PHÁP LUẬT
Cập nhật 22:40 | 16/07/2018 (GMT+7)
.
Quản lý khai thác cát ở Quảng Nam - Đà Nẵng

Bài 1: Thực trạng báo động

08:38 | 10/01/2018
Việc khai thác cát trên các dòng sông ở tỉnh Quảng Nam nhiều năm qua đã gây sạt lở, làm thay đổi một số dòng chảy, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt, thậm chí là đe dọa sinh mạng của người dân địa phương. Thế nhưng vì lợi nhuận, bất chấp sự phản ứng của người dân và sự vào cuộc của chính quyền địa phương, nạn khai thác cát vẫn âm thầm tiếp diễn.

Thấp thỏm lo âu

Từ đầu năm đến nay, Đội CSGT đường thủy đã bắt 20 vụ với 28 tàu thuyền các loại khai thác trái phép hàng nghìn mét khối cát, sỏi. Tuy nhiên, đây chỉ mới là con số bề nổi. Trên thực tế vẫn còn hàng chục phương tiện khác đang ngày đêm lén lút khai thác cát. Dù đã có lệnh cấm, siết chặt quản lý bến bãi nhưng tình trạng khai thác cát trái phép ở Quảng Nam vẫn diễn biến phức tạp.

Sông Vu Gia, Thu Bồn và sông Yên mùa này nước vẫn dâng cao, chảy siết và đục ngầu phù sa. Con nước dữ từ thượng nguồn đổ về nhiều năm qua đã cuốn trôi hàng nghìn mét vuông đất sản xuất và đất ở, tài sản của hàng trăm hộ dân thuộc thôn Mỹ Hảo, xã Đại Phong, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Nhiều đoạn của dòng sông Vu Gia thuộc địa bàn xã Đại Phong, trơ lại bãi bồi với những điểm sạt lở nham nhở, sâu hoắm. Bà Nguyễn Thị Sửu ấp Bắc, thôn Mỹ Hảo, xã Đại Phong, huyện Đại Lộc cho biết, trước đây dòng sông nằm cách bãi bồi chừng 150m. Gò đất nổi giữa dòng sông trước đây là hàng tre chắn gió trước nhà ở của người dân. “Do việc hút cát diễn ra trong nhiều năm nên đã gây sạt lở rất nghiêm trọng. Nửa đêm đang nằm ngủ đất bãi bồi sạt lở ầm ầm, gây bất an cho người dân. Quá lo lắng nên người dân chúng tôi đã đuổi các tàu và cử người canh giữ không cho hút cát. Trước sự phản ứng quyết liệt và canh giữ ngày đêm của người dân, sự vào cuộc của chính quyền địa phương nên các chủ tàu đã phải dời đi”, bà Sửu cho biết.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Đại Phong Lê Văn Ngưu cho biết, trước đây dòng Vu Gia nằm cách đất ở của làng gần 200m, nay lở vào gần 2/3 làng. Mỗi năm dòng sông “ngoạm” từ 15 - 20m đất bãi bồi và đất ở của người dân thôn Mỹ Hảo. Mỹ Hảo trước đây có gần 200 hộ, giờ chỉ còn lại 32 hộ và luôn sống trong cảnh thấp thỏm lo âu. Từ năm 2000 đến nay, xã đã di dời 162 trong tổng số gần 200 hộ của làng đi nơi khác sinh sống để bảo đảm tính mạng.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Đại Quang Mai Anh Sơn, địa phương nằm bên kia bờ của dòng Vu Gia, trước đây đoạn đường chạy qua địa phương có doanh nghiệp khai thác, vận chuyển cát từ sông Vu Gia qua gây bụi, ô nhiễm môi trường, làm hỏng đường giao thông, nứt nhà dân, đặc biệt là gây sạt lở bên kia bờ sông Vu Gia thuộc xã Đại Phong, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sinh hoạt, thậm chí là tính mạng nên khiến người dân bức xúc. “Sau nhiều lần tiếp xúc cử tri của HĐND các cấp và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, chính quyền đã đình chỉ hoạt động của các doanh nghiệp. Đến thời điểm này, không có doanh nghiệp nào khai thác cát tại sông Vu Gia thuộc địa phận xã Đại Quang”, ông Sơn nói.


Một điểm tập kết cát dưới chân cầu Xuân Thủy
Ảnh: Phạm Duy

Cần sớm ngăn chặn

Khai thác cát diễn ra tại nhiều địa bàn của tỉnh Quảng Nam không chỉ ảnh hưởng đến môi trường, mà còn gây ra nhiều hệ lụy đau lòng khác. Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Điện Bàn Lê Văn Cảm chia sẻ: “Việc sông lấn đất liền do khai thác cát những năm qua đã trở thành thực trạng đáng báo động. Không chỉ ảnh hưởng đến môi trường mà lượng phù sa mất đi còn khiến ngành nông nghiệp bị ảnh hưởng. Thị xã Điện Bàn nằm ven bờ 2 con sông Thu Bồn và Vu Gia nên bị tác động lớn bởi việc khai thác cát trái phép. Trong số các địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ khai thác cát trái phép thì xã Điện Trung, thị xã Điện Bàn là phức tạp nhất”, ông Cảm nhấn mạnh.

Nói về tình trạng sạt lở, Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch HĐND xã Điện Trung Phạm Phú Hiền cho biết, năm 2016 trên địa bàn xã bị sạt lở bờ sông kéo dài 300m, sạt lở mất 2ha đất. Tổng cộng những năm qua xã mất 20ha đất.

Trước thực trạng khai thác cát trái phép đang diễn ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, thời gian qua, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã quyết liệt vào cuộc, tuyên truyền cho nhân dân nhận rõ hậu quả nghiêm trọng của việc khai thác cát trái phép trên các sông, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng truy quét và xử lý nhiều trường hợp sai phạm. Tuy nhiên, việc khai thác cát trái phép vẫn lén lút diễn ra. Trưởng phòng Khoáng sản, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam Bùi Văn Ba cho biết, nguyên nhân của việc khai thác cát trái phép diễn ra xuất phát từ việc giá cát thời gian qua liên tục tăng cao cũng như tình trạng khan hiếm cát xây dựng. Vì lợi nhuận nên nhiều đối tượng vẫn bất chấp sai phạm khai thác cát trái phép. Để ngăn chặn tình trạng này, đòi hỏi các lực lượng chức năng cần có sự phối hợp đồng bộ và có nhiều biện pháp quyết liệt, triệt để hơn để chấn chỉnh tình trạng khai thác cát trái phép trên các tuyến sông.

Phạm Duy
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang