể có gia đình cung cấp số CMTND không chính xác. Còn kê đơn thuốc ngoại trú thì gia đình bệnh nhân sẽ chi trả tiền mua thuốc tại hiệu thuốc, trẻ dưới 72 tháng tuổi thì quy định hiện hành là 100% trẻ đều được ngân sách nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí, nên cần xem xét tính khả thi của quy định này.

Bảo Hân
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang