PHÁP LUẬT
Cập nhật 07:13 | 13/11/2018 (GMT+7)
.
Người khuyết tật khởi nghiệp

Muôn phần gian khó

07:47 | 06/12/2017
Làm thế nào để người khuyết tật (NKT) có cuộc sống ổn định cũng như huy động xã hội tham gia vào công tác đào tạo và hỗ trợ việc làm cho NKT là một trong vấn đề được Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm. Đã có nhiều chính sách được ban hành, song thực tế tạo việc làm cho NKT đang là thách thức lớn.

Bấp bênh và thu nhập thấp

 Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ, TB - XH) Nguyễn Văn Hồi: “Nên tổ chức thường xuyên các hội chợ việc làm, triển lãm giới thiệu các sản phẩm của NKT. Tăng cường xây dựng và triển khai nhiều hơn nữa các dự án đào tạo nghề và tạo việc làm cho NKT. Hỗ trợ khởi nghiệp kinh doanh, tự tạo việc làm, cung cấp kỹ năng quản trị doanh nghiệp nhỏ... Điều này đòi hỏi sự nỗ lực, phối hợp của tất cả các cấp, ngành, đơn vị liên quan và bản thân NKT để vấn đề việc làm ngày càng có những chuyển biến tích cực hơn nhằm giúp NKT hòa nhập”.

Thống kê của Ủy ban Quốc gia về NKT cho thấy, hiện nay Việt Nam có khoảng 8 triệu NKT, chiếm 7,8% dân số. Trong số đó, 58% NKT là phụ nữ, 10% NKT thuộc hộ nghèo. Để bảo đảm và chăm sóc cho NKT, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều đề án, chính sách về an sinh xã hội, tạo việc làm, dạy nghề cho NKT. Nhiều văn bản đã ban hành như Bộ luật Lao động, Luật Người khuyết tật... Các văn bản pháp luật này đã tạo cơ sở triển khai các chính sách đến NKT tại các địa phương. Nhờ đó, đến nay đã có nhiều địa phương thành lập và bố trí kinh phí từ Quỹ việc làm cho NKT để hỗ trợ, tạo việc làm cho NKT. Hiện nay, có hơn 15.000 lao động là NKT và khoảng trên 16.000 lao động khuyết tật khác đang làm việc trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ gia đình hoặc được hỗ trợ từ Quỹ việc làm.

Theo Báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ, TB - XH), trong số những NKT nhận được hỗ trợ về dạy nghề và tạo việc làm, có gần 41% nhận được tư vấn về học nghề, tư vấn và giới thiệu việc làm, gần 18% được miễn giảm học phí... Đáng chú ý, số cơ sở dạy nghề ở Việt Nam đã tăng lên cả về số lượng và chất lượng. Tính đến nay, có 156 cơ sở dạy nghề tham gia dạy nghề cho NKT, trong đó có 55 cơ sở dạy nghề chuyên biệt, 200 cơ sở có tham gia dạy nghề cho NKT và trên 500 cơ sở sản xuất, kinh doanh của NKT. Bên cạnh đó, các tổ chức của NKT cũng đóng góp tích cực gia tăng số lượng NKT học nghề và tạo việc làm hàng năm. Theo báo cáo của 63 tỉnh, thành phố giai đoạn 2012 -2017, ước tính mỗi năm các tổ chức này đã dạy nghề và hỗ trợ hàng chục nghìn NKT có việc làm. Tuy nhiên, công tác đào tạo và tạo việc làm cho NKT vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Trong đó, việc đào tạo và hỗ trợ việc làm cho NKT phần lớn là tư vấn, chưa có sự kết nối chặt chẽ giữa các trung tâm dịch vụ việc làm với các doanh nghiệp. Do vậy, rất ít NKT tìm được việc làm vừa ý và ổn định.


Tạo việc làm cho người khuyết tật rất cần sự tham gia của toàn xã hội

Đánh giá về việc thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo nghề và tạo việc làm cho NKT, Thứ trưởng Bộ LĐ, TB - XH Đào Hồng Lan cho biết, dù  Bộ luật Lao động năm 2012 đã dành một mục riêng với 3 điều quy định lao động là NKT. Luật NKT ban hành năm 2010 đã dành riêng 1 chương với 4 điều quy định dạy nghề và việc làm. Luật Việc làm ban hành năm 2013 cũng đã quy định chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động là NKT... Tuy vậy, NKT còn gặp nhiều khó khăn trong việc học nghề, việc làm như: Thu nhập thấp hơn so với lao động bình thường, một bộ phận NKT chưa được đến trường, chưa được học nghề... “Tỷ lệ NKT có việc làm trong các cơ sở kinh doanh là rất thấp, khoảng trên dưới 10%, còn lại là lao động tự làm, lao động hộ gia đình, tham gia vào các hoạt động sản xuất kinh doanh ở địa phương với các công việc chủ yếu trong lĩnh vực nông  nghiệp, bấp bênh và có thu nhập thấp” - Thứ trưởng Bộ LĐ, TB - XH Đào Hồng Lan cho biết.

Cần sự sẻ chia của toàn xã hội

Thực tế cho thấy, do tác động của các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, tác động của già hóa dân số, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu... dự báo trong những năm tới, số lượng NKT sẽ tiếp tục gia tăng, đời sống của NKT, đặc biệt NKT thuộc hộ nghèo, NKT ở vùng thường xuyên bị thiên tai, vùng sâu, vùng xa còn rất nhiều khó khăn. Vì vậy, chúng ta cần nhiều hơn nữa quyết tâm, nỗ lực chung tay hành động của các cấp, các ngành, sự sẻ chia của các tổ chức, cá nhân đối với NKT; tiếp tục hoàn thiện các chính sách, pháp luật về dạy nghề, tạo việc làm và trợ giúp xã hội để nâng cao đời sống, giảm tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử với NKT; nâng cao năng lực của các cơ sở trợ giúp NKT, cơ sở đào tạo nghề cho NKT.

“Để đạt được mục tiêu đến năm 2020, 100% NKT có khả năng lao động, có kỹ năng nghề có việc làm bên cạnh việc rà soát hoàn thiện chính sách thì rất cần sự chung tay, sẻ chia của toàn xã hội. NKT dù họ bị khiếm khuyết về cơ thể nhưng họ là những người không khiếm khuyết về nghị lực, chính vì vậy chúng ta cần nhiều hơn nữa những “chiếc cầu” để NKT có điều kiện, cơ hội được làm việc và ổn định cuộc sống. Trong đó, đẩy mạnh xã hội hóa đào tạo nghề, tạo việc làm đối với NKT là một nhân tố vô cùng quan trọng giúp NKT có cơ hội có việc làm ổn định để hòa nhập với xã hội” - Thứ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Thái Yến
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang