PHÁP LUẬT
Cập nhật 06:56 | 21/10/2018 (GMT+7)
.
Quản lý khai thác cát ở Quảng Nam- Đà Nẵng

Bài cuối: Phối hợp nhiều biện pháp

08:57 | 12/01/2018
Để tránh tình trạng khi cơ quan chức năng địa phương này đi kiểm tra, một số chủ tàu đã điều khiển sang phía bên kia bờ sông, thuộc địa phận của tỉnh khác quản lý, UBND tỉnh Quảng Nam đã tăng cường công tác phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng cùng vào cuộc xử lý nạn khai thác cát trái phép.

>> Bài 1: Thực trạng báo động

>> Bài 2: Vì lợi nhuận bất chấp hệ lụy

Nhu cầu cao, lợi nhuận lớn

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt và sự phối hợp chặt chẽ giữa hai địa phương, hiện nay trên các tuyến đường thủy nội địa thuộc thành phố, khu vực lòng sông giáp ranh giữa Đà Nẵng và Quảng Nam không phát hiện các trường hợp khai thác cát trái phép.

Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường thành phố Đà Nẵng
 Lê Quang Nam

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, nguyên nhân của tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra hiện nay trên địa bàn Quảng Nam, Đà Nẵng là do thành phố Đà Nẵng có nhiều dự án san lấp khu dân cư, khu đô thị và khu nhà ở phức hợp với hàng trăm triệu mét khối cát. Nhu cầu lớn, việc cấp phép khai thác cát hạn chế đã đẩy giá cát từ 145 nghìn đồng/m3 lên 240 nghìn đồng/m3 - lợi nhuận “khủng” cho việc khai thác cát lậu. Do vậy, bất chấp hệ lụy, bất chấp các lệnh cấm và sự kiểm tra, rà soát của cơ quan chức năng, nhiều chủ tàu thuyền đã tranh thủ mọi thời gian để khai thác trộm.

Trước thực trạng này, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam đã quyết liệt chỉ đạo các địa phương, các ngành nhằm thực hiện đồng loạt nhiều biện pháp để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý hoạt động khai thác, mua bán, vận chuyển cát trái phép. Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Quảng Nam Nguyễn Viễn cho biết, việc khai thác cát, sỏi trái phép đã làm sạt lở bờ sông, đất sản xuất của nhân dân. Để chấn chỉnh tình trạng trên, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo kiểm tra, truy quét việc khai thác khoáng sản trên địa bàn tại Chỉ thị số 17/CT-UBND về triển khai các giải pháp, nhiệm vụ nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản và Thông báo số 291/TB-UBND về công tác quản lý, bảo vệ rừng và tài nguyên khoáng sản. Hiện nay, UBND tỉnh Quảng Nam có chủ trương là đối với cát, sỏi, sạn tại lưu vực sông Vu Gia, Thu Bồn tuyệt đối không cấp mới và gia hạn khai thác.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Nam đã thành lập Trạm kiểm tra, kiểm soát các phương tiện đường thủy trên hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn, duy trì thường xuyên các điểm chốt chặn, kiểm tra, kiểm soát phương tiện khai thác, vận chuyển cát, sỏi trên các tuyến sông, suối của địa phương; củng cố lực lượng kiểm tra, kiểm soát. Yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra toàn bộ các bến bãi tập kết cát, sỏi trên địa bàn, đóng cửa các bãi không có giấy phép hoạt động. Yêu cầu các chủ bãi có giấy phép cam kết không tiếp nhận cát, sỏi không có nguồn gốc hợp pháp. Các doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát, sỏi phải có bến bãi tập kết, cam kết sử dụng phương tiện vận tải đường thủy có đăng ký, đăng kiểm theo đúng quy định hiện hành, người sử dụng phương tiện phải có chứng chỉ chuyên môn và chỉ được hoạt động theo thời gian cố định từ 6 giờ đến 17 giờ hàng ngày...

Điểm tập kết cát trên sông Vu Gia, Quảng Nam Ảnh: Phạm Duy

Rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam có chung sông Vĩnh Điện, sông Yên. Tháng 8.2017, UBND tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng đã ký kết và công bố thành lập Ban điều phối quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam - Đà Nẵng. Theo nội dung ký kết, trong giai đoạn 2017-2020, hai địa phương sẽ phối hợp quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ biển Quảng Nam - Đà Nẵng, với 5 nội dung: Tổ chức đối thoại định kỳ về quản lý tổng hợp lưu vực sông và vùng bờ; tổ chức đánh giá hiện trạng, xác định và dự báo các nguy cơ rủi ro xảy ra trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn tác động đến phát triển đô thị ở lưu vực sông và vùng bờ; có trách nhiệm liên tỉnh đối với các quy hoạch phát triển và các dự án đầu tư khai thác, sử dụng tài nguyên ở lưu vực sông và vùng bờ; tăng cường phối hợp liên ngành, liên vùng trong công tác giám sát để quản lý sử dụng, khai thác nguồn tài nguyên nước hiệu quả, chú trọng bảo vệ môi trường sinh thái đối với lưu vực sông và vùng bờ; xây dựng bộ cơ sở dữ liệu chung của lưu vực sông và vùng bờ, chia sẻ và đồng khai thác thông tin, dữ liệu phục vụ công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Để thực hiện đúng cam kết này, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường thành phố Đà Nẵng Lê Quang Nam cho biết: “thành phố Đà Nẵng có 2 doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát sông là Công ty Cổ phần Trung Nam, khai thác cát trên sông Cu Đê (xã Hòa Bắc, Hòa Vang), khối lượng 20.688m3 phục vụ xây dựng Dự án Golden Hills, thời gian hết hạn khai thác là tháng 2.2018 và Công ty Cổ phần đô thị FPT khai thác cát sông Cổ Cò (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn), khối lượng 224.239m3, thời hạn đến tháng 9.2019”.

UBND thành phố Đà Nẵng cũng ban hành Chỉ thị 07/CT-UBND ngày 5.9.2017 về việc tăng cường hiệu lực thực thi chính sách, pháp luật về khoáng sản, giao cho các đơn vị chức năng như tài nguyên môi Trường, giao thông, xây dựng, công an, quân đội. Chỉ thị quy định rõ trách nhiệm người đứng đầu chính quyền các cấp, đặc biệt là cấp xã, phường; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về khoáng sản và bảo vệ môi trường đối với các dự án khai thác khoáng sản theo thẩm quyền; xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về khoáng sản, bảo vệ môi trường, đất đai, trình UBND thành phố đình chỉ hoặc thu hồi giấy phép khai thác đối với các dự án khai thác khoáng sản không thực hiện theo cam kết và các mỏ gây ô nhiêm môi trường nghiêm trọng. Công an Thành phố phối hợp với chính quyền các cấp, các cơ quan hữu quan ngăn chặn có hiệu quả và xử lý nghiêm theo quy định đối với các hành vi khai thác khoáng sản trái phép, đặc biệt là đối với khoáng sản làm vật liệu san lấp, cát, sỏi lòng sông, vàng sa khoáng; buôn lậu, gian lận thương mại, xuất khẩu khoáng sản trái phép.

Phạm Duy
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang