PHÁP LUẬT
Cập nhật 09:06 | 19/10/2018 (GMT+7)
.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính hỗ trợ học nghề

Phải phù hợp nhu cầu sử dụng lao động

08:18 | 09/01/2018
Nhằm thu hút người lao động học nghề sau thất nghiệp, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ, TB - XH) cho biết sẽ cải tiến quy trình hỗ trợ học nghề, bảo đảm đơn giản hóa thủ tục hành chính và tăng cường công tác tuyên truyền đến từng người lao động. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng danh mục nghề, chương trình dạy phù hợp với nhu cầu của người sử dụng lao động.

Khó tiếp cận chính sách

 Tính đến tháng 11.2017, số người hưởng TCTN là 3.572.422 người. Số người tham gia BHTN tăng nên số người có quyết định hưởng TCTN có xu hướng tăng qua từng năm (năm 2016 tăng 13% so với năm 2015; 11 tháng năm 2017 tăng 19% so với cùng kỳ năm 2016). Trong số những người có quyết định hưởng TCTN, người lao động ở độ tuổi 24-40 chiếm tỷ lệ cao, lao động nữ mất việc làm nhiều hơn lao động nam. Một số địa phương có số người hưởng TCTN cao là TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hà Nội, Đồng Nai, Thanh Hóa, Long An... Các địa phương có ít người hưởng TCTN là Điện Biên, Lai Châu...

Với nhiều lợi ích, thời gian qua, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trở thành “cứu cánh” cho nhiều lao động trong thời gian mới thất nghiệp, đồng thời được hỗ trợ để nhanh chóng trở lại với thị trường lao động. Theo báo cáo của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, số người tham gia BHTN liên tục tăng qua các năm. Nếu như năm 2009 mới có 5,993 triệu người tham gia BHTN thì đến năm 2016 đã tăng lên 11,061 triệu người (tăng 84,5%). Tính đến hết tháng 9.2017, số người tham gia BHTN là 11,262 triệu người (bằng 85,6% so với số người tham gia bảo hiểm xã hội). Tuy nhiên, số người học nghề tỷ lệ nghịch với số thất nghiệp. Cụ thể, số người tư vấn, giới thiệu việc làm chiếm tỷ lệ khá cao so với số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) và có xu hướng tăng theo từng năm. Tính đến tháng 11.2017, tổng số người được tư vấn, giới thiệu việc làm là 3.944.283 người bằng 110% số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN. Chỉ tính riêng tháng 11.2017, số lượt người được tư vấn, giới thiệu việc làm bằng 162% số người nộp hồ sơ hưởng TCTN. Một số địa phương có tỷ lệ người được tư vấn, giới thiệu việc làm cao là: Cần Thơ, Đồng Tháp, Tiền Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Đà Nẵng...

Về hỗ trợ nghề, theo báo cáo của các địa phương, tất cả những người thất nghiệp có nguyện vọng học nghề đều được tổ chức hỗ trợ học nghề. Số lượng người được hỗ trợ học nghề có xu hướng tăng, tính đến hết tháng 11.2017 là 121.560 người. Tuy nhiên, đánh giá về việc triển khai chính sách đào tạo nghề, đại diện Bộ LĐ, TB - XH thừa nhận, chính sách BHTN vẫn tồn tại một số hạn chế như: Đối tượng tham gia BHTN chưa bao phủ hết tất cả đối tượng có quan hệ lao động; các quy định về điều kiện hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động khá chặt chẽ, do đó tương đối khó để người sử dụng lao động tiếp cận được với chế độ này.

“Hỗ trợ học nghề cho lao động thất nghiệp là chính sách ưu việt, tuy nhiên mức hỗ trợ còn thấp khiến lao động thất nghiệp chưa mặn mà. Cụ thể, theo Quyết định 77/2014/QĐ-TTg, người lao động tham gia BHTN và có đủ điều kiện được hỗ trợ học nghề theo quy định tại Điều 55 Luật Việc làm thì được hưởng mức hỗ trợ học nghề rất thấp, chỉ 1 triệu đồng/người/tháng” - Vụ trưởng Vụ Dạy nghề thường xuyên, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ, TB - XH Đào Văn Tiến  cho biết.


Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ rất nhiều cho người lao động

Nhiều giải pháp đồng bộ

Thực tế, theo báo cáo của các địa phương, hiện nay, người lao động có nhu cầu học các nghề về ẩm thực và thẩm mỹ, sửa chữa, lắp ráp máy vi tính, điện dân dụng, tin học văn phòng, lái xe, thiết kế quảng cáo... với thời gian ngắn để có nâng cao kỹ năng, chuyển đổi nghề nghiệp nhằm nhanh chóng có thể tìm kiếm việc làm mới hoặc tự tạo việc làm, ổn định cuộc sống. Cá biệt, một bộ phận không nhỏ người lao động có nhu cầu học tiếng nước ngoài để đi xuất khẩu lao động theo các chương trình liên kết hoặc lao động tự túc. Chính vì vậy, việc đổi mới các chương trình hỗ trợ, đào tạo nghề cho lao động thất nghiệp cần được ngành chức năng xem xét thấu đáo. Trong đó, để chính sách đi vào cuộc sống ngành LĐ, TB - XH cần có những nghiên cứu, khảo sát dựa trên nhu cầu của người lao động để đưa ra những chính sách phù hợp.

Nói về những khó khăn khi thực hiện chính sách BHTN, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh Ngô Thị Hải Thanh cho biết, tình trạng nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHTN tại nhiều doanh nghiệp cũng gây ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người lao động; công tác phối hợp giữa các ngành trong quản lý trợ cấp thất nghiệp chưa chặt chẽ dẫn đến không ít người lao động cùng lúc hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng vẫn tham gia đóng BHXH, BHYT… Mặt khác, trên địa bàn tỉnh hiện nay, các doanh nghiệp hoạt động chủ yếu trong lĩnh việc điện tử, may mặc ưu tiên tuyển công nhân nữ độ tuổi từ 18 - 24 tuổi; nhiều công ty có vốn đầu tư nước ngoài thường cho lao động nghỉ việc trong độ tuổi từ 25 - 40 tuổi… khiến những lao động này khi thất nghiệp rất khó quay trở lại thị trường lao động. Việc hỗ trợ học nghề bị bó hẹp, cứng nhắc về danh mục ngành nghề cũng là nguyên nhân khiến hiệu quả hỗ trợ đào tạo, tìm kiếm việc làm đối với lao động thất nghiệp chưa đạt như mong muốn.

Từ những hạn chế trên, Thứ trưởng Bộ LĐ, TB - XH Doãn Mậu Diệp cho biết, thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Quyết định số 77/2014/QĐ-TTg theo hướng thay đổi mức hỗ trợ, hình thức hỗ trợ học nghề nhằm tạo điều kiện hơn nữa cho người thất nghiệp khi tham gia học nghề. Ngoài ra, Bộ cũng sẽ có biện pháp để cải tiến quy trình hỗ trợ học nghề, bảo đảm đơn giản hóa thủ tục hành chính và tăng cường công tác tuyên truyền đến từng người lao động; phối hợp với các cơ quan liên quan để xây dựng danh mục nghề, chương trình dạy nghề phù hợp với nhu cầu của người sử dụng lao động; đẩy mạnh hợp tác liên ngành, hợp tác quốc tế về việc hỗ trợ học nghề cho người lao động nhằm tăng cường hơn nữa công tác hỗ trợ học nghề đối với người lao động tham gia BHTN, góp phần giảm nghèo bền vững tại các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa có khó khăn…

Thái Yến
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang