PHÁP LUẬT
Cập nhật 23:01 | 12/12/2018 (GMT+7)
.
Sổ tay

Các loài “mèo lớn” đang bị de dọa

08:44 | 08/03/2018
Mặc dù được pháp luật bảo vệ ở mức độ cao nhất, nhưng các loài “mèo lớn” ở Việt Nam đang phải đối mặt với không ít mối đe dọa…

Các loài mèo lớn trên thế giới hiện nay bao gồm: Hổ, sư tử, báo đốm, báo hoa mai, báo tuyết, báo săn, báo sư tử, báo gấm… Chúng giúp duy trì số lượng các loài động vật ăn cỏ trong mức giới hạn, từ đó tác động tới tính đa dạng loài của các loài thực vật. Sự biến đổi của các loài động vật ăn thịt ở đỉnh của hệ sinh thái như mèo lớn có thể điều chỉnh toàn bộ hệ thống.

Các loài mèo lớn hiện nay được bảo vệ trong Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES). Tuy nhiên, những loài này đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa mà phần lớn trong số đó gây ra bởi hoạt động của con người. Số lượng loài mèo lớn đang suy giảm ở mức đáng báo động do mất môi trường sống, suy giảm nguồn thức ăn và hoạt động săn bắt, buôn bán trái phép của con người.

Theo thông tin từ website chính thức của Ngày Động vật hoang dã (ĐVHD) thế giới năm nay, số lượng cá thể hổ trên thế giới đã giảm 95% trong một thế kỷ qua. Hiện nay trên thế giới chỉ còn khoảng 3.900 cá thể hổ trong tự nhiên. Trong hai thập kỷ qua, số lượng sư tử đã giảm 43%. Ngày nay sư tử cũng đã biến mất trên khoảng 90% vùng lãnh thổ chúng từng xuất hiện. Nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra thì trong tương lai, con người không bao giờ còn có thể nhìn thấy hình bóng của những loài động vật săn mồi quyền uy này.

Việt Nam là nơi cư trú của một số loài mèo lớn như hổ Đông Dương, báo hoa mai… Mặc dù được pháp luật Việt Nam bảo vệ ở mức độ cao nhất nhưng các loài này cũng đang phải đối mặt với không ít mối đe dọa. Đặc biệt, trong số 5 phân loài hổ còn lại, hổ Đông Dương là loài đối diện với nguy cơ tuyệt chủng lớn nhất. Hổ Đông Dương được bảo vệ theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP, Nghị định 32/2006/NĐ-CP và Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm (CITES). Theo đó, việc săn bắn, bẫy, nuôi nhốt, giết mổ, vận chuyển, buôn bán hay quảng cáo hổ và các sản phẩm từ hổ là vi phạm pháp luật.

Mối đe dọa lớn nhất đối với loài hổ tại Việt Nam là hoạt động săn bắn và buôn bán trái phép. Hổ bị buôn bán phần lớn để lấy xương bào chế các loại thuốc cổ truyền. Ngoài ra, hổ con hay một số bộ phận cơ thể khác của hổ thường được dùng để ngâm rượu. Các tiêu bản hổ nhồi bông, các bộ phận khác như da, móng, hoặc nanh hổ cũng được coi là đồ trang sức có giá trị cao. Bên cạnh đó, quần thể hổ hoang dã của Việt Nam cũng bị đe dọa bởi việc mất môi trường sống mà nguyên nhân chính là do nạn chặt phá rừng cũng như sự suy giảm nghiêm trọng nguồn thức ăn như bò rừng, hươu nai… do các loài ĐVHD này cũng đang bị săn bắt ở mức đáng báo động.

Năm 2017, Phòng Bảo vệ ĐVHD của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã ghi nhận 218 vi phạm liên quan đến hổ, trong đó 92 trường hợp quảng cáo và buôn bán, chủ yếu là trên internet, 13 trường hợp buôn lậu và tàng trữ hổ và các bộ phận, sản phẩm liên quan.

Để có thể bảo vệ hổ và các loài mèo lớn nói chung trước nguy cơ tuyệt chủng, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần tăng cường thực thi pháp luật để điều tra và xử lý nghiêm các đối tượng buôn lậu cũng như đường dây hoạt động của chúng trong việc vận chuyển lậu hổ vào Việt Nam; đồng thời tăng cường thể chế, chính sách liên quan đến bảo vệ những loài này. Bên cạnh đó, các cơ quan có thẩm quyền cần kiểm soát sự phát triển của các cơ sở nuôi nhốt hổ. Nhà nước cũng cần cụ thể hóa các quy định hiện hành về điều kiện cấp phép, quản lý và xử lý vi phạm tại các cơ sở nuôi nhốt ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm như hổ…

Bảo Hân
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang