PHÁP LUẬT
Cập nhật 08:57 | 23/03/2019 (GMT+7)
.
Sổ tay

Để minh bạch và phù hợp

07:34 | 06/03/2018
Bộ Công an vừa trình Chính phủ “Đề án cấp biển số xe ô tô thông qua đấu giá”, theo đó cho phép người dân được mua biển số đẹp hoặc biển số theo yêu cầu của cá nhân, song không được chuyển nhượng. Nhiều người đồng tình với đề án, cho rằng với việc đấu giá công khai, trực tuyến sẽ bảo đảm tính minh bạch và tăng nguồn thu cho ngân sách, song nếu không được chuyển nhượng sẽ hạn chế quyền của người sở hữu…

Theo Đề án, biển số ô tô đấu giá có thể chia thành 5 nhóm gồm: 5 chữ số giống nhau; 4 chữ số cuối giống nhau; 3 chữ số giống nhau; số sau lớn hơn số trước và các số bất kỳ do người dân có nhu cầu tự chọn khác với 4 nhóm trên. Ngoài ra, quá trình đấu giá để sở hữu biển số xe sẽ phải tuân thủ theo Luật Giao thông đường bộ; Luật Quản lý, sử dụng tài sản công 2017; Luật Đấu giá tài sản 2016 và các văn bản hướng dẫn của Bộ Công an về đăng ký và quản lý xe…

Ngay sau khi Đề án được thông tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, nhiều ý kiến bày tỏ sự đồng tình bởi việc đấu giá biển số xe đánh trúng tâm lý và nhu cầu người dân. Khảo sát tại các salon, showroom ô tô và nhiều chủ xe cho thấy, nhu cầu chọn lựa, sở hữu biển số xe đẹp hiện nay là rất lớn. Phần lớn người mua xe đều có nhu cầu tìm biển số đẹp, nhất là những khách mua các dòng xe nhập khẩu, trị giá hàng tỷ đồng, đều sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để sở hữu một biển số ưng ý, phù hợp nhu cầu, nguyện vọng của bản thân.

Tuy nhiên, ở góc độ tiếp cận khác, nhiều ý kiến cho rằng, Đề án vẫn tồn tại nhiều quy định chưa hợp lý. Cụ thể là việc xác định biển số xe có phải là một loại tài sản hay không. Theo ý kiến tham vấn từ các luật gia, khi biển số đã bán cho một cá nhân cụ thể, nó là tài sản sở hữu riêng. Khi đã là tài sản, thì chủ sở hữu hoàn toàn có quyền định đoạt sử dụng. Tuy nhiên, tại Nghị định 17 về đấu giá tài sản được ban hành vào tháng 3.2010 thay thế Nghị định 05/2005 vẫn chưa xác định đây là tài sản.

Về vấn đề này, nhiều chủ xe cũng bày tỏ: Một trong những vướng mắc mấu chốt trong Thông tư liên tịch này là việc xác định biển số là tài sản hay không. Nếu việc chuyển nhượng bị hạn chế sẽ là rào cản lớn khiến những người có nhu cầu ngần ngại đấu giá. Vì biển số được đấu giá, phải được xác định là một tài sản và người sở hữu nó phải có các quyền theo Bộ luật Dân sự là: Quyền sở hữu, định đoạt, thậm chí là quyền thế chấp. Nếu được thế chấp, giá trị sử dụng của biển số sẽ tăng lên. Trong trường hợp trúng đấu giá nhưng lại không được quyền bán, chuyển nhượng lại biển số xe thì việc bỏ tiền để đấu giá là chưa hiệu quả.

Chủ trương đấu giá biển số xe sẽ mang lại nhiều lợi ích, góp phần bảo đảm tính minh bạch trong việc cấp biển số xe, vừa góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách. Nhưng, để bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp của người dân cũng như tính khả thi của Đề án, các cơ quan chức năng cần sớm xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng để điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của người sử dụng, hiệu quả trong quá trình thực thi chính sách.

Trần Hải
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang