PHÁP LUẬT
Cập nhật 08:57 | 23/03/2019 (GMT+7)
.
Sổ tay

Quy chuẩn vênh, doanh nghiệp thiệt

08:02 | 10/03/2018
Có hiệu lực pháp luật chưa lâu, nhưng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chế biến thủy sản (QCVN 11-MT:2015/BTNMT) đã nhận được nhiều phản hồi của doanh nghiệp (DN) chế biến thủy sản. Theo tính toán của các DN, để thực hiện được các tiêu chuẩn kỹ thuật này, phải mất thêm 3.000 đồng/kg thành phẩm. Điều đáng nói, quy chuẩn này cao hơn so với các nước trong khu vực, nên ảnh hưởng rất nhiều đến năng lực cạnh tranh.

Trước những vướng mắc trên, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) gửi văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Công văn nêu rõ, 3 nội dung DN chế biến thủy sản vướng mắc khi triển khai QCVN 11-MT:2015/BTNMT, bao gồm vượt ngưỡng chỉ tiêu phốt pho; vượt ngưỡng chỉ tiêu Nitơ - Amoni; chưa thống nhất trong việc áp dụng QCVN giữa nhà máy thủy sản trong khu công nghiệp (KCN) và ngoài KCN. Những bất cập này khiến hàng năm, có đến 90% các nhà máy chế biến thủy sản sau thanh tra, kiểm tra bị “vi phạm” và bị phạt nặng bởi không thể đáp ứng các chỉ tiêu quy định, đặc biệt là chỉ tiêu phốt pho.

Cũng trong văn bản này, đại diện DN cũng đề cập đến việc chưa thống nhất giữa hai ngành (môi trường; nông nghiệp và phát triển nông thôn) trong việc áp dụng quy chuẩn nước thải ao nuôi cá tra. Cụ thể, ngành tài nguyên và môi trường không đồng ý áp dụng quy chuẩn QCVN 02-20:2014/BNNPTNT (của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) - “Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về cơ sở  nuôi cá tra trong ao, điều kiện bảo đảm vệ sinh thú y, bảo vệ môi trường và ATTP” mà yêu cầu nước thải nuôi cá tra phải đạt các chỉ tiêu gây ô nhiễm theo giới hạn quy định tại cột A QCVN 40:2011/BTNMT - “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp” được ban hành theo Thông tư số 47/2011/TT- BTNMT ngày 28.12.2011 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Hiện nay, xử lý nước thải trong quá trình nuôi cá tra được áp dụng phương án lắng lọc sinh học trong ao lắng thải. Điều kiện này không phù hợp và khả thi cho phương án đầu tư hệ thống xử lý nước thải theo quy trình với thiết bị công nghiệp như ở các nhà máy chế biến thủy sản. Do đó, nếu nước thải từ ao nuôi cá tra trước khi thải ra môi trường bên ngoài phải đạt các chỉ tiêu gây ô nhiễm theo giới hạn cột A của QCVN 40:2011/BTNMT thì khó đạt được tiêu chuẩn. Liên quan đến vấn đề này, VASEP cũng đã có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường trong quá trình bộ này sửa đổi QCVN 11-MT:2015 về nước thải chế biến thủy sản. Theo phản hồi của cơ quan này thì những đề xuất, kiến nghị của VASEP chưa được ban soạn thảo tiếp thu, chỉnh lý. 

Theo dự thảo sửa đổi QCVN 11-MT:2015/BTNMT về nước thải chế biến thủy sản, giá trị tối đa cho phép của chỉ tiêu phốt pho là 4mg/lít (cơ sở mới) và 10mg/lít (cơ sở đang hoạt động) đối với nước thải loại A và 20mg/lít đối với nước thải loại B để thay thế cho quy định hiện hành là 10 mg/lít (nước thải loại A) và 20mg/lít (nước thải loại B). Hiện, hầu hết các nhà máy chế biến thủy sản đều sử dụng phụ gia trong qua trình sản xuất, nên lượng phốt - pho trong nước thải tăng lên, sau khi xử lý thường vượt cao hơn so với yêu cầu 20 - 30mg/l. Vì thế, ở nhiều thời điểm hoặc tùy mặt hàng, các DN thủy sản không thể đáp ứng được quy định hiện hành về nước xả thải.

Việc rà soát và điều chỉnh tiêu chuẩn, quy chuẩn môi trường trong sản xuất là việc làm cần thiết, tuy nhiên cần được lý giải, tính toán thông số trên cơ sở khoa học, thực tiễn, có tham khảo tiêu chuẩn nước thải chế biến thủy sản của nước ngoài; đồng thời có lộ trình phù hợp không gây khó cho DN.

Phạm Hải
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang