PHÁP LUẬT
Cập nhật 06:56 | 21/10/2018 (GMT+7)
.
Sổ tay

Cần bước đi phù hợp

08:28 | 11/01/2018
Theo dự thảo sửa đổi, bổ sung quy chế tuyển sinh THCS và THPT do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố mới đây, sẽ bỏ quy định cộng điểm khuyến khích khi tuyển sinh vào lớp 10. Điều này khiến các bậc phụ huynh và học sinh không khỏi lo lắng.

Lâu nay, một trong những hình thức mà nhiều địa phương áp dụng để xét vào lớp 10 là cộng điểm ưu tiên một số môn học phụ như học nghề, hoặc đoạt giải cao trong các cuộc thi toán, tiếng Anh, Văn nghệ, Thể thao… Đơn cử như tại Hà Nội, suốt nhiều năm qua Sở Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra phương thức thi tuyển kết hợp xét tuyển để tuyển sinh vào lớp 10 bằng công thức: Điểm xét tuyển bằng điểm học bạ THCS quy đổi cộng điểm thi (tính hệ số 2) và điểm cộng thêm. Trong đó điểm cộng thêm là tổng điểm ưu tiên và khuyến khích được cộng trong các kỳ thi, tổng số điểm không quá 6. Ngoài các đối tượng như con Anh hùng Lực lượng vũ trang, con liệt sĩ, con thương binh... thì thí sinh được cộng từ 0,5 - 2 điểm từ các cuộc thi nghề, thi học sinh giỏi, các kỳ thi Olympic, viết thư quốc tế, giải toán trên máy tính cầm tay. Thậm chí, các cuộc thi liên quan đến văn nghệ, thể thao cũng được tính điểm cộng. Việc này đã thành nếp và được học sinh cũng như cha mẹ học sinh hưởng ứng.

Tuy vậy, Dự thảo mới đã bỏ Khoản 3, Điều 7 của Thông tư 11/2014/TT-BGDĐT ban hành ngày 18.4.2014 về quy chế tuyển sinh THCS và THPT. Như vậy, điểm thi nghề phổ thông (thuộc phần cộng điểm khuyến khích) sẽ không được tính khi thi vào lớp 10. Trước thông tin trên, xét ở góc độ tâm lý phụ huynh và học sinh, nhiều người không khỏi lo lắng. Anh Nguyễn Vinh Cường, phụ huynh có con gái đang học lớp 9 Trường THCS Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm bày tỏ: Chúng tôi rất lo lắng sau khi thông tin này được đăng tải. Bởi từ nhiều tháng qua, để chuẩn bị cho kỳ thi nghề, cháu phải miệt mài ôn tập, ôn ngày, ôn đêm, mất ăn mất ngủ vì 1,5 điểm cộng. Vì vậy nếu bỏ cộng điểm nghề năm nay thì sẽ rất thiệt thòi cho các cháu…

Thực tế nhiều năm qua cho thấy, gần như trường THCS nào, tỷ lệ học sinh đăng ký học nghề như may, điện tử, tin học… cũng chiếm tới 100%. Một câu hỏi đặt ra: Phải chăng tỷ lệ này phản ánh việc học sinh yêu thích nghề? Trao đổi về vấn đề này, không ít cán bộ, giáo viên, hiệu trưởng một số trường trên địa bàn Hà Nội cho rằng, việc học nghề lâu nay không hiệu quả, bởi nó hình thức, cốt chỉ để học sinh lấy điểm cộng khi thi tuyển vào lớp 10 hơn là nhằm mục tiêu hướng nghề ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Lý do là đối với không ít học sinh trung bình hoặc yếu kém, việc lấy 1,5 điểm nghề dễ hơn rất nhiều so với việc “kiếm” 1,5 từ các môn Văn, Toán... Vì vậy, bỏ cộng điểm sẽ bảo đảm sự công bằng, có thể chấn chỉnh được tình trạng loạn các cuộc thi ở địa phương để lấy điểm, lấy giải làm điểm cộng ưu tiên trong tuyển sinh đầu cấp; đồng thời việc bỏ cộng điểm nghề cũng nhằm đưa dạy nghề về đúng mục đích là giúp học sinh tiếp cận các nghề các em có sở trường để góp phần phân luồng, hướng nghiệp.

Hải Thanh
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang